Bảo tàng tưởng niệm Basho

Các địa điểm ưa thích, Tôn giáo và Tinh thần 349 lượt xem

Iga Ueno là nơi sinh của Matsuo Basho (松尾, Matsuo Bashō, 1644-1694), một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản. Được gọi một cách trìu mến là Basho, nhà thơ đã để lại một di sản của các tác phẩm văn học vĩ đại, đặc biệt là dưới hình thức haiku, một phong cách đặc biệt của thơ ca Nhật Bản.

Basho đã đi du lịch rộng rãi trong đời mình, sáng tác haiku khi ông thực hiện các chuyến đi qua các vùng của vùng Kansai, Chubu, Kanto và Tohoku. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Oku no Hosomichi, một cuốn nhật ký du lịch được truyền tải bằng haiku và những câu chuyện ngắn từ hành trình đến Vùng Tohoku. Ngày nay, nhiều điểm tham quan khác nhau ở Iga Ueno phục vụ để ghi lại cuộc sống và kỷ niệm những thành tựu của người con trai nổi tiếng nhất của nó.

Bảo tàng Tưởng niệm Basho, một bảo tàng cũ, nhỏ nằm gần Lâu đài Ueno trong Công viên Ueno, trưng bày những cuộn thơ được viết bởi Basho và bản đồ cho thấy các tuyến đường mà ông đã đi trong chuyến đi của mình. Cũng tại Công viên Ueno là Hội trường Haiseiden, một tòa nhà thú vị có hình chiếc mũ, kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Basho. Tòa nhà chứa một bức tượng của Basho và là nơi tổ chức Lễ hội Basho hàng năm được tổ chức vào tháng 10, nơi haiku hai mẫu mực được viết trong năm qua được tuyên dương.

Một km về phía đông của bảo tàng là Nhà sinh của Basho (芭蕉 翁 生, Bashō-ō Seika, hiện đang đóng cửa để tu bổ cho đến tháng 3 năm 2021). Nằm trong một khu dân cư, ngôi nhà được duy trì ở dạng ban đầu. Du khách có thể vào đó và có cái nhìn thoáng qua về điều kiện sống của nhà thơ trong những năm còn trẻ và phòng nghiên cứu nơi Basho đã viết haiku đầu tiên của mình.

Đi bộ 20 phút về phía nam dẫn đến Minomushi-an (虫), người duy nhất còn sống sót trong một trong năm cuộc tĩnh tâm trong và xung quanh Iga Ueno mà Basho thường sử dụng. Ngôi nhà cổ có một khung cảnh thanh bình và một vài phòng chiếu chiếu đơn giản được bao quanh bởi một khu vườn nhỏ. Minomushi-an được đặt tên như vậy bởi vì Basho đã viết một bài thơ miêu tả những âm thanh được tạo ra bởi minomushi (giun túi) nghe thấy tại nhà.

Những phiến đá với các tác phẩm chạm khắc của Basho được đặt trên khắp thành phố, phục vụ để nhắc nhở cả người dân và du khách về bậc thầy haiku được ca ngợi từ Iga Ueno.

5/5 - (35 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *