Ninja Nhật và những bí ẩn mãi là…bí ẩn

Võ thuật và Võ Đạo 431 lượt xem

Ninja Nhật là nhân vật văn hóa đặc sắc mà bất cứ ai quan tâm đến Nhật Bản đều biết, thường được mọi người nhớ đến với hình ảnh một chàng trai mặc đồ đen với một thanh kiếm sắc nét và ném các phi tiêu hình ngôi sao. Hình ảnh Ninja Nhật đã được đưa vào hàng loạt phương tiện truyền thông giải trí từ các trò chơi điện tử, phim ảnh, truyện tranh đến tiểu thuyết khắp thế giới. Thậm chí người ta còn nói đùa rằng: Ngay cả Batman cũng là một Ninja! Sự bí ẩn của Ninja khiến một số học giả tin rằng họ không bao giờ thực sự tồn tại. Nhưng có thể họ đã sai và sự thật đằng sau bí mật Ninja Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị.

Sự thật đằng sau huyền thoại Ninja rất thú vị

I. Nguồn gốc của Ninja

Ninja Nhật trở nên nổi tiếng bởi những câu chuyện của chính họ trong thời kỳ Sengoku Jidai hoặc Chiến Quốc kéo dài chừng100 năm lịch sử Nhật Bản. Trong thời gian này, chính phủ Trung ương Nhật Bản đã tan rã và các lãnh chúa trong cả nước bắt đầu chiến đấu để tìm kiếm đất đai, tài nguyên và quyền lực. Ninja phục vụ như là một lực lượng không đối xứng với các Samurai của quân đội và đội quân nông dân. Họ sở hữu kỹ năng do thám, ám sát, và truyền bá các thông tin sai lệch.
Nguồn gốc của Ninja Nhật có thể được tìm thấy trong yama bushi (nghĩa là “chiến binh núi”) và đúng như tên gọi, yama bushi không phải là những chiến binh thực sự. Họ là một tay sai của các linh mục sống trên núi và thờ phụng tự nhiên bằng cách tách biệt hoàn toàn khỏi nền văn minh. Nói cách khác, họ là những người sống sót. Yama bushi phổ biến hơn ở địa hình núi non hiểm trở của vùng Iga và Koka. Các Ninja đầu tiên sẽ được yama bushi huấn luyện về kỹ thuật sống sót và sẽ thực hành những lời dạy đó cho hoạt động gián điệp và ám sát.
Để hiểu tại sao Ninja Nhật được hình thành trước tiên ở nơi đây thì người ta phải hiểu xã hội Nhật vào thời đó. Samurai thuộc tầng lớp cai trị. Họ là đỉnh của kim tự tháp văn hóa. Chúng ta có những khái niệm rất hoang đường về samurai ngày nay, nhưng cuộc sống hàng ngày dưới một chúa samurai khiến họ không vui. Các quy tắc khắt khe về danh dự và cách đối xử với lòng trắc ẩn được giới hạn ở các samurai khác. Mặt khác, cũng giống như nông dân họ được coi không bằng các con vật nuôi. Samurai được phép giết, hiếp dâm và bán thịt mà không bị trừng phạt.

Ninja là tầng lớp dưới xã hội Nhật

Hai nhóm nông dân quyết định rằng họ muốn tiếp tục cuộc sống như vậy, vì vậy họ đã tách ra và thành lập các xã hội nhỏ của riêng họ. Hai ngôi làng: Iga và Koka, mà ở đó thiết lập một xã hội dân chủ. Họ biết rằng họ sẽ bị tấn công bởi các lãnh chúa khác xung quanh. Do đó, họ thành lập làng mạc ở những khu vực miền núi với rất nhiều lợi thế phòng thủ. Tự biết rằng họ sẽ không bao giờ có thể đứng trên với các đội quân samurai lớn mạnh và được huấn luyện tinh nhuệ, họ được học từ yama bushi và thành lập Ninja.

II. Xã hội mới của các Ninja Nhật

Như đã nói, sống dưới chế độ Samurai như những nông dân là một cuộc sống khó khăn, tàn nhẫn và ngắn ngủi. Ninja muốn tự do cá nhân, và được sống độc lập như một vị chúa hay tướng quân với toàn bộ quyền lực.
Vị trí của Ninja Nhật trong làng ninja dựa trên kỹ năng cá nhân của họ. Ở làng Iga, có ba cấp độ; Jonin (上忍), chunin (中忍), và genin (下忍), về cơ bản là người tiên tiến, trung cấp và người mới bắt đầu. Như đã nói, ninja không được sinh ra trong cấp bậc này, họ phải chứng minh bản thân và tiến bộ thông qua các kỹ năng, sự tuân thủ và trí thông minh .
Mỗi làng được dẫn dắt bởi một nhóm từ 12 đến 15 người trong số các trưởng lão làng đã được cả làng lựa chọn. Bất kỳ quy tắc hoặc quyết định quan trọng đã được đưa ra sau khi tất cả các trưởng lão bàn bạc với nhau. Điều này dường như không giống với chúng ta ngày nay, nhưng đối với Nhật Bản vào thời điểm đó, nó hoàn toàn triệt để. Các làng Koka và Iga nói chung hợp tác với nhau, và thường trao đổi thông tin cho nhau .
Tuy nhiên quan niệm về công lý và tự do đã làm cho Ninja có một kẻ thù đặc biệt lớn: Oda Nobunaga. Anh ta tuyên chiến với Ninja. Cuộc tấn công đầu tiên của ông chống lại làng ninja đã thất bại. Một nhóm ninja nhỏ đã giết chết cả một đội quân lớn hơn, nhưng cơn thịnh nộ của Nobunaga sẽ không bị xóa sổ một cách dễ dàng. Một đội quân lớn hơn thứ hai cuối cùng cũng đã đánh đuổi được ninja ra khỏi nhà của họ .

Ninja được bảo vệ bởi tộc Tokugawa và Mạc phủ; kéo dài cho một vài thế hệ nữa, nhưng cuối cùng họ sẽ bị đánh bại bởi kẻ thù nguy hiểm nhất của họ; Hòa bình. Khi chính phủ Tokugawa thi hành hòa bình trên khắp nơi, mục đích của các ninja sẽ bị mất, và cuối cùng đó là lý do họ bị lãng quên.

Oda Nobunaga (1534-1582) là 1 trong những nhân vật tài giỏi bậc nhất lịch sử Nhật Bản

Oda Nobunaga (1534-1582) là 1 trong những nhân vật tài giỏi bậc nhất lịch sử Nhật Bản. Ông chính là người đặt nền móng cho công cuộc thống nhất Nhật Bản thời chiến quốc, chấm dứt thời kỳ chiến tranh loạn lạc trên khắp đất nước.
Tuy nhiên ông lại là người rất tàn bạo và độc ác nên đã trở thành cái gai trong mắt nhiều người.

III. Một số điều thú vị về Ninja Nhật

1. Quần áo của ninja không phải có màu đen
Trên thực tế màu đen không phải màu ngụy trang tốt vào ban đêm. Màu xanh đậm hoặc tím là màu sắc tốt hơn để che giấu bạn dưới bầu trời đêm. Tuy Ninja dường như không sử dụng trang phục truyền thống của họ thường xuyên, họ sẽ cải trang thường xuyên hơn là ngụy trang. Họ ăn mặc như nông dân, linh mục, diễn viên hoặc thậm chí cả gái mại dâm. Và tất nhiên, điều này làm cho họ đáng sợ hơn nhiều, một chàng trai mặc trang phục màu tím nổi bật hơn nhiều so với một chàng trai ăn mặc như một nông dân có thể hòa trộn hoàn hảo và biến mất.
2. Vũ khí của ninja 
Hầu hết các nhà nghiên cứu về ninja đều khẳng định rằng các phi tiêu và các thanh kiếm không phải là vũ khí chính của ninja bời nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các phi tiêu thi quá ít sát thương và những thanh kiếm thì quá màu mè, cồng kềnh. Vũ khí mà các ninja sử dụng nhiều nhất đó là các lưỡi hái, một vũ khí vô cùng nguy hiểm, sắc lẹm và dễ ngụy trang. Thử tưởng tượng một anh chàng nông dân với một thứ vũ khí dạng lưỡi liềm đặt ở lưng ?? Chắc chắn với bạn rằng sẽ không thể nhận ra họ là ninja cho đến khi họ ám sát ai đó và đã biến mất .
3. Ninja nữ là có thật

Ninja nữ là có thật

Trong Bansen-shukai, các nữ Ninja được gọi là “Kunoichi” .
Nhiều nhà nghiên cứu đã cùng vào cuộc để kiểm chứng sự tồn tại của các nữ anh hùng. Theo báo cáo kết luận ban đầu, một số nhà phân tích khẳng định Ninja nữ là có thật trong lịch sử Nhật Bản. Bằng chứng là trong các văn bản bí truyền về Ninja, còn gọi là Bansen-shukai, vào thời kỳ Edo (1603-1868), có nhắc đến những người phụ nữ này. Tuy nhiên, những người ghi chép chỉ nhấn mạnh Ninja nữ hoạt động và làm việc giống các Ninja nam mà không đề cập đến bất kỳ cá nhân nào.
Theo các ghi chép lịch sử, các Kunoichi không tham gia vào các nhiệm vụ gián điệp hay chiến đấu. Vai trò chính của họ là tiếp cận kẻ thù dưới mặt nạ của những người giúp việc hợp pháp. Sau đó, họ khai thác thông tin bí mật từ các cuộc trò chuyện bình thường với một người giúp việc khác hay những người làm công cho kẻ thù. Các nhà sử học cho hay mọi người thường không đề phòng phụ nữ nên các Kunoichi đã tận dụng lợi thế này.
Về nguyên tắc, công việc của Kunoichi là hỗ trợ cho các Ninja nam, đôi khi họ hoạt động độc lập và sử dụng vũ khí. Thậm chí, Kunoichi phải ngủ với kẻ thù và cố gắng khai thác những bí mật. Sau đó, họ có thể kiểm soát đối phương bằng tình dục. Vì thế, các ông chủ thường lựa chọn những cô gái xinh đẹp trong lứa tuổi trăng tròn để đào tạo thành Kunoichi. Nhiều chuyên gia khẳng định chiến thuật “bẫy mật ngọt” này không phải là mới vì nó tồn tại trong bất kỳ thời đại nào.

4. Ngày lễ Ninja
Ngày Ninja được tổ chức vào ngày 22 tháng 2(cũng giống ngày Cat Day). Tương tự như ngày Cat Day, lý do Ngày Ninja rơi vào ngày 22 tháng 2 là do âm thanh của số 2. Trong tiếng Nhật, số 2 được phát âm là “ni”, tương tự như chữ “ni” trong ninja.Vì vậy, chỉ là vấn đề chơi chữ mà ngày này được chọn là Ngày Ninja. Nó không phải là một ngày lễ quốc gia chính thức tuy nhiên ngày nay lễ hội này đang được chú trọng giữ gìn, phát triển với những ý nghĩa cao cả về cả văn hóa và du lịch.

Những chú chó được ngụy trang

Tại hội trường thành phố Koka, công nhân được ăn mặc như Ninja và họ làm các công việc hàng ngày của họ như nói chuyện với công dân, trả lời điện thoại và xử lý các thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, họ cũng làm các phi tiêu bằng giấy, cải trang cho vật nuôi, treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng ngày Ninja.

Những Ninja làm việc
4.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *