21 điều về văn hóa Nhật mà bạn có thể không biết

Khám phá Nhật Bản 157 lượt xem

Khi đi du lịch hay có ý định học tập, sinh sống ở Nhật hãy lưu ý những điều dưới đây:

1. Trong khi Trung Quốc được biết đến với việc tiêu thụ trà lớn, thì người Nhật lại thích cà phê hơn. Họ chịu trách nhiệm việc nhập khẩu và tiêu thụ khoảng 85% sản lượng cà phê của Jamaica.

image
1 quán cafe ở Nhật

2. Tỷ lệ biết chữ của Nhật là một trong những nước cao nhất thế giới, gần khoảng 100%. Nhiều người nghĩ rằng hệ thống giáo dục nghiêm khắc của Nhật là lý do đằng sau việc này. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật là ít hơn 4%.

3. Nói về việc đọc và viết ở Nhật, thì ở đây có 4 hệ thống chữ viết khác nhau ở Nhật: romaji( dùng để phiên âm tiếng Nhật), katakana ( tên và chữ tiếng nước ngoài, từ đi mượn và tên khoa học), hiragana ( được sử dụng với kanji cho chữ viết và ngữ pháp tiếng Nhật bản xứ), và kanji ( áp dụng cho chữ cái tiếng Trung)

4. Sumo có thể là môn thể thao quốc gia, nhưng bóng chày cũng rất nổi tiếng. Đến Nhật Bản từ những năm 1870, môn thể thao này phát triển như quê hương của môn bóng chày, nước Mỹ, với một chút khác biệt về kích cỡ thực của bóng, khu vực đánh bóng và sân để chơi.

bóng chày
svđ bóng chày

5. Nhật Bản là đất nước luôn phát cuồng với máy bán hàng tự động, vì giúp khách hàng tiện lợi hơn trong mua sắm, bao gồm bia, trứng, thịt gà chiên và thậm chí toàn bộ những chiếc Smart Cars.

Máy bán nước tự động
Máy bán nước tự động

6. Ngoài những chiếc máy bán hàng tự động khá kì lạ như vậy, ở đây còn có những quán cà phê để phục vụ cho những nhu cầu khá đặc biệt. Có những quán cà phê cho những khách hàng trả tiền để chơi với những chú cún và mèo con, hay những quán “ cà phê ôm” để mọi người trả để có một giấc ngủ ngắn với người lạ.

7. Mặc dù mới chỉ phổ biến ở Mỹ trong vài thập kỷ nhưng sushi, sản phẩm văn hóa được xuất khẩu nhiều nhất ở Nhật có lịch sử lâu đời, ít nhất là từ thế kỷ thứ 8. Nó phát triển theo cách từ việc cá được bảo quản từ gạo lên men đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt chúng ta biết và yêu ngày hôm nay. Loại cá nổi tiếng nhất cho sushi ở Nhật là cá hồi, cá ngừ đỏ, và cá ngừ béo vừa. Loại sushi đắt nhất ở Nhật bản có thể được tìm thấy ở một nhà hàng ở trung tâm. Tokyo, được gọi là Sukiyabashi Hiro, ở đây một bữa ăn 15 phút có thể khiến bạn mất 300-500$.

011Sushi-5-1
011Sushi-5-1

8. Một thứ nữa cũng khá nổi tiếng ở Nhật chính là thịt ngựa. Nó thường được phục vụ khi đang tươi sống và thái mỏng, được gọi là basashi, được nhúng trong sốt đậu nành và ăn với gừng. Với những người thưởng thức dũng cảm hơn, có cả kem vị basashi nhưng không ngạc nhiên là nó không nổi tiếng lắm.

9. Ở nhiều nước việc phát ra tiếng xì xụp khi ăn mì hay súp là khiếm nhã nhưng ở Nhật, nếu bạn làm vậy thì đó được xem như là một lời khen cho đầu bếp. Vì vậy nên hãy húp xì xụp khi đến Nhật nhé.

10. Được đặt ở Tokyo là Chợ cá Tsukiji, đây là chợ hải sản lớn nhất trên thế giới. Ở bên trong thì toàn là bán đồ hải sản, chợ bên ngoài thì ngoài hải sản còn có cửa hàng bán lẻ, bán dụng cụ làm bếp, đồ biển và cả sushi.

11. Một trong những loại hải sản nguy hiểm được phục vụ ở Nhật là cá nóc, hay fugu. Một đầu bếp cần phải được đào tại khoảng 11 năm và phải tự ăn fugu trước để kiểm chứng. Vì ai cũng có thể biết độc cá nóc rất nguy hiểm.

12. Nhật Bản có số tỉ lệ sát nhân thấp thứ 2 thế giới, chỉ sau Ai-len, ở mức 50 trên 100.000 người.

13. Nhật Bản đã có 18 người đạt giải Nô-ben, đến từ các lĩnh vực hóa học, dược và vật lý.

14. Anime rất phát triển ở Nhật, và các sản phẩm từ anime, gồm cả phim và truyền hình, chiếm 60% nền hoạt hình của thế giới. Ở đây cũng có khoảng 130 trường đào tạo lồng tiếng hoạt hình trên đất nước này.

outline__img-05
sân khấu anime

15. Trong khi việc húp xì xụp món súp được tán thành thì hỉ mũi nơi công cộng lại là một hành động bất nhã.

16. Cởi giày dép ở Nhật Bản là phong tục khá rộng rãi ở Nhật, nhưng có thể gây bối rối cho du khách nước ngoài. Nếu bạn bước vào một ngôi nhà, sàn cao khoảng 6 inch, đây là dấu hiệu chỉ ra rằng bạn phải cởi giày và xỏ dép. Nếu ngôi nhà này có mặt sàn được phủ bởi chiếu, và cao chỉ 1 đến 2 inch, điều này nghĩa là bạn nên cởi luôn cả dép. Ở đây cũng có cả những đôi dép để đi trong nhà vệ sinh mà nên được sử dụng khi đi vào phòng này, và để lại khi đã xong.

hoa-anh-dao_toji_kyoto_nhat-ban2
một ngôi nhà ở Nhật

17. Định nghĩa “mất mặt” hay xấu hổ rất quan trọng ở Nhật. Một số người có thể bị mất mặt nếu họ bị chỉ trích, mắng mỏ ngay tại chỗ và chỉ có lời khen và cảm ơn mới có thể lấy lại được danh dự.

18. Là đất nước có tỉ lệ người già cao trên thế giới, khoảng 23% người Nhật hơn 65 tuổi. Người già luôn được tôn kính ở Nhật Bản, thậm chí luôn được phục vụ đồ ăn và nước uống đầu tiên trong bữa ăn. Điều này thì đúng ở nhiều nước khác nhỉ ?

19. Ở đây có rất nhiều vấn đề liên quan đến gặp gỡ ai đó lần đầu tiên ở Nhật. Một người luôn chờ để được giới thiệu, và sẽ không lịch sự cho lắm khi tự giới thiệu bản thân. Đối với người nước ngoài, có thể chấp nhận việc chỉ đơn giản là bắt tay khi gặp mặt, nhưng cách truyền thống của việc chào là cúi đầu, với việc bạn cúi đầu càng thấp thì càng thể hiện sự tôn trọng với người nhận.

20. Tác phong ở trên bàn luôn rất nhiều và nghiêm khắc. Luôn chờ để được mời ngồi, và nhớ rằng những người khách được kính trọng, hay những người khách già nhất, thường được ngồi ở trung tâm. Việc dùng đũa cũng rất quan trọng và có bộ quy tắc riêng cho chúng. Không bao giờ được chỉ trỏ khi đang cầm nó, không bao giờ dùng nó xuyên qua thức ăn và đặt chúng trên phần còn lại của đũa khi nhai, chắc chắn rằng không vượt chúng. Ăn một chút mọi thứ và đảm bảo rằng không làm lẫn cơm với thức ăn khác, như người phương Tây hay làm như vậy- thử một số thức ăn trước, rồi đến cơm.

21. Mặc dù dường như đây là một đất nước khá nghiêm khắc, nhưng người Nhật cũng hiểu rằng người nước ngoài có thể sẽ không biết các nguyên tắc văn hóa của họ, nên vẫn rất hiểu cho một số sai lầm có thể xảy ra nếu người làm vẫn thể hiện thái độ tôn trọng. Họ cũng khá e ngại với kĩ năng tiếng Anh của mình.

4.6/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *