Otaku, Hikikomori, NEETs và những “biến thái” của Xã hội Nhật Bản hiện đại

Anime và Manga, Chuyện lạ Nhật Bản, Khám phá Nhật Bản 241 lượt xem

Nhật Bản với một nền văn hóa độc đáo và nổi tiếng như là một cường quốc kinh tế trên thế giới. Quốc đảo này là nơi có truyền thống riêng, tôn giáo của mình, và tập quán vùng miền khác nhau. Một số ngày lễ, như Ngày Valentine, lễ Giáng Sinh của phương Tây đã được thay đổi để làm cho nó trở nên đặc thù dành riêng cho Nhật Bản.

Tuy nhiên cũng như tất cả các xã hội khác, ở Nhật Bản xuất hiện những “biến thái”. “Biến thái” được hiểu, trong trường hợp này là hành vi bất thường, hoặc hành vi không tuân theo quy tắc thông thường của xã hội. Có rất nhiều hình thái lêch lạc xuất phát từ Nhật, số khác “thừa hưởng” từ các nước khác.

Otaku
Nhiều người đã biết ai là otaku, it nhất là những bạn đọc manga hay xem anime, hoặc đã từng đến Nhật Bản. Họ là người thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, và thu thập những thứ liên quan đến truyện tranh và phim hoạt hình. Rât nhiều fan hâm mộ chia sẻ và lan truyền tình yêu của anime và manga với nhau, thể hiện tình yêu qua trang phục, nghệ thuật, mua hàng hóa, …. Nhìn ra thì hình thái này không khác mấy với mọt sách Mỹthích đọc tiểu thuyết đồ họa về các siêu anh hùng và mặc như anh hùng yêu thích của họ trong một hội nghị truyện tranh, hay những người Việt Nam từng mê truyện chưởng, ngôn tình. Otaku tập trung nhiều hơn vào manga và anime, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến manga và anime.

nhat-ban_az_otaku
Manga và anime là truyện tranh và hoạt hình phim hoạt hình được sản xuất tại Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và lượng fan ngày càng nhiều, nhất là giới trẻ. Trên phương tiện truyền thông, bao gồm cả trong manga và anime, otaku thường được xem như hiện tượng lạ, miêu tả với vẻ kinh tởm, hoặc như người bình thường nhìn với hành vi kỳ lạ và khác thường. Trở thành một otaku cũng coi như tự cho mình là “tà phái”.
Nhưng sao có thể gọi là “lệch lạc” với một lượng người yêu thích lớn như vậy, và phong trào ngày một lan rộng? Phải chăng đó cũng chỉ là một hình thái, một phần của văn hóa dần dần phải chấp nhật? Phải chăng otaku vừa là “tà”, vừa không “tà”?

Hikikomori
“Hikikomori” là thuật ngữ chỉ nững người hoàn toàn rút khỏi phần còn lại của xã hội và cô lập mình trong ngôi nhà của mình, không chịu đi ra ngoài cho một khoảng thời gian hơn nửa năm. Đó là những trường hợp cực đoan. phương tiện truyền thông phổ biến của Nhật như manga và anime, hikikomori được coi là bất thường trong hành vi, bất cẩn trong xuất hiện, có không gian sống lộn xộn, và có thể có một hoặc hai vấn đề xã hội: thích các hoạt động trong nhà nhiều hơn các hoạt động ngoài trời, và không có nhiều bạn bè.

hakomori
Trong khi họ không bao giờ rời khỏi nhà của họ, nhưng họ có thể tồn tại được nhờ làm việc từ xa (buôn bán, giao thương, và thậm chí viết báo cáo khoa học) và giao tiếp qua máy tính và Internet. Hikikomori là hệ quả từ việc sợ áp lực xã hội, họ ở nhà để không phải đối phó với áp lực như vậy của xã hội bên ngoài. Một hikikomori thường là những người sợ sệt, nhút nhát. Một số người thể trở thành một hikikomori do kinh nghiệm tiêu cực hoặc chấn thương, chẳng hạn như sự mất mát của người thân hoặc đã thất bại trong trường hoặc xã hội một cách nào đó. Tại Nhật Bản, thất bại là cực kỳ hiếm khi một lựa chọn và áp lực của những lý tưởng của Nhật Bản có thể đẩy người tiêu cực. Lý tưởng trong xã hội bất thường lần đến với những thất bại của mình và bỏ qua một số những thực tế trong thế giới ngày nay.

NEET
NEET là một từ viết tắt đó là viết tắt của “Not in Education, Employment or Training”(Không tham gia Học tập, Việc làm hoặc Đào tạo). Thuật ngữ này có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng ngày nay phổ biến ở Nhật Bản. Không thể tìm việc làm, hoặc không tin được việc làm, vậy là trở thành một NEET . Họ là đôi khi những người không chấp nhận các chuẩn mực xã hội. Lý tưởng cơ bản ở Nhật Bản là tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, hoặc đi vào các ngành nghề truyền thống có thể dẫn đến mục tiêu hình thành từ ý thức hệ của Nhật Bản. Để không làm theo hệ tư tưởng truyền thống, bạn có thể hiểu tại sao điều này là một loại lệch lạc. Khi họ không có việc làm toàn thời gian, họ rơi trở lại vào cha mẹ của họ để hỗ trợ họ. Có cha mẹ để hỗ trợ lối sống của họ, đôi khi có thể trở thành NEET hikikomori.

Freeter
Freeters ở độ tuổi thiếu niên cho đến giữa tuổi ba mươi. Là một hình thái của NEET, nhưng chỉ đơn giản là họ không muốn làm việc mà họ không làm việc, mặc dù nó có thể là lối sống của họ không phải là một sự lựa chọn, nhưng một lựa chọn duy nhất. Thỉnh thoảng họ làm việc. Họ chỉ không muốn làm việc công việc truyển thống. Thay vì cố gắng xây dựng một sự nghiệp một khi họ đã tốt nghiệp, họ đi tìm những công việc bán thời gian lương thấp,. Một số freeters thậm chí có thể tự do. Freeters có thể là bỏ ngang trung học, họ trở thành những gì một giáo viên gọi là “Singles Parasite,” sử dụng thời hạn thực tế cho họ, có nghĩa là họ phải sống dựa vào cha mẹ. Một số freeters chọn nhạc cách sống này vì họ có ước mơ mà không thực sự phù hợp với các chuẩn mực xã hội Nhật Bản về việc làm và nghề nghiệp. Cũng có thể là họ coi trọng sự tự do rất nhiều và tận hưởng cuộc sống.

Yankee
Các yankee là một sự lệch lạc khác phổ biến, được nhắc đến trên phương tiện truyền thông, manga và anime. Nó là một thuật ngữ cho cả nam và nữ và là một từ vay mượn từ tiếng Mỹ. Họ là những kẻ hay bắt nạt người khác, thích gây gổ. Họ là những tên tội phạm, chủ yếu là ở trường trung học, người đã bỏ học để đi chơi với các băng nhóm. Dấu hiệu thường là ăn mặc kiểu manga và anime với đồng phục học sinh tuyênh toàng, đi lại với vai gập người, đôi khi đeo mặt nạ như những bác sĩ phẫu thuật cho y tế, và mang theo thanh kiếm gỗ. Đối với cô gái yankees, họ mặc những chiếc váy mà là CÒN hơn tiêu chuẩn đồng bộ.

4.6/5 - (33 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *