Tinh thần võ sĩ đạo Samurai Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Võ thuật và Võ Đạo 548 lượt xem

Tinh thần võ sĩ đạo Samurai Nhật Bản ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Nhật Bản, là nguồn gốc sức mạnh và ý chí cũng như kỷ luật tuyệt vời của người Nhật. Ngày nay tinh thần này vẫn đang là niềm tự hào của người Nhật và được cả thế giới nể phục. Dưới đây là những nét cơ bản về Samurai Nhật Bản và tinh thần cốt lõi của họ.

Tượng đài samurai

Tinh thần võ sĩ đạo Samurai Nhật Bản

Nguồn gốc và lịch sử Samurai

Samurai là danh xưng dùng để gọi một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản. Về bản chất đây là những thị vệ, cận vệ của các lãnh chúa shogun và  daimyo. 

Những Samurai đầu tiên xuất hiện từ thế kỷ 12 khi triều đại Mạc Phủ Đằng Nguyên thiết lập để tạo ra đội quân chiến binh trung thành để bảo vệ các tướng quân và các nhân vật quan trọng của dòng họ. Để trở thành Samurai cần hội tụ đủ 3 yếu tố: trung thành – can đảm – danh dự. Các Samurai được đào tạo từ nhỏ thông thạo kiếm, cung, trà đạo, thi ca, hội họa….tất cả những kinh nghiệm cần thiết để đối đầu với kẻ thù. Samurai sử dụng rất nhiều các loại vũ khí như cung tên, giáo mác thậm chí cả súng, nhưng vũ khí chính và đặc trưng nhất là thanh trường kiếm trên tay.

Không sợ hãi cái chết miễn là được chết trong danh dự

Các samurai thường mang theo 2 thanh kiếm 1 dài và 1 ngắn một dài (katana hoặc tachi) một ngắn (wakisashi) và có thể thêm một con dao nhỏ được gọi là tanto, thông thường dùng để mổ bụng tự sát (hara-kiri hoặc seppuki). Các võ sĩ đạo sẵn sàng chết, với họ đó là chuyện không khó khăn miễn là được chết trọng danh dự. Seppuku là một hình thức tự sát được xem là danh dự, đây là một phần truyền thống võ sĩ đạo, một phần mà những kiếm sĩ không thể từ chối.

Ngày nay Nhật Bản vẫn là quốc gia có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới vì rất nhiều người Nhật vẫn giữ tư tưởng sẵn sàng chết trong danh dự, và coi nó như một sự giải thoát.

Nghi thức tự sát của samurai

7 tinh thần cốt yếu của samurai

Công lý

Đánh giá chính xác mọi việc để giải quyết một cách công bằng. Niềm tin không phải ở người khác, mà trong chính bản thân mình. Đối với các Samurai không có việc đánh giá mức độ đánh giá danh dự và công lý, mà đen-trắng rõ ràng. Con người trung thực không bao giờ sợ sự thật. “Để chết khi phải chết, để sống khi phải sống”.

Nhân từ

Đó là tình yêu dành cho người khác. Đây cũng là sự cảm thông và cao thượng của cảm giác được coi là thuộc tính cao nhất của tâm hồn. “Lòng nhân từ mang đi bất cứ điều gì cản trở sức mạnh dưới sự ảnh hưởng của nó cũng như sức mạnh của nước để dập tắt lửa”. Sức mạnh của Samurai phải được dùng cho lợi ích chung.

Can đảm

Đưa mình lên trên đám đông. Trốn trong vỏ bọc của mình giống như một con rùa, có nghĩ là không còn sống. Samurai phải có tinh thần của một người anh hùng. Điều này là rất nguy hiểm, nhưng như vậy cuộc đời mới ý nghĩa. Đây không phải là mù quáng tâm linh, samurai thông minh và mạnh mẽ.  Lấy sự tôn trọng và thận trọng thay thế nỗi sợ. Cái chết cho một nguyên nhân không xứng đáng được gọi là cái chết của một con vật. ” Đó là sự can đảm thật sự để sống khi đáng sống, và chỉ chết khi thật sự phải chết”

Tôn trọng

Sẽ được xem là một đức tính xấu nếu được hành động chỉ vì sợ làm mất lòng nhau. Thay vào đó hành động phải xuất phát từ sự thông cảm cho cảm giác của người khác. “Hình thức lịch sự cao nhất là gần gũi với tình yêu”. Samurai không cần thiết phải tàn nhẫn để chứng minh sức mạnh của họ. Ngay cả với  kẻ thù độc ác nhất các samurai cũng phải lịch sự. Nếu không có chất này, chúng tôi không hơn con thú. Sức mạnh nội tâm thể hiện ở các cuộc xung đột.

Võ sỹ Samurai  được ví như những bông hoa Anh Đào

Sự chân thành

Samurai đã nói là làm, không gì khác có thể cản trở. Không cần phải nhiều lời, không cần hứa gì thêm.  Những gì Samurai nói ra sẽ được đảm bảo thực hiện.

Danh dự

Một ý thức về nhân phẩm và giá trị là tiềm ẩn trong mỗi người. “Mất danh dự giống như một vết sẹo trên cây mà theo thời gian, thay vì giúp cây phát triển lại làm cho cây nhỏ hơn”. Với các Samurai, người duy nhất được phán xét ta – là “chính ta”. Những hành động của bạn thể hiện chính con người của bạn.

Tận tâm

Đây được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà một võ sĩ phải có. Trong cuộc xung đột giữa lòng trung thành và tình cảm các võ sĩ không bao giờ có được sự lựa chọn khác ngoài lòng trung thành. “Một samurai buộc phải đấu tranh với trí tuệ và lương tâm của mình bằng cách thể hiện sự trung thành của lời nói với sự đổ máu của chính mình”.  Samurai chịu trách nhiệm cho hành động của họ, tự nguyện nhận trách nhiệm cho hành động của họ, trung thành với lãnh tụ của mình, và là tấm gương cho cấp dưới của mình.

Được ví như những bông hoa Anh Đào

Các võ sĩ đạo Samurai Nhật Bản được ví như hoa anh đào. Bởi đời sống của những đóa hoa này rất ngắn ngủi, nhưng chúng có hai lần tuyệt đẹp: một là khi hoa nở rực rỡ dưới ánh nắng xuân và hai là khi hoa bay theo làn gió lìa cành. Samurai tự ví đời sống của mình đẹp như đời sống của những đoá hoa này. Ở đó, sự sống và sự chết đều có nét đẹp khác nhau. Sự can đảm đã tạo dựng cho các samurai xem cái chết như là một điều vinh dự, một cái đẹp của cánh hoa đào rơi.

 

5/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *