Sự khác nhau giữa Oiran và Geisha

Giải trí, Khám phá Nhật Bản, Lễ hội và Sự kiện, Tôn giáo và Tinh thần 1368 lượt xem

Chúng ta được nghe rất nhiều đến Geisha khi nói về Nhật Bản qua phim ảnh hay các tác phẩm văn học nổi tiếng như “Hồi ức của một Geisha”. Có một số bạn một cách mơ hồ hay nhầm lẫn lại nghĩ rằng Geisha đồng nghĩa với kỹ nữ -điều đó hoàn toàn sai. Một số bạn sau khi tìm hiểu kỹ hơn mới biết đến các khái niệm như Oiran hay Yujo nhưng không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau giữa Oiran và Geisha. Đây là nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản vượt nên những dung tục mà người đời vốn nghĩ.

Sự khác nhau giữa Oiran và Geisha

Tìm hiểu về Geisha

Geisha hay Geiko hoặc Geiki  và Maiko là những cô gái được đào tạo khả năng múa, hát, chơi các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản như đàn Shamisen, đàn Koto. Ngoài các kỹ năng trên thì các Geisha còn được hướng dẫn cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu Nhật Bản thời xa xưa. Các Geisha đầu tiên xuất hiện thời Edo được sự nâng đỡ của tư tưởng văn hóa Bushido (Võ sĩ đạo). Các Geisha có thể mua vui, nói chuyện hoặc nhận được sự tán tỉnh của khách nhưng không bao giờ ngủ với khách.

Geisha

Oiran- không đơn giản là kỹ nữ thông thường

Kỹ nữ hay gái làng chơi thông thường trong thời Edo được cho phép với các khu phố đèn đỏ kín cổng cao tường như Yoshiwara tại Edo, Shimabara ở Kyoto, Shinmachi ở Osaka. Những người phụ nữ để phục vụ sự hưởng lạc đơn thuần được gọi là Yujo. Ở đẳng cấp cao hơn với rất nhiều khác biệt là các Oiran.

Về cơ bản các Oiran vẫn sẽ quan hệ tình dục với khách tuy nhiên các Oiran sẽ chỉ phục vụ các Samurai, lãnh chúa trong các cung điện. Họ có quyền từ chối những quý ông đòi hỏi đơn thuần về xác thịt. Những người này ngoài sắc đẹp sẽ cần phải có tri thức, trí tuệ để trò chuyện với khách là giới quý tộc. Ngoài ra các Oiran cũng cần biết học múa, chơi đàn, làm thơ, viết thư pháp, trà đạo, cắm hoa và nghệ thuật sung sướng.

Những quy tắc của Oiran

Nếu bạn sống trong thời Edo và quan niệm rằng có tiền thì dĩ nhiên sẽ được phục vụ thì đó là một sai lầm rất lớn. Để gặp được và được các Oiran phục vụ là một quá trình gian nan bao gồm các quy tắc sau:

  • Phải là người lui tới quán nhiều lần (khách quen) và chi tiêu một cách phóng khoáng. Lần đầu tiên lui tới chắc chắn sẽ không được gặp mặt các Oiran
  • Những lần lui tới sau họ có thể gặp mặt nhưng không thể nói chuyện. Các Oiran sẽ ngồi trên một chỗ ngồi trên cao quan sát các vị khách chứng tỏ sự giầu có của họ bằng cách kêu nhiều cô gái tới phục vụ và cho họ thật nhiều tiền
  • Khi đã được chọn và ngủ với các Oiran khi này khách hàng phải xác định được việc phải chung tình với Oiran được chọn. Nếu có quan hệ với các cô gái khác dù ở quán khác cũng sẽ bị từ chối phục vụ.

Các Oiran thường có một người hầu gái đi theo gọi là Koshi

Sự khác nhau giữa Oiran và Geisha

Về bản chất chúng ta hiểu Oiran và Geisha đều phải có tài nghệ đều ở đẳng cấp cao và khác nhau ở chỗ có bán thân hay không. Tuy nhiên làm sao để phân biệt được khi chỉ nhìn bề ngoài? Cách đơn giản nhất là nhìn vào trang phục. Các Geisha thường mặc Kimono với mầu sắc đơn giản không quá lòe loẹt còn Oiran trang phục thường sặc sỡ và hòa nhoáng trên đầu đội rất nhiều trâm cài quý giá và sặc sỡ. Các bộ Kimono của Oiran có Obi nằm ở phía trước thay vì phía sau. Ngoài ra các Oiran thường đi guốc cao và để chân trần khác với các Geisha thường đi guốc thấp và mang vớ chân.

Tuy có khá nhiều nét tương đồng nhưng các Oiran và Geisha không hề cạnh tranh nhau trong thực tế. Ngày nay các Oiran đã không còn nhưng các bạn vẫn có thể trải nghiệm văn hóa này tại các làng Edo tại Nhật Bản với các show diễn Oiran Show.

Xem thêm: Trải nghiệm làng cổ Noboribetsu Date Jidai – đẹp như trong tranh, đậm nét văn hóa Nhật Bản

 

5/5 - (38 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *