Một thoáng Kumano – thành phố bút lông Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản 312 lượt xem

Bút lông Nhật Bản từ lâu đã được cả thế giới biết đến và công nhận về độ mịn màng đáng kinh ngạc. Nghệ thuật làm bút lông Nhật Bản đã có từ lâu đời và là một trong những ngành thủ công truyền thống của thị trấn Kumano, thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Không phải Tokyo hiện đại, cũng không phải Kyoto cổ kính, mà chính là thị trấn nhỏ Kumano thuộc Hiroshima,, chúng ta đến đây để khám phá về một thương hiệu đã âm thầm nổi tiếng khắp thế giới này.

Nghề thủ công truyền thống Kumanofude

Bút lông Kumanofude

Kumanofude là loại bút lông được làm ở thị trấn Kumano thuộc quận Hiroshima. Các kỹ năng cần thiết để tạo ra một Kumanofude đã được thông qua từ thời Edo ở Nhật Bản. Hiện nay, có 1500 thợ thủ công ở Kumano và trong số 1500 thợ thủ công này, chỉ có 22 người với trên 12 năm kinh nghiệm, được thừa nhận là “thợ thủ công truyền thống”.

Phải có hàng chục năm kinh nghiệm những người thợ ở đây mới được thừa nhận là “thợ thủ công truyền thống”

Vào thế kỉ 19, Nhật Bản ban hành chế độ giáo dục bắt buộc, nhu cầu sử dụng bút lông tăng cao, đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển nghề làm bút lông ở Kumano. Mỗi năm có khoảng 15 triệu cây bút lông được sản xuất, Kumano đã dần hình thành một thương hiệu bút lông Nhật Bản nổi tiếng trên khắp đất nước và dần được biết đến trên toàn thế giới.

Thương hiệu Kumano

Gần đây, với sự ra đời của bút máy, bút bi… thì nhu cầu sử dụng bút lông không còn phổ biến và thịnh hành như trước. Đối mặt với tình hình thực tại khá căng thẳng, Kumado buộc phải nghĩ ra một hình thức sản xuất mới để giữ gìn, bảo vệ ngành nghề truyền thống và vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại. Và từ đó, bên cạnh những chiếc bút lông truyền thống thì những cây cọ trang điểm và cọ vẽ nghệ thuật được ra đời. Với hàng trăm năm kinh nghiệm, những mặt hàng mới đã nhanh chóng chiếm hữu thị trường và mang thương hiệu đi khắ mọi nơi trên thế giới.

Thành phố bút lông Kumano

Khi đến với Kumano bạn đừng quên ghé qua bảo tàng Fude –no –sato Kubo bởi đây là nơi cho bạn một góc nhìn tuyệt vời nhất về nghề thủ công truyền thống này.

Ngày 23/11 hàng năm, tại Kumano tổ chức một lễ hội bút lông được gọi là Fude Matsure, đây hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tất cả những du khách đến với xứ sở hoa anh đào. Bạn sẽ choáng ngợp bởi con đường với khoảng 10 nghìn chiếc bút lông Nhật Bản trải dài trên 99 bậc cầu thang dẫn lên ngôi đền Sakakiyama. Tại đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các bậc thày thư pháp thể hiện những nét bút đầy điêu luyện bằng những chiếc bút lông khổng lồ.

Và một thông lệ vô cùng đặc biệt cũng diễn ra ngay tại lễ hội này, những chiếc bút lông cũ được thu gom trên khắp đất nước Nhật Bản sẽ được đem về Kumano để thiêu đốt. Shin Tekemori, một chủ tịch của tập đoàn sản xuất bút lông truyền thống tại Kumano cho biết: “Đó là cách để tôn vinh linh hồn những chiếc bút đã hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Nguyên vật liệu bút lông

Có nhiều loại Kumanofude đang được sản xuất và chúng được làm bằng nhiều loại lông động vật khác nhau nhưng những chiếc bút lông này lại lại mịn màng đến mức đáng kinh ngạc.
Lông đuôi ngựa
Đuôi ngựa là một trong những loại lông phổ biến nhất. Nó mạnh mẽ nhưng mềm mại và thích hợp làm bút lông để viết thư pháp, sơn màu nước, sơn dầu và make-up.

Chồn

Với tính chất mạnh mẽ và bền vững của lông chồn, những chiếc Kumanofudes được làm từ nó rất phù hợp để viết hoặc vẽ những họa tiết nhỏ

Mèo

Có vẻ như lông mèo là nguyên liệu ai nghĩ đến nó lại có thể tạo nên những chiếc bút lông tuyêt vời. Với tính chất cực kì mềm mại, lông mèo thường sử dụng để sản xuất những chiếc bút lông dùng để viết thư pháp hay make up.
Nai

Với hươu nai thì lông của chúng cực kỳ cứng và thô nên hiếm khi được sử dụng một mình để tạo nên một cái bút lông. Nó thường được trộn lẫn với các loại lông khác để tạo độ cứng cho ngòi bút.

Những chiếc bút lông được sản xuất từ lông dê sẽ phù hợp cho bất cứ công việc nào mang tính chất nhẹ nhàng như thư pháp hoặc make-up .

5/5 - (48 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *