FURIN – Âm thanh của gió nơi xứ Phù tang

Khám phá Nhật Bản, Nhật bản đến và yêu, Tôn giáo và Tinh thần 221 lượt xem

Một âm thanh rất quen thuộc luôn hiện diện trong các căn nhà Nhật Bản từ ngàn đời nay là tiếng chuông gió (Furin) vào sớm tinh sương. Khi nhắc đến mùa hè Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay tới lễ hội Hanabi (pháo hoa), cảnh bình minh, kem đá bào, và hẳn nhiên không thể thiếu được hình ảnh của chiếc chuông gió (Furin) vô cùng long lanh với những âm thanh độc đáo. Lật lại những trang tranh truyện Doremon, chúng ta rất dễ nhận ra những chiếc chuông gió luôn hiện hữu trong nhà của Nobita và các bạn. Tác giả Fujiko đã quá khéo trong việc lồng ghép văn hóa Nhật Bản qua từng trang vẽ. Vậy chiếc chuông gió ấy đóng vai trò như thế nào đối với người dân Nhật Bản? 

Furin – Âm thanh của gió nơi xứ Phù tang

Chuông gió Nhật Bản Furin xuất hiện tại Nhật Bản từ bao giờ?

Chuông gió là vật dụng trang trí phát ra âm thanh mỗi khi có gió. Nhưng tại Nhật, đó không chỉ là vật dụng trang trí mà còn là giá trị tinh thần từ lâu đời của người dân xứ Phù Tang.

Chuông gió có nguồn gốc từ Ấn Độ. Vào thế kỉ thứ 6, những chiếc chuông này được sử dụng rộng rãi tại các chùa chiền ở nơi đây. Sau này, chuông gió du nhập vào Trung Quốc. Tại Nhật Bản, chuông gió xuất hiện từ thời Edo và có tên gọi là Furin. Chuông gió còn được coi là biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa Á châu và được dùng trong phong thủy như một thứ bùa cầu may.

Theo phong thủy, chuông gió có khả năng đem lại cho người dùng tình yêu, may mắn và hạnh phúc

Tiền thân của chuông gió furin được cho là một loại chuông có tên là Futaku (nghĩa là Chuông treo) đã từng được dùng trong chùa đạo Phật ở Trung Quốc và cũng có trong thời kỳ Kamakura (1912 – 1933). Nhiều người dân dưới thời Muromachi (Chiến quốc – 1336 đến 1573) đã thích nghe tiếng furin.

Thời Edo (1603 – 1867), những người bán rong để Furin ở trong những bao hàng vác trên vai đã khởi đầu cho sự lan truyền phong tục Nhật Bản này trên khắp nước, thêm vào mùa hè Nhật Bản một nét quyến rũ đầy mê hoặc. Thật thú vị, mặc dù đến từng nhà chào hàng là chuyện đương nhiên với những người bán rong bình thường, nhưng những người bán furin không cần phải thế. Âm thanh dễ chịu của chuông gió thu hút sự chú ý của mọi người trong suốt hành trình. Người bán rong chuyển từ thị trấn này đến thị trấn khác, vì thế việc sử dụng Furin trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi.

Chuông gió trở thành một biểu tượng cho nền văn hóa của đất nước Phù Tang

Chuông gió Nhật Bản, những âm thanh vui tai mà mang lại sự bình an.

Tiếng chuông gió là một trong những âm thanh người Nhật rất yêu thích. Furin chủ yếu làm bằng thủy tinh, kim loại hay gốm, và khi được treo lên, gặp gió, trái cầu nhỏ xíu lủng lẳng bên trong thân chuông va chạm vào thành chuông, tạo nên những âm thanh dễ chịu.

Những chiếc Furin thủy tinh xinh xắn.

 

Furin kim loại có vẻ mạnh mẽ, thô ráp mà cũng rất tinh tế.

 

Kết quả hình ảnh cho Furin làm bằng tre
Có cả Furin được làm bằng tre nữa.

Chuông gió, không đơn thuần là vật trang trí. Người ta tin rằng, những âm thanh trong vắt phát ra từ chiếc chuông Furin bé xinh kia còn có thể xua đuổi tà ma, quỷ dữ. Những nghệ nhân Nhật Bản, bằng cả tâm huyết của mình đã truyền tải những văn hóa, cảnh sắc đậm chất Nhật qua những hoa văn, họa tiết được vẽ trên chiếc chuông. Và hãy lắng nghe thật kỹ âm thanh của những chiếc chuông Furin bởi chúng có âm thanh của riêng mình như thể đang mang những linh hồn riêng vậy.

Những chiếc chuông treo đầu gió mang những âm thanh khác nhau.

Bạn có tin chuông gió Furin sẽ mang lại may mắn không? Dù tin hay không bạn hãy tự tìm cho mình một chiếc phong linh phù hợp và xinh xắn nhé. Chắc chắn một lúc nào đó nó sẽ mang tài lộc về nhà, giúp bạn tránh xa các vận hạn nhé!

5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *