13 bí mật về núi Phú Sĩ

Các địa điểm ưa thích, Phú Sĩ 356 lượt xem

Tự hào với độ cao lớn nhất trong số các ngọn núi đơn trong nước, núi Phú Sĩ được yêu thích như một đại diện thu hút du khách của Nhật Bản trên khắp thế giới. Trên thực tế, hơn 300.000 người leo núi đổ xô đến đây mỗi năm. Càng khiến tour du lịch Núi Phú Sĩ trở lên thu hút và được cả Thế giới công nhận và biết tới.

NhatbanAZ sẽ tiết lộ Núi Phú Sĩ ở đâu Nhật Bản? 13 Bí mật về Núi Phú Sĩ – Biểu tượng của nước Nhật mà ngay cả con người Nhật Bản cũng không biết nhé.

13 bí mật về núi Phú Sĩ

Tại Sao Núi Phú Sĩ Nổi Tiếng Cả Thế Giới

Núi Phú Sĩ tiếng Nhật là Fuji-san, đánh vần là Fujisan, được gọi là Fujiyama hoặc Fuji no Yama. Với độ cao tới 12.388 feet (3.776 mét), núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản và được biết đến với hình dạng hình nón duyên dáng. Đây là biểu tượng thiêng liêng của đất nước và các đền chùa nằm xung quanh và trên núi lửa. Leo núi từ lâu đã trở thành một hoạt động tôn giáo, và Phú Sĩ là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ ở đâu Nhật Bản?

Hướng dẫn du lịch Núi Phú Sĩ, Núi nằm ở tỉnh Yamanashi và tỉnh Shizuoka của trung tâm Honshu Nhật Bản, cách khu đô thị Tokyo-Yokohama khoảng 60 dặm (100 km) về phía tây. Đây là đặc điểm chính của Vườn Quốc gia Fuji-Hakone-Izu, và nó nằm ở trung tâm của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2013.

Núi Phú Sĩ được hình thành như thế nào?

Trong khi truyền thống cho rằng núi lửa được tạo ra bởi một trận động đất, nhưng sự thật phức tạp hơn. Fuji dường như đã hình thành trong suốt 2,6 triệu năm qua. Ngọn núi ngày nay là sự kết hợp của ba ngọn núi lửa kế tiếp nhau: ở dưới cùng là Komitake, ngọn núi được vượt qua bởi Ko Fuji (“Phú Sĩ cũ”) và cuối cùng, gần đây nhất là Shin Fuji (“Phú Sĩ Mới”). Trong nhiều thiên niên kỷ, dung nham và các khối phun trào khác từ Ko Fuji đã bao phủ hầu hết Komitake.

Núi lửa ở Núi Phú Sĩ có hoạt động không?

Núi lửa được coi là đang hoạt động và đã phun trào hơn 15 lần kể từ năm 781. Tuy nhiên, núi lửa đã không hoạt động kể từ một vụ phun trào vào năm 1707 và những dấu hiệu cuối cùng của hoạt động núi lửa xảy ra vào những năm 1960. Do lo ngại về những thiệt hại lớn do một vụ phun trào gây ra, Fuji được theo dõi 24 giờ một ngày.

“Red Fuji” là gì?

“Phú Sĩ Đỏ” là một hiện tượng xảy ra vào lúc mặt trời mọc và lặn khi ngọn núi ánh lên màu đỏ tươi. Thông thường, núi Phú Sĩ gây ấn tượng với sự tương phản của đỉnh và dãy núi xanh biếc được bao phủ bởi tuyết trắng. Khoảng thời gian giữa cuối mùa hè và đầu mùa thu, bao gồm không khí trong và các đám mây altostratus phản chiếu ánh sáng đỏ.

Một hiện tượng hiếm gặp, “Red Fuji” là một từ theo mùa. Bởi vì tuyết trên đỉnh núi Phú Sĩ bắt đầu tan và lộ ra màu đỏ vào đầu mùa hè, ánh sáng mặt trời nhuốm màu nhấn mạnh điều này và ngọn núi có màu đỏ rực rỡ.

Diamond Fuji và Pearl Fuji

Núi Phú Sĩ có nhiều hình dạng khác nhau thay đổi theo mùa và thời gian. Ngoài Red Fuji, còn có những cảnh đẹp hiếm có khác của ngọn núi với những cái tên gây tò mò.

Nếu có dịp đi du lịch núi Phú Sĩ Nhật Bản, bạn hãy thử ngắm hoàng hôn hoặc bình minh trên đỉnh núi, lúc đó bạn sẽ thực sự hạnh phúc vì sự hoàn hảo không phải lúc nào cũng dễ thấy. Mặt trời trông giống như một viên kim cương và do đó được gọi là “Diamond Fuji”. Mặt trời và mặt trăng ngay trên đỉnh núi tỏa ánh sáng chói lọi; phong cảnh duyên dáng này là một kiệt tác thực sự của thiên nhiên!

Trăng tròn trên đỉnh núi Phú Sĩ được gọi là Ngọc Phú Sĩ. So với sự lấp lánh của ánh sáng chói lòa của mặt trời Diamond Fuji, ánh sáng dịu nhẹ của mặt trăng Peal Fuji là một sự tỏa sáng nhẹ nhàng – giống như một viên ngọc trai. Khung cảnh kỳ diệu này có thể được quan sát mỗi tháng một lần thực sự khiến người ta phải sững sờ trước vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Núi Phú Sĩ xuất hiện mờ ảo

Khi Núi Phú Sĩ được phản chiếu ngược trên mặt nước phẳng lặng, không gợn sóng của núi, bạn sẽ thấy “Phú Sĩ lộn ngược”. Điều này có thể được nhìn thấy vào những ngày có không khí trong lành và không có gio. Nhìn hình ảnh này bạn thấy quen đúng không? Đây là hình ảnh lộn ngược được in trên mặt sau của tờ tiền 1.000 yên!

Đỉnh Núi Phú Sĩ ở chân tóc người con gái Nhật Bản

Khi chân tóc của một người tạo ra hình chữ M trên trán, nó được gọi là “đỉnh Phú Sĩ” trong tiếng Nhật.

Trong tiếng Anh, đây được gọi là đỉnh của góa phụ. Đó là một trong những yếu tố của vẻ đẹp và có thể thấy trên trán của nhiều phụ nữ được miêu tả trong ukiyo-e và các bức tranh Nhật Bản.

Ai sở hữu Núi Phú Sĩ?

“Núi Phú Sĩ thuộc về ai?” là một câu hỏi mà hầu hết người Nhật sẽ trả lời với “Mọi người”. Tuy nhiên, một phần của nó – từ 3.360m đến đỉnh – thực sự là đất tư nhân!

Núi Phú Sĩ đi ngang qua tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, vì vậy các cuộc tranh luận về việc ai thực sự sở hữu nơi này thỉnh thoảng lại xuất hiện.

Nhiều người nghĩ rằng núi Phú Sĩ là ngọn núi mang tính biểu tượng như vậy sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Nhưng sự thật, từ trạm 8 trở lên, núi Phú Sĩ là lãnh thổ riêng của Fujisan Hongū Sengen Taisha, nơi sở hữu hơn 1.300 ngôi chùa trên khắp đảo quốc.

Tokugawa Ieyasu, vị tướng quân thời Edo, người đã chiến thắng trong trận Sekigahara, đã xây dựng xung quanh 30 tòa nhà như sảnh chính như một biểu hiện của lòng biết ơn; Người ta nói rằng vào năm 1606, ông đã hiến tặng khu vực từ Trạm thứ tám của Núi Phú Sĩ trở lên để trở thành khu đền thờ của Fujisan Hongū Sengen Taisha. Fujisan Hongū Sengen Taisha có nguồn gốc từ việc thờ cúng thần Asama no Okami để trấn an núi Phú Sĩ, vì vậy vùng đất từ Trạm thứ 8 đã trở thành khu vực linh thiêng của hậu điện. Asama no Okami lan rộng cùng với tín ngưỡng Fuji trên khắp đất nước, hiện có 1.300 đền thờ trực thuộc. Fujisan Hongū Sengen Taisha là ngôi đền đứng đầu của tất cả các ngôi đền Asama ở Nhật Bản.

Trong một khoảng thời gian vào năm 1871, chính phủ Minh Trị trên thực tế đã quốc hữu hóa núi Phú Sĩ. Sau Thế chiến thứ hai, các địa điểm thuộc sở hữu của chính phủ trên khắp đất nước đã được trả lại cho các ngôi đền và đền thờ mà chúng thuộc về ban đầu, nhưng đỉnh núi Phú Sĩ vẫn được quốc hữu hóa.
Sengen Taisha đã đưa đất nước ra tòa và giành được phán quyết công nhận họ là chủ sở hữu hợp pháp vào năm 1974. Vào năm 2004, khu đất chính thức được trả lại cho Sengen Taisha.

Núi Phú Sĩ là địa điểm trượt tuyết đầu tiên ở Nhật Bản

Trượt tuyết là một môn thể thao tiêu biểu của mùa đông và ngày nay nhiều người vẫn đổ xô đến các khu nghỉ mát trượt tuyết khi mùa đông đến để vui chơi trong tuyết. Cá là bạn không biết rằng núi Phú Sĩ thực sự là địa điểm diễn ra hoạt động trượt tuyết đầu tiên ở Nhật Bản! Trở lại năm 1911, khi những người lính Áo, Thiếu tá Theodor Edler von Lerch – được mệnh danh là cha đẻ của môn trượt tuyết ở Nhật Bản – và Egon Edler von Kratzer trượt xuống từ trạm số 9 của Núi Phú Sĩ, nó đã đánh dấu sự khởi đầu của môn thể thao này ở Nhật Bản. Vẫn còn một tấm bảng trên trạm số 5 của Núi Phú Sĩ kỷ niệm sự kiện này cho đến tận ngày nay!

Núi Phú Sĩ ban đầu được gọi là “Núi Bất Tử”

Hiện nay, cách viết núi Phú Sĩ theo tiếng Nhật (富士山), nó có nghĩa là Núi Thịnh Vượng. Nhưng một giả thuyết phổ biến nói rằng cái tên ban đầu được viết có nghĩa là Núi Vô Song (不二 山) vì nó là một ngọn núi không giống những ngọn núi khác ở Nhật Bản.

Một giả thuyết khác cho rằng vì tuyết không bao giờ biến mất khỏi đỉnh núi, nên cái tên ban đầu có nghĩa là Núi Vô tận (不尽 山).

Và một giả thuyết khác cho rằng thuốc trường sinh bất tử được đề cập trong Câu chuyện về người cắt tre được pha chế ở đỉnh núi Phú Sĩ, vì vậy tên của ngọn núi ban đầu là Núi Bất tử (不死 山).

Trẻ em Nhật Bản biết đến cuốn sách cổ này với tên gọi Truyện Công chúa Kaguya, một câu chuyện về một nàng công chúa xinh đẹp được sinh ra bên trong cây tre. Cô được các quý tộc tán tỉnh và giao cho mỗi người một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và cuối cùng, cô thậm chí còn từ chối lời đề nghị của hoàng đế trước khi quay trở lại mặt trăng vào tuần trăng thu hoạch vào giữa mùa thu .

Trong khi câu chuyện chung về Kaguya kết thúc ở đây, thì nguyên bản của Câu chuyện về người cắt tre cho thấy cô ấy đã trao cả một bức thư và thuốc trường sinh cho hoàng đế.

Tuy nhiên, anh ấy nói rằng “Nếu không có Công chúa Kaguya, tôi không muốn sống mãi mãi,” và đốt cả bức thư và thuốc tiên trên đỉnh ngọn núi cao nhất .

Mặc dù những suy nghĩ của công chúa không thể đến được với hoàng đế, ngọn núi này được biết đến như là ” ngọn núi không thể gục ngã trong trận chiến” và là một địa điểm phổ biến của các samurai trong những thế kỷ sau đó.

Đây là câu chuyện về cách “ Ngọn núi bất tử ” trở thành “ Ngọn núi có nhiều chiến binh”, đó là ý nghĩa của núi Phú Sĩ ngày nay .

Các tên khác mang ý nghĩa như “duy nhất tồn tại” (不二 山) hoặc “năng lượng vĩnh cửu (不尽 山). Cả hai từ đó đều khắc họa tư tưởng thờ núi Phú Sĩ .

Tất nhiên, đây chỉ là những giả thuyết không thể kiểm chứng, nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị khi biết làm thế nào mà Núi Phú Sĩ lại có thể có nhiều ý nghĩa như vậy đối với những người khác nhau!
Từ xa xưa, núi Phú Sĩ đã là biểu tượng tín ngưỡng của người Nhật Bản; một biểu tượng của sự ngưỡng mộ. Hình dáng hùng vĩ được tạo hình tuyệt đẹp này để lại ấn tượng sâu sắc cho người nhìn, khiến trái tim người ta tràn ngập niềm hạnh phúc tuyệt vời.

Bằng mọi cách, hãy thưởng thức Núi Phú Sĩ tuyệt đẹp đến nao lòng, được bao quanh bởi thiên nhiên tươi tốt, được tô điểm bởi bốn mùa luôn thay đổi của Nhật Bản !

Người phụ nữ đầu tiên leo núi Phú Sĩ đã cải trang thành đàn ông

Ngày nay, núi Phú Sĩ là một địa điểm leo núi thú vị cho cả nam và nữ, nhưng bạn có biết rằng phụ nữ bị cấm tham gia hoạt động này cho đến năm 1872?

Cụ thể đối với núi Phú Sĩ, phụ nữ chỉ được phép lên đến chặng thứ 2. Hồi đó, những người hành hương sẽ lên núi Phú Sĩ để tập luyện ẩn dật, và có phụ nữ xung quanh dường như đã can thiệp vào việc đào tạo, do đó bị cấm.

Vì vậy, một phụ nữ thực sự muốn leo lên núi Phú Sĩ nên đã tìm mọi cách để được leo, cô ấy phải cắt tóc ngắn và ăn mặc như một người đàn ông để làm điều đó thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cô ấy.

Vào năm 1833, Tatsu và 5 người đàn ông khác đã lên đến đỉnh núi mà không gặp sự cố nào, và đó là lý do tại sao cô ấy được cho là người phụ nữ đầu tiên leo lên núi Phú Sĩ. Sau đó, Tatsu trở thành người ủng hộ bình đẳng giới và hướng tới việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ leo núi Phú Sĩ.

Ai là người nước ngoài được leo lên đỉnh Núi Phú Sĩ đầu tiên?

Những du khách thường xuyên đến núi Phú Sĩ có thể sẽ biết về tấm bảng tưởng niệm Rutherford Alcock gần Trung tâm Thông tin Đền thờ Sir Alcock là đại sứ Anh đầu tiên tại Nhật Bản. Ông đã lên đến đỉnh núi Phú Sĩ vào năm 1860 cùng với chú chó cưng và 100 lính canh và được cho là người đầu tiên không phải người Nhật Bản leo lên đỉnh núi Phú Sĩ.
Kinh nghiệm này đã được ghi lại trong một trong những cuốn sách mà ông viết sau này “The Capital of the Tycoon”. Người phụ nữ không phải người Nhật Bản đầu tiên lên đến đỉnh núi Phú Sĩ là Lady Fanny Parkes vào năm 1867.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *