Các loài Hoa Anh Đào Nhật Bản

Hoa Nhật Bản, Khám phá Nhật Bản 300 lượt xem

Các loài Hoa Anh Đào Nhật Bản

Người ta có thể du lịch Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, và cả … Bắc Việt Nam để ngắm hoa anh đào, nhưng vì sao mà NHẬT BẢN vẫn là lựa chọn số 1 (với những ai am hiều, thì còn là lựa chọn duy nhất) để Ngắm Hoa ANh Đào đúng nghĩa. Bời chỉ tới đây bạn mới có cơ hội khám phá các loài Hoa Anh Đào và cũng như trải nghiệm thực sự về Nghệ thuật ngắm hoa, sức quyến rũ của từng loài Hoa Anh Đào.

Có hơn 100 loại anh đào ở Nhật Bản,  có những gốc hoa anh đào hơn 2000 tuổi (thường gọi là anh đào cổ tích). Hoa ảnh đào ở Nhật bản có thể anh đào dại ở trong rừng, hay được trồng với mục đích trang trí trong vườn và trong công viên. Và đặc biệt hơn nữa là Hoa Anh Đào có mặt hầu như khắp đất nước Nhật Bản, và thời gian nở của các loại hoa anh đào cũng khác nhau, nên thật khó trả lời cho du khách là Ngắm Hoa Anh Đào ở Nhật Bản vào thời gian nào đẹp nhất? Câu trả lời tương đổi là khoảng Cuối tháng 3, đầu tháng 4 Hoa Anh Đào nở rộ nhất ở Nhật Bản, tuy nhiên có những loại hoa như Kawazu Zakura nở sớm (ở Okinawa, phía nam Nhật Bản nở vào khoảng giữa tháng 2), những loài hoa khác nở muộn hơn, và nếu dọc theo thời tiết phía bắc (vùng Hokaido) ấm muộn hơn thì tới tháng 5 vẫn còn rực rỡ.
Biết thì biết vậy chứ người thường khó phân biệt các loại Hoa Anh Đào khác nhau, chưa kể là phân biệt với Đào và Mai.  Để dễ hình dung, người ta cũng chia Anh Đào theo các nhóm dựa vào các dấu hiệu như số lượng cánh hoa, thời gian nở, màu sắc, chồi non, thế cây:

Số lượng cánh hoa
Hầu hết các loại hoa anh đào dại(và nhiểu loại anh đào trồng) nở hoa 5 cánh. Một vài loại nở hoa 10 cánh, 20 cánh hoặc hơn. Các loại cây nở hoa hơn 5 cánh được gọi là yaezakura.

5 cánh ( Somei Yoshino)
5 cánh (chẳng hạn Somei Yoshino)

Somei Yoshino cũng là loài hoa anh đào phổ biến nhất được trồng hiện nay.

Khoảng 20 cánh (Ichiyo)
Khoảng 20 cánh (chẳng hạn Ichiyo)

 

khoảng 100 cánh (Kikuzakura)
Khoảng 100 cánh (chẳng hạn Kikuzakura)

Màu sắc của hoa
Hầu hết các loại hoa đều có màu trắng hoặc hồng nhạt nhưng cũng có nhiều loại hoa màu hồng đậm, màu vàng hoặc xanh lá. Và thậm chí, một số loại màu săc của hoa thay đổi trong quá trình nở. Ví dụ, một bông hoa mới đầu nở có màu trắng sau đó chuyển sang hồng nhạt sau vài ngày.

Hoa màu trắng (Shogetsu)
Hoa màu trắng (chẳng hạn Shogetsu)

 

Hoa màu hồng (Kanzan)
Hoa màu hồng (chẳng hạn Kanzan)

 

Hoa màu vàng (Ukon)
Hoa màu vàng (chảng hạn Ukon)

Chồi non
Trong trường hợp các cây hoa anh đào nở sớm, chồi non sẽ không xuất hiện cho tới khi hoa nở hết, tạo cho cây vẻ hấp dẫn, trông đồng đều hoa là hoa. Trong trường hợp hoa nở muộn, chồi non cây sẽ xuất hiện trước khi hoa nở, tạo cho cây cái nhìn đồng nhất hơn. Hơn nữa màu săc của lá cũng khác nhau giữa các loại. Trong hầu hết các trường hợp, các lá cây tươi màu xanh, màu nâu đồng, hoặc màu trung gian gữa 2 màu đó.
Thời gian nở hoa
Hầu hết cây anh đào nở vào mùa xuân. Ví dụ anh đào Yaezakura nở hơn 5 cánh tiêu biểu là loại nở muộn nhất với thời gian nở kéo dài khoảng hai đến bốn tuần sau loại nở 5 cánh. Một vài loại đặc biệt nở vào cuối mùa thu và trong suốt những tháng mùa đông.

Thế cây
Các cây anh đào có môi trường sinh trưởng khác nhau nên có những hình dáng khác nhau.: hình tam giác, hình cột trụ, hình chữ V, hình rủ xuống, bẹt ở đầu, Cây hoa anh đào rủ gọi là shidarezakura.

 

Liệt kê hết các loài hoa anh đào quý vị cũng …khó nhớ hết, xin giới thiệu với quý vị một số loại sau.
CÁC LOẠI HOA ANH ĐÀO PHỔ BIẾN

1. Somei Yoshino Zakura (染井吉野桜 – Nhiễm Tĩnh Cát Dã Anh)

Somei Yoshino (anh đào Yoshino)
Somei Yoshino (anh đào Yoshino)

Thời gian nở ở Tokyo: cuối tháng 3, đầu tháng Tư
Được trồng thời Edo ở Tokyo, Somei Yoshino là loại có số lượng nhiều nhất ở Nhật Bản. Cây Somei Yoshino có màu hồng nhạt, trắng, 5 cánh. Vẻ ngoài của chúng đặc biệt đẹp nhờ vào việc lá cây không trồi ra cho tới sau mùa cao điểm hoa nở. Hoa này sắc hồng chuyển dần thành trắng, hoa 5 cánh, trồng phổ biến, các biểu tượng hoa Sakura là từ loài này.

2. Yama Zakura (山桜 – Sơn Anh)

Yamazakura
Yamazakura

Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng ba, đầu tháng Tư
Yamazakura là loại anh đào phổ biến nhất ở Nhật Bản và thật sự mọc hoang trong tự nhiên (như tên gọi của nó) nhưng được cho là được trồng thành Somei Yoshino. Hoa của nó màu màu hồng nhạt có năm cánh tương đối nhỏ. Lá cây Yamazakura ra cùng lúc với hoa làm cho cây phần nào đó bớt dày hơn Somei Yoshino.

3.  Shidare Zakura (Chi Thùy Anh)

Shidarezakura (Hoa anh đào rủ)
Shidarezakura (Hoa anh đào rủ)

Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng ba, đầu tháng Tư
Các cây hoa anh đào rủ có những nhánh rủ xuống và nằm trong sô những loại phổ biến và được yêu thích nhất ở Nhật Bản. Có 2 loại: cây có hoa nở 5 cánh và hơn 5 cánh. Loại hoa hơn 5 cánh được gọi là Yaeshidarezakura và nở muộn hơn loại 5 cánh 1 tuần.

MỘT VÀI LOẠI HOA ANH ĐÀO NỞ SỚM

1. Kanzakura (寒桜 – Hàn Anh)

Kanzakura
Kanzakura

Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng Hai đến giữa tháng Ba
Kanzakura là một trong những loại hoa anh đào nở sớm nhất. Nó chỉ được thấy với số lượng nhỏ ở một vài công viên thành phố nơi mà chúng làm các du khách ngạc nhiên và vui lòng khi nở hoa sớm.

2. Kawazu Zakura (河津桜 – Hà Tân Anh)

Kawazuzakura
Kawazuzakura

Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa tháng Ba
Được đặt tên theo thị trấn Kawazu ở bán đảo Izu, nơi mà loại cây này được trồng đầu tiên, Kawazuzakura là một trong những loại hoa anh đào nở sớm nhất. Phần lớn chúng nở trong suốt lễ hội hoa anh đào Kawazu cái mà được tổ chức hàng năm vào cuối tháng Hai đầu tháng Ba. Loại hoa này ít phổ biến hơn ở nhưng vùng khác của Nhật Bản.
3. Kanhi Zakura (寒費桜 – Hàn Phi Anh)

Kanhi Zakura
Kanhi Zakura

Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng Ba
Loại hoa này có màu hồng đậm, hoa có hình dáng giống cái chuông có xuất xứ từ Đài Loan và Okinawa nơi mà hoa nở sớm vào tháng Một và tháng Hai nhưng vẫn nằm trong số những loại hoa nở sớm nhất.

 

MỘT VÀI LOẠI HOA ANH ĐÀO NỞ MUỘN

1. Ichiyou Zakura (一葉さくら – Nhất Diệp Anh)
Ichiyo
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng Tư
Một bông Ichiyo có khoảng 20 cánh màu hồng nhạt và lá màu xanh. Loại hoa này nằm trong số phổ biến nhất và nở muộn được thấy trong các công viên và vườn ở Nhật Bản.
2. Ukon (Uất Kim), tức “Ki Zakura” (Hoàng Anh)
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa tháng Tư
Một bông Ukon có khoảng 10 đến 20 cánh và lá màu đồng. Cây Ukon dễ dàng được nhận ra bởi đặc điểm hoa của chúng có màu vàng nhạt.
3. Kanzan
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng Tư
Trong số nhiều loại yaezakura, Kanzan là một trong số phổ biến nhất. Một bông Kanzan có khoảng 30 đến 50 cánh. Lá cây có màu nâu đồng.
4. Fugenzo
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng Tư
Fugenzo là loại hoa yaezakura nở muộn với 30 đến 40 cánh trên một bông. Khi nở hoa có màu trắng đến hồng nhẹ, sau một thời gian thì thành hồng đậm. Lá cây màu nâu đồng.

5. Shogetsu
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng Tư
Shogetsu là loại hoa yaezakura nở muộn với bông tương đối lớn, màu trắng, khoảng 20-30 cánh một bông. Lá cây màu xanh.

6. Kikuzakura (Anh đào hoa cúc)
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng Tư, đầu tháng Năm
Kikuzakura có khoảng 100 cánh một bông. Nó cũng là một trong các loại hoa nở muộn nhất. Thực ra, trước khi hoa nở, lá cây đã ra hết và phần nào đó che bớt hoa.

7. Jugatsuzakura (Anh đào mùa thu)
Thời gian nở trung bình ở Tokyo: Tháng Mười đến tháng Một và mùa xuân
Jugatsuzakura ( văn chương là “ Hoa anh đào tháng Mười) là một tring những loại hoa nở vào mùa thu và mùa đông. Hoa nhở và ít nhưng tạo nên cái nhìn ngạc nhiên trong sự kết hợp của màu sắc mùa thu hoặc tuyết

 

5/5 - (25 bình chọn)

2 thoughts on “Các loài Hoa Anh Đào Nhật Bản

  1. Đạt says:

    Rất là đẹp, ước gì mình được một lần qua nhật bản, Mình sẽ hái vài bông ép thành 1 cuốn sổ hoa anh đào khô, rồi lên đây tặng admin 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *