10 Loại búp bê truyền thống Nhật Bản

Giải trí, Khám phá Nhật Bản 900 lượt xem

Nhật Bản là nơi có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, mới lạ, đa số các quốc gia khác đều không coi búp bê là một loại hình nghệ thuật văn hóa, nhưng riêng Nhật Bản lại là quê hương của nhiều loại búp bê truyền thống, mỗi loại có một lịch sử đặc biệt và ý nghĩa riêng và người Nhật coi đó là nghệ thuật. Búp bê truyền thống Nhật Bản không chỉ là đồ lưu niệm mà còn được xem là một món quà trang trọng được sử dụng trong các nghi thức lễ hội. Dưới đây là 10 loại búp bê truyền thống đặc trưng của Nhật Bản, cùng tìm hiểu với Nhatbanaz nhé.

Búp bê Kokeshi

Có nguồn gốc từ vùng Tohoku phía Bắc Nhật Bản, Kokeshi thường được thấy ở các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng.

Kokeshi có hình trụ và làm bằng gỗ, với các nét vẽ tinh xảo, thời nay chúng đã có các phiên bản hiện đại và sáng tạo hơn.

Ban đầu chúng là đồ chơi trẻ em được làm từ những mẩu gỗ còn sót lại sau khi xây dựng nhà cửa, nhưng theo thời gian, chúng đã trở thành một loại hình nghệ thuật của riêng mình.

Búp bê 1búp bê 2

Daruma

Daruma không chỉ là một con búp bê mà nó còn là một loại bùa hộ mệnh trừ tà và giúp bạn thực hiện mục tiêu, ước vọng của mình.

Con mắt bên phải được vẽ trong khi bạn nghĩ tới ước vọng của bản thân, còn con mắt bên trái vẫn để trống cho tới khi ước vọng của bạn được thực hiện thì bạn tự vẽ nốt con mắt bên trái vào.

Hầu hết các Daruma hiện này đều được làm từ giấy bồi, và cũng bời vì hình dáng độc đáo mà nó không bao giờ bị ngã dù bạn có lay động nó thế nào.

búp bê 3

Hina Ningyo

Hina Ningyo gắn liền với “Lễ hội búp bê của các bé gái” vào ngày mùng 3 tháng 3 hàng năm. Chúng ra đời từ thời kỳ Heian nên thường thấy chúng mặc các trang phục cầu kỳ của thời kỳ này.

Vào ngày này, các gia đình dựng 1 cái kệ có nhiều tầng phủ vải đỏ và xếp các con Hina Ningyo lên đó, kệ trên cùng luôn để hình Nhật hoàng và Hoàng hậu.

búp bê 4

Búp bê Kimekomi

Những con búp bê xinh đẹp này có thể được nhận ra ngay lập tức với trang phục truyền thống Nhật Bản cầu kỳ. Chúng được chạm khắc từ gỗ và được trang trí trang phục bằng vải.

Bạn cũng có thể mua dụng cụ thủ công về và tự tạo Kimekomi độc đáo của riêng mình.

Gosho Ningyo

Còn được gọi là “Búp bê hoàng gia”, những con búp bê xinh đẹp này ban đầu được làm để tặng cho các lãnh chúa thời phong kiến. Có thể dễ dàng nhận ra chúng với khuôn mặt bầu bĩnh, trắng trẻo, vui vẻ, để tóc búi hoặc cả đầu.

Gosho Ningyo được làm bằng gỗ và vỏ sò, sau đó được sơn và mặc quần áo hoàn toàn làm thủ công bằng tay, có thể mất tới 6 tháng để hoàn thành một con búp bê loại này.

Chúng thực sự là những tác phẩm nghệ thuật kỳ công.

Karakuri Ningyo

Không giống các con búp bê khác chỉ ngồi đó và xinh đẹp, những con Karakuri Ningyo có thể chuyển động được nhờ có lắp thêm động cơ bằng gỗ bên trong.

Dòng này có từ thời Edo, chúng chính là nguồn cảm hứng khiến người Nhật có niềm đam mê bất tận với robot hiện đại. Chúng được thiết kê vô cùng thông minh và tuyệt đẹp cả về kỹ thuật và trang trí.

Búp bê Hakata

Dòng này có nguồn gốc thì phường Hakata thành phố Fukuoka, chúng là những con búp bê sứ có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, mà điển hình nhất chính là các búp bê “mỹ nữ” mặc trang phục Kimono lụa với nhiều hoa văn bắt mắt.

Quá trình tạo ra Hakata Ningyo rất tốn công sức, đặc biệt là khi tô vẽ các đường nét trên khuôn mặt đều được sử dụng bằng các đầu cọ cực kỳ mảnh.

Đây là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng tinh tế.

Okiagari Koboshi

Okiagari Koboshi nghĩa là “linh mục trở lại” có niên đại từ thế kỷ 24, những con búp bê bằng giấy này có vật nặng bên trong nên chúng  luôn có thể đứng thẳng lại dù có bị lật úp.

Ichimatsu Ningyo

Ichimatsu Ningyo được đặt theo tên của diễn viên kịch Kabuki nổi tiếng: Sanogawa Ichimatsu. Chúng được sản xuất lần đầu vào năm 1750 vừa là món quà dành cho các bé gái vừa là một tác phẩm nghệ thuật.

Chúng được khoác lên mình rất nhiều bộ trang phục màu sắc khác nhau. Những con búp bê đắt tiền còn có thể được chế tạo với các khớp nối ở tay, chân, cổ… để có thể cử động.

Kyo Ningyo

Được sản xuất tại Kyoto và vùng phụ cận, Kyo Ningyo là những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao được làm bởi các nghệ nhân có chuyên môn. Hina ningyo là một phần nhỏ của dòng búp bê này.

Kyo Ningyo được mặc trang phục với nhiều phong cách khác nhau, bao gồm cả samurai, hay các nhân vật lịch sử khác.

5/5 - (31 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *