Olympic Tokyo 2020 – Olympic Xanh và Thân Thiện

Du lịch Nhật bản, Lễ hội và Sự kiện 373 lượt xem

Chưa đầy một năm nữa Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra,Nhưng vào thời điểm này những dự án của nước Nhật để chuẩn bị cho Olympic đã bắt đầu tạo nhiều háo hức cho người hâm mộ với hàng loạt công nghệ mới mà họ hứa hẹn sẽ trình làng.

Như mọi kỳ Olympic khác, phần quan trọng nhất của Tokyo 2020 nằm ở việc mở rộng cũng như xây mới cơ sở hạ tầng. Nhưng ấn tượng lớn nhất của kỳ thế vận hội một năm nữa có lẽ đây sẽ là kỳ Olympic đầu tiên mà vấn đề môi trường được đặt lên hàng đầu.

Những robot giúp để giúp đỡ người tàn tật sẽ dự kiến được đưa vào sử dụng đại trà.

Năng lượng mới và tái chế

Những nguồn năng lượng sạch là xu hướng của tương lai, đặc biệt là với một quốc gia đề cao môi trường như Nhật Bản. Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cam kết sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió cho làng VĐV, trung tâm truyền hình, trung tâm báo chí và phần lớn các sân vận động. Nỗ lực này được mô tả là “chưa từng có” trong lịch sử Olympic.

Nhiều con đường tại thủ đô của Nhật Bản cũng được vận hành bởi năng lượng mặt trời, không chỉ trong Olympic. Những tấm pin mặt trời sẽ phủ lên các con đường ở Tokyo, kết hợp cùng một loại nhựa để chịu đựng sức ép từ các phương tiện giao thông.

Người Nhật cũng nổi tiếng về tinh thần tiết kiệm, bên cạnh việc sống xanh và những tấm huy chương của Olympic Tokyo 2020 sẽ thể hiện điều đó. Tháng 2-2017, ban tổ chức Olympic đã ký một hợp đồng với Trung tâm Vệ sinh môi trường Nhật Bản để thu thập những chiếc điện thoại cũ nhằm trích xuất các thành phần kim loại gồm vàng, bạc, đồng từ chúng để làm huy chương.

Báo chí Nhật cho biết ban tổ chức đã gần như hoàn tất việc thu thập đủ lượng kim loại cho 5.000 tấm huy chương. Cụ thể, toàn bộ khối lượng 2.700kg đồng đã đủ, mục tiêu 30,3kg vàng đã được ít nhất 94%, cũng như hơn 86% của mục tiêu 4.100kg bạc. Đây là lượng kim loại được lấy từ 47,5 tấn linh kiện điện tử phế thải.

Cũng để tiết kiệm, các ngọn đuốc biểu tượng của Olympic 2020 sẽ là từ những mảnh nhôm thu thập ở các căn nhà tiền chế không sử dụng nữa. Ước tính có khoảng 10.000 mảnh nhôm nhỏ được thu thập để tạo nên những ngọn đuốc Olympic.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cam kết sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió cho làng VĐV, trung tâm truyền hình, trung tâm báo chí và phần lớn các sân vận động.

Công nghệ mới

Olympic Tokyo 2020 dự kiến đưa vào sử dụng đại trà taxi tự lái. Xe tự lái không còn là công nghệ xa lạ trên thế giới nữa nhưng việc sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong một kỳ thế vận hội với rất đông đảo du khách sẽ là điều chưa có tiền lệ. Theo đó, hành khách sẽ sử dụng loại taxi này bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hấp dẫn không kém, ban tổ chức đã hứa hẹn sẽ đưa các robot giúp đỡ và phiên dịch vào hỗ trợ Olympic. Nếu thực sự là như thế, với tư cách một cường quốc tiên phong trong công nghệ tự động của Nhật Bản, đây sẽ là ứng dụng công nghệ được quan tâm nhất ở Olympic Tokyo 2020. Theo kế hoạch, nhiều robot sẽ được đặt tại các địa điểm tổ chức để hỗ trợ du khách trong việc phiên dịch tiếng Nhật. Là một nước ít sử dụng tiếng Anh, công nghệ này sẽ cực kỳ hữu ích. Ngoài ra, những chú robot còn có thể giúp đỡ người khuyết tật ở thế vận hội.

Với những người tham dự trực tiếp ở Olympic như VĐV, thành viên ban tổ chức lẫn cánh phóng viên, nhân viên hỗ trợ…, Tokyo 2020 có thể sẽ là thế vận hội đầu tiên họ làm các thủ tục với công nghệ nhận diện khuôn mặt. Chỉ cần đeo một tấm thẻ IC đặc biệt là mọi người có thể dễ dàng đi qua cổng an ninh được gắn máy rà soát với công nghệ mới này. Thậm chí thiết bị có thể nhận diện nhiều người cùng lúc để tránh cảnh xếp hàng chờ đợi. Ước tính khoảng 300.000 người sẽ được sử dụng loại thẻ đặc biệt này ở Tokyo 2020.

5/5 - (23 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *