Hướng dẫn du lịch Nhật Bản cho du khách lần đầu đến Nhật

Blogs, Du lịch Nhật bản tự túc 494 lượt xem

Hướng dẫn du lịch Nhật Bản cho du khách lần đầu đến Nhật.

Lâu đài Osaka

Bạn đang có kế hoạch đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trong đời? Bạn có lo lắng về cách tiếp cận với văn hóa Nhật Bản khi đi du lịch tại đất nước này?

Bạn cần phải biết một số hướng dẫn du lịch hữu ích khi đến Nhật Bản. Khi bạn đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên, bạn có thể hơi lo lắng nhưng đồng thời cũng sẽ thấy phấn khích. Ở đây, bạn sẽ trải nghiệm rất nhiều điều mà dường như sẽ làm bạn bất ngờ theo nhiều cách. Bạn sẽ được đi du lịch ở một đất nước nơi văn hóa của họ và văn hóa của nơi bạn sống hoàn toàn khác biệt. Bạn phải làm quen với văn hóa, cách thức, phong tục, lễ nghi và những thứ khác của Nhật Bản.

Đã đến lúc bạn biến nỗi lo lắng của mình thành trạng thái tận hưởng chuyến đi trọn vẹn. Tôi không biết bắt đầu từ đâu vì nhiều thứ đang xuất hiện trong đầu tôi, nhưng tôi chắc chắn sẽ đưa ra những thứ quan trọng nhất mà bạn phải chú ý. Tất cả những điều tôi sẽ nói dưới đây là những điều bạn cần phải biết trước khi đến thăm Nhật Bản.

Đường sắt Nhật Bản

Đi khắp Nhật Bản với JR Pass siêu tiết kiệm

Lời khuyên đầu tiên về chuyến thăm Nhật Bản là Đường sắt Nhật Bản. JR Pass là loại vé tàu rất kinh tế và cung cấp cho bạn rất nhiều chuyến tàu bao gồm cả tàu siêu tốc trên khắp Nhật Bản. Xin lưu ý rằng, giá taxi ở Nhật rất đắt. Do đó, JR Pass là cách duy nhất để cắt giảm chi phí đi lại của bạn. Trên thực tế, nó cho phép bạn khám phá cảnh đẹp của Nhật Bản một cách rất thú vị qua cửa sổ tàu hỏa.

Cúi đầu nhiều như bạn muốn.

Trong văn hóa Nhật Bản, đó là một hình thức chào hỏi người mà bạn gặp. Bạn có thể cúi đầu trong khi nói Xin chào, Cảm ơn, Xin lỗi và chúc một ngày tốt lành. Đó là một việc nên làm trong khi gặp gỡ những người lớn tuổi. Vì vậy, hãy cố gắng thực hành nó ở nhà và đừng quên nó.

Tìm hiểu một số từ và cụm từ tiếng Nhật

Học một số cụm từ và từ tiếng Nhật rất hữu ích cho những người có ý định đi đến Nhật. Nó sẽ giúp bạn thoải mái khi giao tiếp với người Nhật, đặc biệt là khi bạn gọi đồ ăn tại nhà hàng, khi bạn tìm kiếm thông tin từ công chúng, khi gặp gỡ với người dân địa phương hay  khi mua quà lưu niệm.

Mua sách hướng dẫn du lịch Nhật Bản, Pocket Wifi và Bản đồ

Mua sách hướng dẫn du lịch Nhật Bản, Pocket Wifi và Bản đồ của một thành phố cụ thể nơi bạn muốn đến. Ba phụ kiện du lịch quan trọng này có thể tiết kiệm thời gian của bạn khi bạn tìm kiếm các điểm du lịch nổi tiếng, ga tàu, tàu điện ngầm, khách sạn, nhà hàng, quán bar, cửa hàng, và nhiều hơn nữa.

Văn hóa cởi giày

Trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản, người dân địa phương hầu như không mang giày trong nhà. Điều đó có nghĩa là bạn phải cởi giày trước khi vào bất kỳ ngôi nhà nào ở Nhật. Đó là một loại phong tục mà bạn phải tuân theo. Giày dép đều bị nghiêm cấm trong nhà trọ Nhật Bản (Ryokan), đền thờ và thậm chí ở một số khách sạn. Và khi bạn nhìn thấy thảm trải trên sàn nhà, bạn phải cởi giày ngay lập tức.

Không sử dụng điện thoại ở một số nơi công cộng

Sẽ tốt hơn khi bạn không sử dụng điện thoại di động của mình trên tàu trong khi tàu đang chạy. Trong một số khách sạn, nhà hàng và quán cà phê, sử dụng điện thoại di động đều bị nghiêm cấm. Ngay cả khi bạn phải thực hiện một cuộc gọi hoặc nhận một cuộc gọi, hãy rời khỏi nơi đó một lát rồi trả lời điện thoại hoặc gọi điện thoại. Và đừng nói quá to qua điện thoại nơi công cộng.

Quy tắc tắm Onsen

Có một số quy tắc về nghi thức khi bạn quyết định tắm Onsen (Nhà tắm suối nước nóng Nhật Bản). Tốt nhất, bạn nên mang theo xà bông, dầu gội và khăn tắm riêng… Một trong những quy tắc vô cùng độc đáo khi tắm Onsen ở Nhật đó là người tắm phải cởi hết đồ và không được mặc đồ bơi. Bạn chỉ có thể quấn khăn tắm vào người rồi đi đến bồn nước nóng. Mục đích của việc này là để giữ nước sạch sẽ nhất có thể.

Văn hóa sử dụng đũa

Đôi đũa sử dụng mỗi ngày ở Việt Nam, nhưng khi sang Nhật Bản lại được đính kèm khá nhiều nguyên tắc thú vị. Bạn nên tìm hiểu nguyên tắc dùng đũa của người Nhật. Người Nhật rất kiêng kị viêc cắm đũa vào bát cơm. Vì điều đó chỉ được sử dụng cho người chết cũng như trong đám tang nên đây là điều cấm kỵ trong văn hóa dùng đũa của người Nhật. Ngoài việc tránh cắm đũa vào bát cơm thì bạn cũng không nên cắm đũa vào thức ăn để đưa vào miệng mà hãy dùng đũa gắp sẽ lịch sự hơn. Không gắp chuyền thức ăn, không gác đũa ngang bát cơm, không và cơm trực tiếp vào miệng, không cắn đầu đũa. Không di chuyển đũa hướng vào người đối diện khi nói chuyện. Và không nên cầm đồng thời bát canh và đôi đũa.

Giao thông

Ở Nhật Bản, mọi người đi bên trái trừ khi có biển báo cho bạn biết đi bên phải. Không giống như nhiều quốc gia khác, nơi mọi người lái xe ở phía bên phải, mọi người ở đây lái xe ở bên trái và xin lưu ý rằng – đó là phía chính xác của việc lái bất kỳ phương tiện nào ở đây.

TIP

Bạn được đề nghị không tip cho bất cứ ai ở Nhật Bản. Mọi người ở đây nghĩ đó là một tiêu cực. Tiền boa được coi là bất lịch sự trong văn hóa Nhật Bản. Vì vậy, đừng bao giờ cố gắng để tip cho bất kỳ người phục vụ hoặc phục vụ bàn. Họ rất vui được phục vụ bạn, vậy thôi.

Hút thuốc

Hút thuốc ở khu vực công cộng bị nghiêm cấm. Bạn không thể làm điều đó khi xung quanh bạn có người. Khi bạn cần hút thuốc, hãy đến một nơi được phép hút thuốc. Một số khách sạn, nhà hàng và xe lửa công cộng có khu vực dành riêng cho hút thuốc.

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh kiểu
Nhà vệ sinh kiểu Nhật truyền thống

Nhà vệ sinh kiểu Nhật truyền thống có thể khiến bạn sợ một chút, trừ khi bạn đã từng sử dụng nó trước đây. Bạn không ngồi lên nó, thay vào đó bạn ngồi xổm trên nó. Bạn có thể không tìm thấy nhà vệ sinh kiểu phương Tây ở một số nơi.

Chụp ảnh

Thật là bất lịch sự khi chụp ảnh một cái gì đó mà bạn không được phép. Vì vậy, hãy luôn cẩn thận với điều này, chỉ được chụp ảnh khi bạn đã được cho phép.

Nghe nhạc

Không nghe nhạc lớn tiếng hay hét to vì điều này khiến người Nhật nghĩ bạn là một người bất lịch sự.

Không cắn móng tay

Đừng cắn hoặc làm sạch móng tay của bạn trước mặt người khác. Nếu bạn làm điều đó bạn sẽ giết chết sự khiêm tốn của mình.

Thẻ tín dụng & Thẻ ghi nợ quốc tế

Hầu hết các máy ATM của Nhật Bản không chấp nhận thẻ Tín dụng hoặc Thẻ ghi nợ quốc tế, trừ một số ít. vì vậy, bạn phải đem theo đủ tiền mặt để dùng.

Wifi

Bạn có thể thuê một thiết bị Wi-fi bỏ túi bên mình trong suốt thời gian bạn đi du lịch khắp Nhật Bản. Nó giữ cho bạn có thể trực tuyến bất cứ nơi nào bạn đến. Có wifi miễn phí tại nhà ga, sân bay hay khách sạn và nhà hàng.

Không nói to và làm ồn

Đền thờ là những nơi yên tĩnh và linh thiêng. Đừng nói to và làm ồn ở đó. Hãy tháo giày ra trước khi vào những nơi này.

Kiểm tra dự báo thời tiết

Đến thăm Nhật Bản vào mùa xuân và mùa thu là tuyệt vời nhất, mặc dù mùa hè và mùa đông cũng có rất nhiều điều thú vị để trải nghiệm. Tuy nhiên, thời tiết vào mùa đông và mùa hè khá khắc nghiệt. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiệt độ khá cao trong những tháng mùa hè. Khi trời mưa thì mưa rất nhiều và có thể ảnh hưởng đến lịch trình chuyến đi của bạn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra dự báo thời tiết trước khi bạn đến thăm một điểm nhất định.

Trang phục

Bạn không cần phải mặc kimono hay Yukata tại thời điểm bạn đến một số nơi trên khắp Nhật Bản. Chỉ cần mặc trang phục thông thường của bạn. Tuy nhiên, sẽ thật tuyệt nếu bạn thử mặc Yukata trong bất kỳ lễ hội mùa hè nào

Chuẩn bị trang phục

Bạn phải đóng gói mọi thứ càng nhẹ càng tốt. Bạn không cần phải mặc nhiều trang phục. Trên thực tế, bạn có thể mua trang phục, váy vóc tại Nhật Bản. Vì vậy, tại sao cần làm cho hành lý của bạn nặng hơn?

Luôn có thông tin khách sạn

Khi bạn ra ngoài để tham quan từ khách sạn bạn đang nghỉ, hãy nhớ ghi lại địa chỉ của nó bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật (nếu có thể). Hoặc mang theo card của khách sạn.  Ai biết bạn có thể bị lạc trên đường trở về khách sạn. Nếu điều đó xảy ra, chỉ cần đưa mảnh giấy hoặc card khách sạn, có thể sẽ có người chỉ đường cho bạn tìm về đúng khách sạn của bạn.

Nhà ga

Các nhà ga đường sắt thường đông đúc vào buổi sáng và buổi tối. Tránh xa nó nếu có thể. Ngay cả khi bạn phải đi du lịch vào thời điểm đó, hãy chắc chắn tập trung vào chuyến tàu mà bạn phải lên. Đừng bỏ lỡ chuyến tàu của bạn hoặc đi nhầm tàu.

Văn hóa ngồi

Kiểu ngồi seiza
Kiểu ngồi seiza

Khi bạn đến thăm một ngôi nhà nhỏ ở Nhật Bản, bạn phải ngồi trong seiza. Trước tiên bạn phải quỳ trên sàn và ngồi trên gót chân của bạn. Người Nhật thường ngồi như thế này hơn là ngồi trên ghế.

Thẻ IC trả trước

Mua Thẻ IC trả trước để thanh toán tại các cửa hàng, nhà hàng và máy bán hàng tự động. Thẻ IC và thẻ sạc được gọi là thẻ du lịch trả trước tại Nhật Bản. Có nhiều loại thẻ IC và trong số đó PASMO, SUICA, ICOCA, KITACA, TOICA là phổ biến nhất. Bạn có thể mua Thẻ IC tại quầy vé và máy bán vé tại các ga đường sắt được chỉ định trên khắp Nhật Bản. Thẻ PASMO rất hữu ích trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm Tokyo. Hãy nhớ rằng JAPAN RAIL PASS của bạn sẽ không cho phép bạn sử dụng dịch vụ tàu điện  ngầm Tokyo. Vì vậy, bạn hãy sử dụng thẻ PASMO.

Đặt phòng khách sạn

Nếu bạn đến Nhật Bản để ngắm hoa Anh đào hoặc Lá mùa thu thì bạn sẽ phải đặt phòng khách sạn trước. Rất nhiều du khách ghé thăm Nhật Bản trong thời gian đó hằng năm. Vì vậy, trước thời gian đó hầu hết các phòng khách sạn đều được đặt trước.

Giao tiếp khi ăn uống

Khi bạn quyết định đi ăn với bạn bè hoặc đồng nghiệp Nhật Bản, trước khi ăn hãy nói Itadakimasu, và nói về Go Goisisosama deshita sau bữa ăn của bạn.

Khăn giấy

Bạn có thể mang theo hộp khăn giấy hoặc khăn lau tay khi bạn đến một điểm tham quan ngoài trời. Bạn không cần mang theo chúng trong nhà hàng hoặc khách sạn. Nhưng trong trường hợp bạn có chuyến đi leo núi Phú Sĩ hay Mt. Takao sau đó, bạn phải mang theo những thứ này.

Trang phục theo mùa

Nếu bạn đến thăm Nhật Bản vào mùa đông, phải mang theo áo khoác, áo len, găng tay và mũ len. Mặt khác, nếu bạn đến thăm Nhật Bản vào mùa hè, hãy chắc chắn rằng bạn mặc trang phục nhẹ nhàng, mang theo một chiếc ô và quạt cầm tay.

Tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Nhật

Học ít ngôn ngữ và cử chỉ tiếng Nhật. Chọn những thứ quan trọng và áp dụng chúng khi bạn cần.

Quyên góp

Khi bạn đi nơi khác để trải nghiệm một cái gì đó miễn phí. Và nếu bạn thấy hộp quyên góp ở đó thì hãy quyên góp một số tiền.

Ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp

Ghi nhớ hai số khẩn cấp của Nhật Bản. Cảnh sát: 110; dịch vụ cứu thương và cứu hỏa: 119

Thị thực

Cuối cùng, một điều mà thực tế nó rất quan trọng. Kiểm tra nếu bạn cần thị thực du lịch. Nếu bạn cần một thị thực du lịch thì cần chuẩn bị ngay lập tức.

Hướng dẫn du lịch Nhật Bản cho du khách lần đầu đến Nhật được viết nên bởi vì bạn thực sự cần đến nó trước khi đến Nhật Bản. Hi vọng rằng, tất cả những lo lắng của bạn đã biến mất. Chúc bạn có một chuyến an toàn và thú vị.

5/5 - (35 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *