Thẻ IC là gì? Cách sử dụng thẻ IC tại Nhật Bản.

Cẩm nang du lịch, Phương tiện đi lại 1336 lượt xem

Việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng là vấn đề quan trọng trong các chuyến du lịch. Khi đi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ thấy phổ biến hình ảnh người Nhật sử dụng thẻ IC để phục vụ việc di chuyển thay cho vé giấy thông thường. Vậy thẻ IC là gì? Cách sử dụng thẻ IC là như thế nào?. Trong bài viết này Nhật Bản AZ sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật thông tin về thẻ IC mà các bạn nên biết trước khi du lịch Nhật Bản.

Thẻ IC là gì?

IC là viết tắt của “Intelligent Card” nghĩa là thẻ thông minh hay mọi người còn biết đến là thẻ tích hợp vi mạch. Loại thẻ này đã và đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Mặc dù vé giấy vẫn có sẵn nhưng phần lớn chúng đã bị loại bỏ để nhường chỗ cho việc sử dụng thuận lợi hơn đó là thẻ IC. Có rất nhiều loại thẻ IC, việc phân loại này phụ thuộc phần lớn vào nơi bạn di chuyển.

Lợi ích của thẻ IC

Thẻ IC được ứng dụng trong đa dạng các công việc khác nhau. Bạn có thể dùng để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm. Điều này giúp cho việc chuyển đổi giữa các phương tiện giao thông trở nên dễ dàng. Bạn còn có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, v.v. . Có rất nhiều thẻ IC khác nhau có sẵn ở các khu vực và công ty đường sắt trên khắp Nhật Bản. Quý khách có thể sử dụng bất kỳ thẻ IC nào rất phù hợp đi du lịch trong thành phố.

Không chỉ phục vụ cho mục đích di chuyển! Những điều bạn cần biết về thẻ IC card của Nhật Bản | tsunagu Japan

Cách sử dụng

Đưa thẻ chạm vào đầu đọc là có thể đi qua cửa soát vé. Đầu đọc sẽ phát tiếng “bíp” và hiện thị số dư còn trong thẻ. Đầu đọc thẻ và màn hình hiển thị thường được đặt phía bên phải cửa soát vé ở các nhà ga tàu điện hay ngay bên cạnh tài xế xe buýt ở cửa lên xe.

Thẻ IC là gì và cách sử dụng chúng? – OHAYO! Trang thông tin điện tử phục vụ người Việt Nam tại Nhật Bản

Cách mua thẻ IC

Bạn có thể mua thẻ IC trên máy bán vé có ở hầu hết các ga tàu. Tại các trạm JR, máy này sẽ hiển thị chữ “Suica” màu đen ở phía tay trái của bạn. Khoản tiền đặt cọc lần đầu đối với từng loại thẻ IC là khác nhau. Ví dụ, với thẻ Suica là 500 yên nhưng một số loại thẻ yêu cầu bạn nạp tối thiểu 1.500 yên. Khoản tiền đặt cọc lần đầu sẽ được hoàn trả khi bạn trả lại thẻ cho giám đốc nhà ga ở quầy dịch vụ, nhưng một số thẻ sẽ thu tiền phí là 200 yên. Nhật Bản AZ nghĩ rằng quý khách nên giữ thẻ lại như là một món đồ lưu niệm thì đáng giá hơn nhiều.

Thẻ IC là gì và cách sử dụng chúng? – OHAYO! Trang thông tin điện tử phục vụ người Việt Nam tại Nhật Bản

Cách nạp tiền thẻ IC

Cách nạp tiền vào thẻ IC vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần đưa thẻ IC vào máy bán vé và nhập số tiền muốn nạp thêm. Lưu ý là số tiền tối đa cho phép của mỗi thẻ IC là 20.000 yên. Thẻ IC có thể được nạp tiền ở nhiều loại máy khác nhau không cần phải là máy bạn mua thẻ ban đầu. Ví dụ là thẻ mua ở vùng Đông JR cũng có thể nạp ở vùng Tây JR.

Nạp tiền vào thẻ Suica bằng máy mua vé tàu tự động tại Nhật Bản | Chia sẻ kiến thức cuộc sống hằng ngày

NhatbanAZ hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách trong hành trình du lịch Nhật Bản!

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *