Lễ hội mùa Thu ở Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Mùa lá đỏ 857 lượt xem

Mùa Thu ở Nhật Bản có những lễ hội gì?

Ngoài ngắm những tán lá cây chuyển mình khoe sắc màu, bạn còn được hòa mình vào các lễ hội mùa thu ở Nhật Bản nhộn nhịp đông vui. Cùng NhatbanAZ khám phám Nhiều lễ hội và nghi lễ truyền thống diễn ra trong mùa thu hoạch ở Nhật Bản này nhé.

Những lễ hội lớn nhất ở Nhật bản vào mùa thu

Otsukimi – Lễ hội ngắm trăng trên khắp Nhật Bản

Ngày 15 tháng 8 theo lịch cổ (vào khoảng giữa tháng 9 và đầu tháng 10 ngày nay) được gọi là juugoya, đêm trăng tròn. Đây là đêm trăng đẹp nhất trong năm.

Vào đêm này, otsukimi hay còn gọi là lễ hội ngắm trăng được tổ chức trên khắp Nhật Bản. Có một nghi lễ truyền thống để tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu đối với các sản phẩm như lúa gạo. Cỏ bông Nhật Bản, trông giống như thân cây lúa, được dùng làm vật trang trí trong khi dango giống mặt trăng được dùng làm lễ vật và đồ ăn nhẹ trong khi ngắm nhìn bầu trời đêm tuyệt đẹp.

Kishiwada Danjiri Matsuri, tỉnh Osaka

Lễ hội mùa thu ở Nhật Bản – Kishiwada Danjiri Matsuri, lễ hội nổi tiếng diễn ra hàng năm tại Thành phố Kishiwada, Osaka. Lúc đầu đây là một lễ hội để cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu, giờ đây nó tập trung vào danjiri, những chiếc kiệu lễ hội lớn bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo chạy nhanh qua các đường phố do khoảng 500 người kéo. Sự kiện năng động và thú vị này thu hút nhiều khán giả.

Với những chuyển động đột ngột của những chiếc kiệu, âm thanh của các nhạc cụ truyền thống hayashi và những người phụ trách hô to hướng dẫn từ mái của những chiếc kiệu, bạn không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đến du lịch tại Nhật Bản vào mùa này.

Jidai Matsuri tại đền Heian Jingu, Kyoto

Jidai Matsuri là một trong ba lễ hội lớn của Kyoto thường được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 hàng năm tại Đền thờ Heian Jingu. Trong lễ hội mùa thu ở Nhật Bản này, bạn có thể xem một cuộc diễu hành hoành tráng kỷ niệm sự ra đời, lịch sử và văn hóa của cố đô.

Đám rước khoảng 2.000 người đại diện cho dòng thời gian xuyên suốt lịch sử kể từ thời Minh Trị Duy tân, những cải cách chính trị và xã hội diễn ra từ cuối thời Edo đến đầu thời Minh Trị. Mỗi bộ trang phục và đạo cụ mà những người tham gia sử dụng đều được làm bí mật dưới sự giám sát của các chuyên gia.

Shichi-Go-San – Nghi lễ trên khắp Nhật Bản

Vào khoảng ngày 15 tháng 11, những đứa trẻ ba, năm và bảy tuổi mặc những bộ quần áo đẹp nhất (thường là kiểu truyền thống của Nhật Bản) và đi đến đền thờ địa phương để chúc mừng sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em trên khắp đất nước.

Ban đầu, đây là một buổi lễ đánh dấu những bước ngoặt nhất định trong cuộc đời của một đứa trẻ, cụ thể là bé gái bắt đầu để tóc dài khi ba tuổi, bé trai bắt đầu mặc hakama khi năm tuổi và trẻ bảy tuổi có thể mặc loại kimono giống như những đứa trẻ khác. Ngày nay, ý nghĩa ban đầu đã phai mờ và thay vào đó, người ta cầu nguyện cho cuộc sống lâu dài cho trẻ em trong khi ăn chitose ame – những que kẹo màu đỏ và trắng.

Tori no Ichi, Đền thờ Asakusa Ootori và Đền thờ Hanazono Jinja

Dành riêng cho con gà trống theo cung hoàng đạo phương Đông, lễ hội Tori no Ichi bắt đầu như một lễ kỷ niệm mùa màng và diễn ra ở Asakusa và Hanazono Jinja ở Shinjuku. Giờ đây, nó đã trở thành phiên chợ quy mô lớn để mua bùa cầu may, cầu làm ăn phát đạt, đón năm mới. Nó cũng nổi tiếng với một lượng lớn kumade (cào trang trí làm bằng tre được cho là mang lại may mắn) để bán. Kumade ban đầu được dùng để quét lá rụng, nhưng người ta nói rằng dùng chúng để trang trí cho ngôi nhà của bạn sẽ mang lại hạnh phúc.

Lễ hội mùa Thu ở Nhật Bản bạn đã chọn được điểm đến chưa? Có cơ hội hãy nhớ tự trải nghiệm một hoặc tất cả nhé ^^.

5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *