Thăm làng Ninja Nhật Bản, khám phá “bí ẩn bóng tối” và xem Ninja biểu diễn

Khám phá Nhật Bản, Võ thuật và Võ Đạo 369 lượt xem

Ninja ngày nay, với nhiều người chỉ biết đến qua Anime. Nhưng nếu có dịp ghé thăm đất nước mặt trời mọc, hãy tới làng Ninja để được tận mắt xem Ninja biểu diễn. Không giống Superman hay 007, Ninja có khả năng đặc biệt trong khi vẫn còn trong bóng tối như là một bí ẩn của phương Đông.

1. Ấn tượng trận đấu của nhóm Ninja Ashura, từ  thành phố Iga

Bắt đầu bằng một trận chiến giữa một Kunoichi (Ninja nữ) và một Ninja. Ninja với một Ninjato (một thanh kiếm ngắn kiểu Nhật) nhanh chóng chém vào Kunoichi, với một vũ khí đặc biệt được gọi là Kusarigama (Lưỡi hái ). Tuy nhiên, cô nhanh chóng né tránh đòn tấn công và Ninja bị đánh bại. Khán giả tỏ ra rất hân hoan. Tiếp theo là một bài kiểm tra cắt bằng thanh kiếm Nhật Bản – được xem là “con dao” sắc nhất trên thế giới – và làn “mưa đạn” bao gồm cả các ngôi sao Ninja và đạn pháo. Những tiếng “ah” nổi lên từ phía khán giả. Đây chỉ là một cảnh từ chương trình Ninja được thực hiện bởi  nhómNinja Ashura tại Bảo tàng Ninja của Igaryu tại thành phố Iga, tỉnh Mie. Khán giả xem chương trình vô cùng ngạc nhiên với những chuyển động nhanh nhẹn của các Ninja, cho thấy sự dày công trong rèn luyện và đào tạo. Chúng ta bắt đầu hiểu tại sao một số người nước ngoài đến Nhật Bản với mong muốn trở thành Ninja. Du khách có cảm giác mình có thể không bao giờ trở thành Superman hay 007, nhưng hoàn toàn trở thành một Ninja thực sự khi được đào tạo bài bản.

Với sự phấn khích từ chương trình vẫn còn lưu lại, du khách sẽ tiếp tục ghé thăm khu vực gần lâu đài Iga Ueno. Khu vực xung quanh lâu đài là một công viên và bầu không khí thư giãn. Bạn có thể thuê được các trang phục Ninja từ các nhân viên ở nơi đây. Rất thú vị phải không ạ? Ở thành phố Iga, có 7 địa điểm cho thuê trang phục Ninja, nơi bạn có thể thuê trang phục với giá 1.000 yên cho mỗi bộ, cũng như các tiện nghi khác liên quan tới Ninja. Đây thực sự là một “ngôi làng Ninja”. Tại thành phố Iga, câu lạc bộ Iga SGG, một nhóm tình nguyện viên hướng dẫn miễn phí bằng tiếng Anh, do đó bạn có thể liên hệ với họ trước khi bạn đến thăm nơi đây.

Lâu đài Ueno, làng Ninja, Iga

* Nhóm Iga Ninja ASHURA là một nhóm đại diện thực hiện các chương trình của Ninja. Nhóm này truyền văn hoá Ninja thông qua các màn biểu diễn nước ngoài hoặc xuất hiện trên truyền hình.

2. Bảo tàng Ninja Iga Ryu – cội nguồn thiêng liêng của các Ninja Nhật Bản

Bảo tàng Ninja của Igaryu là nơi tôn nghiêm cho Ninja, nơi đây được trang bị nhiều tiện nghi bao gồm nhà Iga-ryu Ninja, “Ninja Tradition Hall”, nơi lưu trữ các tài liệu liên quan đến Ninja và “Ninja Experience Hall” nơi bạn có thể trải nghiệm phi tiêu Ninja với giá 200 yên cho 5 phi tiêu.

Trong “Ninja Experience Plaza”, nơi quý khách xem Ninja chứng minh kỹ năng của họ. Các show trình diễn Ninja của nhóm Ashura được giới thiệu ở trên sẽ được tổ chức tại đây. Các cửa hàng bảo tàng, “Ninjabo”, bán hàng loạt các hàng hóa liên quan đến Ninja, bao gồm các phi tiêu của Ninja mà trông rất giống thật .

Trong “Iga-ryu Ninja House”, bẫy ẩn được thiết kế để chuẩn bị cho các cuộc tấn công của đối phương. Những bẫy như vậy bao gồm những bức tường nhìn bình thường mà có thể xoay được và có thể che giấu đằng sau, nơi cất giấu vũ khí, và những con đường thoát hiểm tiềm ẩn dẫn ra bên ngoài. Du khách thực sự  không nhận thấy những bẫy này cho đến khi chúng được giải thích sau khi bước vào phòng.

“Ninja Tradition Hall” là nơi bạn có thể xem các tài liệu giới thiệu kỹ thuật được Ninja sử dụng.Trong làng Ninja, Iga, Koka và các thị tộc khác được chia thành hàng chục gia tộc, trong đó họ đào tạo những kỹ năng độc đáo của họ. Các kỹ năng như vậy bao gồm các kỹ năng ứng biến, tâm lý học, dược lý học và các kỹ thuật khác cũng như võ thuật. Trong “Ninja Tradition Hall”, các đồ nghề khác nhau được trưng bày, bao gồm vũ khí, sách ám hiệu, thuốc súng và y thuật.

“Ninja Tradition Hall” là nơi bạn có thể xem các tài liệu giới thiệu kỹ thuật được Ninja sử dụng

*Bảo tàng Ninja ở  Igaryu

*Địa chỉ : 117-13-1 Ueno Marunouchi, Iga-shi, Mie-ken

Phone: 0595-23-0311

Cách thức di chuyển : Đi xe điện Jakarta đến Uno và từ đó đi bộ thêm khoảng 5p. Hoặc có thể đi xe bus Meitetsu 3F đến trạm dừng Ueno và đi bộ thêm 5p

3. Trải nghiệm làng Ninja Koka

Làng Ninja Koka ở thành phố Koka, quận Shiga, cách bảo tàng Ninja khoảng 30p đi xe hơi. Đây là một công viên với chủ đề trải nghiệm quá trình đào tạo trở thành Ninja. Những người tham gia mặc trang phục Ninja và một người hướng dẫn bạn về mười nghệ thuật Ninja, bao gồm Ninja leo núi, đi bộ nước và ném “Shuriken (Phi tiêu ninja)”, một vũ khí dạng phóng của ninja. Đó thực sự là thử thách khá khó khăn, khi ném Shuriken, du khách thậm chí không thể ném trúng được mục tiêu, thường thì ném qua bia. Những trải nghiệm đó thật sự rất thú vị! Sau hai hoặc ba giờ thực hành, chúng ta nhận được một cuộn sách có chứa bí mật của Ninjutsu Koka-ryu. Cuốn sách bí mật là giấy phép nhận được từ giảng viên, chỉ dành cho những người đã hoàn thành quá trình đào tạo nghiêm ngặt và leo lên vị trí hàng đầu. Tại sao bạn không tham gia đào tạo tại Koka và có được cuốn sách bí mật?

*Koka Ninja Village

*Địa chỉ :394 Oki Koka-cho, Koka-shi, Shiga

TEL : 0748-88-5000

Có thể đi được bằng xe bus và tàu điện ngầm và xuống tại ga Koka

Hoặc cũng có thể dùng xe bus miễn phí được cung cấp bởi Koka Station North Exit

Có thể đặc trước qua TEL:0748-88-5000.

4. Sự hấp dẫn thực sự của Ninja

Người ta nói rằng nguồn gốc của Ninja bắt đầu từ “Shugendo”, một tôn giáo duy nhất từ vùng núi Nhật Bản. Shugendo là sự hòa quyện của niềm tin truyền thống Nhật Bản về các vị thần, Đạo giáo Trung Quốc dạy về thế giới hiền nhân và Phật giáo. Nó nhằm đạt được những khả năng đặc biệt thông qua quá trình đào tạo leo núi nghiêm túc, có nhiều tác động đến văn hoá Nhật Bản. Khả năng biến mất khi đặt tay lên nhau trong khi niệm một bài ca của các Ninja là một hành động kỳ diệu của Đạo Phật Tantric, được giới thiệu từ Ấn Độ qua Trung Quốc. Ninjutsu bao gồm các kỹ thuật khác nhau được phát triển trong thế giới tâm linh và đã trở thành võ thuật thực tế.

Ninja đã hoạt động tích cực nhất trong thế kỷ 16, được gọi là kỷ nguyên Sengoku có căn cứ ở Iga và Koka, ở phía nam hồ Biwa và nằm gần trung tâm của Nhật Bản. Chỉ huy quân đội đã thuê họ làm điệp viên để thu thập thông tin về kẻ thù. Hồ Biwa là vị trí quan trọng nhất cho thương mại và giao thông vận tải và nó cũng gần với Kyoto, thủ đô của Nhật vào thời điểm đó. Người ta nói rằng ai nắm giữ khu vực này có thể cai trị đất nước; Vì lý do này, Ninja đã đóng một vai trò tích cực đằng sau hậu trường, có được thông tin quan trọng cho các vấn đề quân sự hoặc hậu cần.

Mặc dù Ninja không còn tồn tại ở Nhật Bản hiện đại, truyền thống Ninja vẫn còn. Hầu hết các kỹ thuật Ninja đều được sử dụng để che giấu sự tồn tại. Họ có thể lọt vào lãnh thổ của đối phương để có được thông tin bí mật bằng cách che giấu danh tính và trở thành một người khác, không để lại bằng chứng cho dù họ đã chết. Họ đã thực hiện những khả năng phi thường bằng cách giấu mình trong bóng tối. Khả năng bí mật này thể hiện sự sâu sắc của văn hoá Nhật Bản.

Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm ngôi làng Ninja khi đi du lịch Nhật Bản nhé.

Nguồn: japan-magazine-jnto

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *