Nhật Bản: Điểm đến lý tưởng cho du lịch chữa bệnh

Khám phá Nhật Bản, Khám và chữa bệnh ở Nhật 137 lượt xem

Singapore, Bangkok và thậm chí cả Seoul là những điểm nổi tiếng về du lịch chữa bệnh ở châu Á, nhưng Nhật Bản, mặc dù có trình độ chuyên môn y tế vô song, vẫn chưa được coi là quốc gia dẫn đầu. Thực tế này có thể là do một số yếu tố duy nhất bao gồm hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản được cấu trúc theo bảo hiểm y tế công cộng bắt buộc.

Chính phủ đã xác định du lịch chữa bệnh là động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đã chủ động bắt đầu thúc đẩy các cơ hội cả trong và ngoài nước. Không bao lâu nữa, Nhật Bản sẽ tận dụng công nghệ, phương pháp luận, sản phẩm và con người quốc gia để trở thành điểm xuất sắc cho du lịch chữa bệnh.

Nhật Bản đã đạt được tỷ lệ sống sót cao nhất – năm năm – đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng, theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Có khá nhiều lý do giải thích cho thành tích nổi bật này, trong đó lớn nhất là bảo hiểm y tế công cộng bắt buộc, giúp nhiều bệnh nhân Nhật Bản có được tiêu chuẩn điều trị cao mọi lúc mọi nơi.

Công dân Nhật Bản phải tham gia bảo hiểm y tế công cộng theo hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Theo chương trình này, một bệnh nhân thanh toán 30 phần trăm tổng chi phí y tế bao gồm các loại thuốc được kê đơn. Các chi phí còn lại do bảo hiểm chi trả. Xã hội già hóa khiến việc quản lý tài chính ngày càng khó khăn, nhưng người dân Nhật Bản vẫn có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cao cấp với mức chi phí hợp lý. Loại hình chăm sóc chất lượng này đã góp phần mang lại kỳ vọng sống cao.

Nhật Bản: Điểm đến lý tưởng cho du lịch chữa bệnh‍

Hiệu quả về chi phí

Mỗi thành phần, chẳng hạn như tư vấn, khám, điều trị, phẫu thuật, chăm sóc nội trú và thuốc, đều được định giá theo tiêu chuẩn bảo hiểm y tế công cộng của Nhật Bản. Về nguyên tắc, mức giá này được áp dụng chung cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Các dịch vụ giống hệt nhau được định giá như nhau giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế khi việc điều trị nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm. Tuy nhiên, bệnh nhân phải trả 30 phần trăm giá. Các phương pháp điều trị và thủ tục ở Nhật Bản cũng được quy định trong phạm vi của bảo hiểm y tế công cộng.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của đại trực tràng của Nhật Bản là tốt nhất trên thế giới. Hiệu quả về chi phí đối với bệnh ung thư đại trực tràng đã được công nhận rất cao. Theo báo cáo của OECD, chi tiêu chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người ở Nhật Bản gần như tương đương với Anh, nhưng tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Nhật Bản cao hơn 20 điểm. Tỷ lệ sống sót ở Hoa Kỳ thấp hơn một chút so với ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chi tiêu ở Hoa Kỳ cao hơn gấp đôi.

OECD cũng báo cáo rằng thiết bị y tế tiên tiến, chẳng hạn như MRI và CT, ở Nhật Bản rất dễ tiếp cận so với các nước phát triển khác bao gồm Hoa Kỳ, Đức và Hàn Quốc. Cùng với trang thiết bị khám bệnh tiên tiến này, các công nghệ tiên tiến trong điều trị ung thư có thể giúp Nhật Bản trở thành một điểm đến du lịch y tế hấp dẫn.

Viện Khoa học Phóng xạ Quốc gia Nhật Bản báo cáo rằng chỉ có 17 địa điểm trên toàn thế giới – bao gồm cả những địa điểm đang được xây dựng và đang trong giai đoạn lập kế hoạch – nơi cung cấp phương pháp xạ trị bằng ion carbon và 5 địa điểm ở Nhật Bản. Trong số sáu công ty đang hoạt động, ba công ty ở Nhật Bản.

Nhật Bản có 9 cơ sở điều trị xạ trị proton, trong đó có 6 cơ sở đang hoạt động và 3 cơ sở đang được xây dựng. Các phương pháp điều trị ung thư này không được bảo hiểm y tế công cộng chi trả; tuy nhiên, liên quan đến khám, chăm sóc nội trú và thuốc men.

Bệnh nhân quốc tế

Bệnh nhân nước ngoài không được bảo hiểm theo hệ thống y tế công và thay vào đó, họ phải trả 100% chi phí y tế nhưng với giá cả minh bạch và hợp lý. Bệnh nhân quốc tế có thể phải đối mặt với một số thách thức ở Nhật Bản. Để quá trình chuyển đổi sang dịch vụ chăm sóc có hiệu quả, bệnh nhân quốc tế nên xác định nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thích hợp nhất – tùy thuộc vào tình trạng bệnh – trước khi đặt lịch điều trị.

Bệnh nhân quốc tế cũng nên có VISA để nhập cảnh và lưu trú tại Nhật Bản. Hậu cần du lịch và chỗ ở cần được sắp xếp hợp lý. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ y tế bao gồm cả bác sĩ nói tiếng Anh, nhưng không phải tất cả y tá và quản trị viên đều nói được nên cần phải có thông dịch viên. Các rào cản về ngôn ngữ và văn hóa là phổ biến và phải được giải quyết để đảm bảo điều trị thích hợp bao gồm cả chăm sóc theo dõi khi trở về nhà.

Bệnh nhân nước ngoài không thể tự mình thu xếp mọi việc và nên nhờ sự hỗ trợ của một công ty du lịch y tế hoặc những người hỗ trợ, những người có thể cung cấp hỗ trợ một cửa về các dịch vụ và sắp xếp. Một chuyến đi được sắp xếp tốt không chỉ có thể đảm bảo trải nghiệm du lịch chất lượng đến Nhật Bản mà còn có thể tối đa hóa hiệu quả của các phương pháp điều trị y tế.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *