Cafe ở Nhật – Lịch sử du nhập và phát triển

Ẩm thực, Kyoto, Tokyo 601 lượt xem

Khi nói đến trà Nhật Bản rất nhiều người trong chúng ta ngay lập tức nghĩ đến hình ảnh buổi lễ trà đạo và nghĩ rằng người Nhật chủ yếu là uống trà. Trong bối cảnh 40 năm trước suy nghĩ này hoàn toàn  đúng nhưng ngày nay café đã rất phổ biến tại Nhật, thậm chí Nhật là một trong 3 nước tiêu thụ café hàng đầu thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử du nhập và phát triển café tại Nhật để thấy được những sự khác biệt thú vị trong văn hóa thưởng thức loại đồ uống này tại đất nước mặt trời mọc so với phần còn lại của thế giới.

Người Hà Lan sống ở Nagasaki là những người đầu tiên đưa café vào Nhật bản từ thế kỷ 18 nhưng với số lượng rất hạn chế và chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Thức uống này không được bán ở Nhật cho tới tận cuối thế kỷ 19. Quán café đầu tiên được mở tại Tokyo vào năm 1888, từ đó người Nhật mới bước đầu biết đến và tiếp xúc với café nhưng quá trình này nhanh chóng bị chững lại do nguồn cung hạn chế vì chiến tranh thế giới thứ hai.

Sau khi các luật hạn chế nhập khẩu bị bãi bỏ vào những năm 1960, nhập khẩu cà phê bắt đầu tăng và có bước nhảy vọt đáng kể trong những năm 1970. Năm 1980, chuỗi cửa hàng Coffee Shop Doutor đã mở chi nhánh đầu tiên tại khu vực Harajuku sau đó đã phát triển nhanh chóng và hiện có những 1.490 cửa hàng trên khắp Nhật Bản.

Coffee Shop Doutor – chuỗi cửa hàng café lớn nhất Nhật Bản

Café ngày nay đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh lớn nhất tại đất nước mặt trời mọc do có lượng tiêu thụ khổng lồ khi café đã trở thành thói quen của người Nhật, giá café tại Nhật theo giá bán lẻ cao nhất thế giới, cao hơn cả tại Italia.

Tại thủ đô Tokyo có hàng chục nghìn quán café lớn nhỏ đủ cả ở các góc phố với hàng tram phong cách khác nhau. Ngoài thưởng thức café thông thường tại quán bạn còn có thể mua café đóng hộp (nóng hoặc lạnh) tại 5 triệu máy bán hàng tự động.

Café đóng hộp trong máy bán hàng tự động tại Tokyo

Năm 1996 Starbucks đã chọn Tokyo là địa điểm để mở chi nhánh đầu tiên ở ngoài nước Mỹ. Với sự thành công của chi nhánh này Starbucks đã phát triển ra toàn thế giới. Thiết kế các quán Starbucks tại Nhật rất khác so với phong cách vốn có của chuỗi cửa hàng này, nó đã bị ảnh hưởng đáng kể của phong cách kiến trúc và văn hóa Nhật. Thậm chí ở Kyoto du khách sẽ khó có thể nhận ra đang đi vào một cửa hàng Starbucks nếu không đọc tên quán.  Chính sự thích nghi với văn hóa bản địa và chất lượng café hảo hạng đã đem đến thành công cho Starbucks với hơn 1000 quán trên khắp Nhật Bản.

Bên trong một quán Starbucks tại Kyoto

Chưa đầy một năm sau khi Starbucks bước vào thị trường Nhật bản Doutor cũng tung ra một chuỗi cửa hàng café mới có tên là Excelsior Café. Vào thời điểm đó thiết kế của chuỗi cửa hàng này khá dễ gây nhầm lẫn vì mầu xanh và logo tròn giống với Starbucks. Giống như việc Iphone thay đồi thị trường smartphones tại Nhật, Starbucks đã thay đổi thói quen uống café của người Nhật. Ngày nay ngoài sử dụng quán café để trao đổi công việc người Nhật đã dần đến quán với mục đích giải trí, giao tiếp với bạn bè hoặc đơn giản chỉ đến đó và ngồi máy tính. Quán café tại Nhật thường khá yên tĩnh, đó là văn hóa đặc trưng Nhật. Du khách đến với nước Nhật cần chú ý điều này.

Mục đích đến quán café của người Nhật đã thay đổi

Ngoài những lựa chọn thông thường tại Nhật Bản hiện nay cũng phát triển rất nhiều quán café đặc biệt như café thú cưng, café Robot, café câu cá hay thậm chí cả Ninja Café. Với sự cầu kỳ và sáng tạo của người Nhật nghệ thuật trang trí trên các tách café cũng rất được chú trọng. Nhiều nghệ sĩ trang trí café trẻ tại Nhật được biết đến trên toàn thế giới như Yamamoto Kazuki.

Yamamoto Kazuki với những tách café tuyệt đẹp

Đến với nước Nhật ngoài tìm hiểu những đặc sản truyền thống bạn hãy dành thời gian thưởng thức một tách café để cảm nhận được nét đặc trưng thú vị của văn hóa café tại đất nước mặt trời mọc. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp thông tin của một vài quán café nổi tiếng tại Tokyo:

  1. Kawai Maid Cafe & Bar Akiba Zettai Ryoiki / 3-1-1 Sotokanda | 1F Obayashi Bldg., Chiyoda 101-0021, Tokyo
  2. Turret Coffee / 2-12-6 Tsukiji, Chuo 104-0045, Tokyo
  3. Suke6 Diner / 1-11-1 Hanakawado | 1F& 2F mi Bldg., Taito 111-0033, Tokyo
  4. Glutenfree Cafe Littlebird/ 1-1-20 Uehara | JP Bldg. 3F, Shibuya 151-0064, Tokyo
  5. The Roastery by Nozy Coffee/ 5-17-13 Jingumae, Jingumae, Shibuya 150-0001, Quận Tokyo
4.2/5 - (80 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *