Lưu ý khi đi lễ Chùa ở Nhật Bản

Cẩm nang du lịch, Khám phá Nhật Bản, Kinh nghiệm du lịch Nhật bản, Tôn giáo và Tinh thần 396 lượt xem

Cũng như những quốc gia Châu Á khác, người Nhật Nhật có phong tục lễ Chùa, đặc biệt là dịp đầu năm để cầu phúc lộc và bình an.

Trang phục lễ chùa đầu năm Nhật Bản
Trang phục lễ chùa đầu năm Nhật Bản

Là du khách, khi bạn viếng Chùa, Đền ở Nhật Bản cũng biết những quy tắc cơ bản để vừa là tôn trọng truyền thông, vừa trọn linh thiêng.

 1. Vội vàng đến mấy, bạn cũng KHÔNG được chen lấn, phải sắp hàng theo thứ tự, không trò chuyện ồn ào, không vứt nhét tiền bạc lung tung
  Phép tắc tối thiểu ở Nhật Bản là sắp hàng, đặc biệt ở chốn đền chùa linh thiêng

  Trật tự khi lễ chùa đầu năm Nhật Bản
  Trật tự khi lễ chùa đầu năm Nhật Bản
 2. Trước khi vào lễ chùa
  Khi đến sau cổng chùa, trật tự theo hàng đi tới gian nhà gọi là Chozuya, nơi có một cái bể chứa nước sạch mát lành để rửa miệng và tay như là một cử chỉ “tẩy uế” trước khi đến kiến thần linh. Trước khi bước vào, đi tới lư hương đặt trước đại điện, nghiêng mình hưởng “lộc hương” cho sức khỏe và minh mẫn.

  Rửa sạch trước lễ chùa đầu năm Nhật Bản
  Rửa sạch trước lễ chùa đầu năm Nhật Bản
 3. Lễ chính: Khi bước đứng trước đại điện chính hãy bỏ/ném đồng xu ban phước, cúi 2 lần, vỗ tay 2 lần, và chắp tay cầu nguyện ơn trên ban phước lành
  Vỗ tay "gọi thần" lễ chùa đầu năm Nhật Bản
  Vỗ tay “gọi thần” lễ chùa đầu năm Nhật Bản

  Thêm chút thời gian ghé cửa hàng rượu của chùa để nhấp chén rượu “Amazake” (甘酒) hay “Miki (神酒)tạo mối giao cảm với Thần Linh.
  Bốc quẻ xin ý thần linh cũng là điều nhiều người thường tâm niệm, người nhật gọi là “omikuji” (御神籤). Nếu lỡ phải quẻ hung, hãy  treo nó trên cành cây trong chùa để hóa giải, điều bất hạnh sẽ không theo ta về nhà.

  Thẻ cầu phước lễ chùa đầu năm Nhật Bản
  Thẻ cầu phước lễ chùa đầu năm Nhật Bản

  Nhiều người chọn cách ghi điều ước của mình vào tấm gỗ gọi là ema (絵馬). Ema có thể treo ở Chùa cầu mong điều ước thành hiện thực, hoặc đem về nhà, nhưng nên nhớ nếu đem về thì năm sau phải đưa lên đây đốt thành tro bụi, xóa bỏ vấn vương.

 4. Kết thúc: Sau khi lễ xong, cúi lạy trước khi rời chùa.

Lễ chùa đầu năm trong tiếng Nhật gọi là Hatsumode (初詣). Sau 108 tiếng chuông Giao thừa, người ta bắt đầu đổ về hơn 75.000 ngôi chùa đền linh thiêng trên khắp nước Nhật cầu mong cho năm mới an lành. Ở Tokyo người dân thương đến đền Meiji Jinguu (明治神宮), chùa Sensoji, chùa Yushima  Tenjin, chùa Ikegami Honmon-ji, chùa Takaosan Yakuo-in,…. Người dân Nhật, đặc biệt phụ nữ và các bé gái thường mặc Wafuku (和服) – một loại Kimono truyền thống trong thời khắc quan trọng này.

4.8/5 - (49 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *