Mùa thu nhật bản có gì mà ngất ngây du khách đến vậy?

Blogs, Khám phá Nhật Bản, Mùa lá đỏ, Nhật bản đến và yêu 2027 lượt xem

Mùa thu Nhật bản có gì hay mà du khách nao nức đến thế? Mùa thu nơi đâu cũng lãng mạn, cũng xuyến xao, nhưng đến với Nhật bản, mới thấy rằng còn nhiều hơn thế. Có những điều mới lạ về mùa thu chỉ có ở Nhật bản chờ bạn khám phá.

Khám phá mùa thu Nhật bản với những điều mới lạ

Momiji-gari – “nghi thức” ngắm lá đỏ

Người Nhật tinh tế, nên với họ “ngắm lá đỏ” trở thành một phong tục, một nghi thức trong văn hóa Nhật bản. Chỉ có đến Nhật bản bạn mới cảm nhận điều đó. Cũng giống như mùa hoa anh đào, mùa lá đỏ ở Nhật bản được đón chào háo hức ở khắp mọi nơi, từng miền quê, từng góc phố. Nó không dừng lại ở cảm nhận mùa thu lãng mạn của từng người, từng gia đình; mà thực sự là một bản giao hòa trời đất với toàn xã hội. Du lịch Nhật bản dịp mùa thu vừa lãng mạn, lại vừa nhộn nhịp hào hứng.

Tiếng Nhật gọi là Momiji-gari, nghĩa là “ngắm lá đỏ”. Từ “狩り- gari “ nghĩa gốc là săn bắt, hái lượm.Như vậy Momiji-gari hay “sakura-gari” (còn gọi “hanami”) có vẻ giống như phiên bản tiếng Việt là “đi bắt con nghệ thuật”. Được cho là bắt đầu từ trong giới quý tộc trong thời Nara và Heian, Momiji-gari được tổ chức với các buổi tiệc ngoài trời ngắm lá đỏ và sáng tác thơ văn ca ngợi vẻ đẹp của mùa thu.

Cực lạ: ngắm hoa anh đào giữa mùa thu Nhật bản

“Mùa thu sang …vẫn có hoa anh đào” –  thật khó tin phải không? Nhưng duy nhất Nhật bản có hiện tượng này.
Shikizakura (四季桜) là một loại cây anh đào đặc biệt ở Nhật Bản nở hoa vào cả mùa xuân và mùa thu. Từ “Shikizakura,” “Shiki” có nghĩa là “bốn mùa” và “zakura” là cách gọi khác của “sakura” (anh đào).

Vào mùa xuân, hoa anh đào Shikizakura nở như các loại hoa anh đào khác, tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp với hàng trăm hoặc hàng nghìn bông hoa anh đào trắng hoặc hồng. Tuy nhiên, vào mùa thu, một số loại Shikizakura lại nở một lần nữa, thường vào cuối tháng 10 sang giữa tháng 11.

Một số nơi nổi tiếng với Shikizakura bao gồm vùng Takayama ở tỉnh Gifu và vùng Obara ở tỉnh Aichi. Cảnh quan này thu hút nhiều du khách đến Nhật Bản để thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào không chỉ trong mùa xuân mà còn trong mùa thu.

Bạn có biết: có hơn 1500 loài phong lá đỏ

Lá phong là điểm nhấn chính giữa mùa là đỏ. Nhưng ít ai biết có hơn 1500 loài phong. Dưới đây 67 loại trong số đó. Phong đặc biệt đẹp vào mùa thu vàng. Không phải tự nhiên mà Nhật Bản gọi mùa thu là mùa phong đỏ.

Nhật bản càng biết càng thú vụ. Ở Nhật Bản không chỉ có bốn mùa mà có tận sáu mùa. Mùa mưa cũng được thêm vào – tsuyu và cả “mùa thu trong suốt”. Vào thời điểm này là lúc để chiêm ngưỡng những cây phong đỏ – momiji
Vào giữa tháng 9, lá phong bắt đầu chuyển sang màu đỏ, và do Nhật Bản có vị trí địa lý kéo dài nên “biển đỏ” ​​lan dần, bắt đầu từ các vùng phía Bắc, đến phía Nam.
Đầu tiên, lá phong chuyển sang màu đỏ ở dãy núi Taisetsu-zan trên đảo Hokkaido, sau đó một biển lá đỏ khổng lồ từ từ di chuyển đến lãnh thổ phía Nam trong ba tháng. Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 10 độ trên 0, tán lá phong chuyển sang màu vàng. Nhưng nếu nhiệt độ giảm thêm 5 độ, cây cối ngay lập tức biến thành đại dương đỏ hoành tráng. Để không bỏ lỡ vẻ đẹp này, người Nhật tổ chức chiêm ngưỡng cây cỏ thay màu như một cuộc hành hương thực sự đối với người Nhật.

Người Nhật “ăn” cả mùa thu

Ngoài những món đặc sản vào mùa thu như nấm Matsukate, cá thu đao, hạt dẻ, hồng; du khách đến Nhật bản cảm nhận thực sự là ăn cả mùa thuvới món bánh tempura Momiji.
Momiji Tempura
Momiji Tempura
Có lẽ đây thực sự là món bánh của mùa thu Nhật Bản, được chuẩn bị mất cả năm trời. Những chiếc lá phong được chọn kỹ lưỡng, đem ngâm muối và ủ trong một năm, sau đó tẩm bột và rán theo kiểu truyền thống tempura.
Đến Nhật bản mùa lá đỏ bạn chợt nhận ra mình cũng là thi sĩ.

Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổEm có nghe nai vàng hát khúc yêu đương
Và em có nghe khi mùa thu tớiMang ái ân mang tình yêu tớiEm có nghe nghe hồn thu nói mình yêu nhau nhé …..

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *