Tuần lễ vàng ở Nhật Bản là gì?

Khám phá Nhật Bản, Lễ hội và Sự kiện 470 lượt xem

Tuần lễ vàng là tên gọi để chỉ khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, gồm 4 ngày lễ Quốc gia nối tiếp nhau.

Tuần lễ vàng là một trong những ngày nghỉ lễ dài nhất của Nhật Bản chính vì thế mà đa số người dân sẽ lựa chọn đi chơi, đi du lịch, đi nghỉ dưỡng và mong đợi nhiều chương trình, lễ hội, sự kiện được tổ chức trong dịp này.

 Ngày Chiêu Hòa (Showa)

Ngày lễ Quốc gia đầu tiên trong tuần lễ Vàng là Ngày Chiêu Hòa, diễn ra vào ngày 29 tháng 4.

Ngày này ban đầu là ngày kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Hirohito, người đã qua đời vào năm 1989. Thiên hoàng Hirohito thường được gọi là Hoàng đế Chiêu Hòa, đồng thời ‘Chiêu Hòa” cũng là chỉ thời đại mà ông trị vì.

Ngày này đã có một vài thay đổi trong những năm qua: sau cái chết của Hoàng đế Showa, ngày này trở thành Ngày cây xanh. Nhưng vào năm 2005, ngày này trở lại là Ngày Showa, với Ngày cây xanh hiện diễn ra vào ngày 4 tháng 5.

Tuần lễ vàng 1

 Ngày tưởng niệm hiến pháp

Ngày lễ quốc gia tiếp theo là Ngày tưởng niệm Hiến pháp vào mùng 3 tháng 5 hàng năm, có hiệu lực vào ngày này năm 1947.

Ngày tưởng niệm hiến pháp thường liên quan đến việc phản ánh ý nghĩa của nền dân chủ và chính phủ Nhật Bản.

Nhiều người chọn kỷ niệm ngày này bằng cách đến thăm các tòa nhà chính phủ, nơi chỉ mở cửa cho công chúng vào tham quan du lịch duy nhất trong ngày này. Nhiều người thích thú khi có cơ hội đến xem nơi diễn ra nhiều quyết định quan trọng của Nhật Bản.

Bên cạnh các chuyến thăm quan thu hút khách du lịch, có rất nhiều bài giảng tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nhật Bản liên quan đến hiến pháp mới và lịch sử của nước Nhật.

Ngoài ra, một số người chọn đi du lịch đến Hiroshima để viếng thăm đài tưởng niệm những người đã hy sinh bi thảm trong Thế chiến thứ hai.

tuần lễ vàng 2

Ngày cây xanh

Ngày lễ thứ ba của Tuần lễ vàng diễn ra vào ngày 4 tháng 5 và được gọi là Ngày cây xanh.

Vào ngày này, Nhật Bản kêu gọi người dân trở nên hòa hợp hơn với thiên nhiên và biêt ơn với sự chở che của Mẹ Trái đất.

Vì vậy, nhiều người chọn tham dự các sự kiện có tính chất đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên, chẳng hạn như cùng nhau trồng cây mới, hay tri ân cây hoa anh đào.

Ngày trẻ em

Ngày 5 tháng 5 là Ngày Thiếu nhi và là ngày tôn vinh nhân cách, sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.

Theo truyền thống, đây được gọi là Ngày của các bé trai và tổ chức lễ hội dành riêng cho các bé trai, với các bé gái cũng có lễ hội riêng  thường là ngày 3 tháng 3 hàng năm. Ngày nay, Cả bé trai và bé gái đều có chung một kỳ nghỉ là ngày này.

Cá Chép là một biểu tượng thường thấy trong ngày Tết thiếu nhi. Cá Chép đang bơi tượng trưng cho những đứa trẻ luôn nỗ lực phấn đấu rèn luyện nhân cách và thể lực để trưởng thành. Chuyện này có liên quan tới truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng nhằm khích lệ trẻ em phải luôn cố gắng trở thành người giỏi nhất.

Photo By Cashew’s Pics
5/5 - (25 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *