Leo núi Phú Sĩ – Kinh nghiệm và thông tin hữu ích

Các địa điểm ưa thích, Phú Sĩ 329 lượt xem

Như thông tin rất cần cho chuyến leo núi Phú sĩ an toàn.

Núi Phú Sĩ cao 3.776 mét, là biểu tượng của Nhật Bản, không chỉ đối với khách du lịch mà đối với người Nhật đây còn là một địa điểm mang tính linh thiêng. Núi Phú Sĩ không có quá nhiểu thử thách và khá đơn giản, phù hợp với cả những người không có kinh nghiệm leo núi. Tuy nhiên vẫn sẽ có những lưu ý và thông tin bạn nên biết trước khi bắt đầu trải nghiệm tuyệt vời này.

Leo núi Phú Sĩ – Kinh nghiệm và thông tin hữu ích

Đừng hy vọng sự yên bình

Núi Phú Sĩ chỉ mở cho người dân và khách du lịch leo núi 2 tháng hè mỗi năm. Vậy nên nếu bạn mong chờ một trải nghiệm leo núi yên bình, tĩnh lặng với ít sự xuất hiện của con người thì hãy thay đổi sớm đi nhé. Với hơn 300.000 khách du lịch tập trung vào 2 tháng, đây là thời gian đông đúc và sôi động nhất của núi Phú Sĩ.

Thông tin cơ bản

Để leo lên đỉnh núi bạn sẽ phải đi vào bàng những con đường mòn. Những con đường mòn này chỉ mở một vài tháng trong năm, thường là từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 9 tùy theo điều kiện thời tiết. Leo núi Phú Sĩ trái mùa rất nguy hiểm, vì hầu như cả năm đỉnh núi đều bị tuyết bao phủ. Đôi khi vì điều kiện khí hậu đặc biệt có thể dẫn đến sự thay đổi thời tiết đột ngột.

Ngoài ra, trong thời gian trái mùa, các điểm dừng chân trên núi đều đóng cửa. Điều này rất nguy hiểm nếu bạn thực hiện leo núi vào thời gian này, ngoài việc ở trên đỉnh đáng lẽ phải ở qua đêm ngoài trời để chờ bình minh, nhưng mọi điểm nghỉ đều đóng cửa. Hơn nữa, trong trường hợp cần thiết, lực lượng cứu hộ sẽ không thể đáp ứng.

Leo núi thường được thực hiện vào ban đêm , bắt đầu vào buổi tối để lên đến đỉnh và ngắm bình minh. Tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện một chuyến du ngoạn trong ngày, nhưng hãy cân nhắc rằng trên núi Phú Sĩ không có cây cối, vì vậy bạn leo dưới ánh nắng mặt trời. Khi đi xuống đòi hỏi thời gian đi bộ khá lâu và bạn cũng cần để ý thời gian kết thúc chuyến cuối xe buýt để trở về thị trấn qua đêm.

1. Các điểm dừng trên núi

Dọc theo con đường mòn lên đỉnh núi Phú Sĩ có một số điểm dừng trên núi, nơi bạn có thể kiếm thức ăn hoặc nghỉ qua đêm. Thường thì cũng sẽ có nhà về sinh ở quanh đó và bạn có thể sẽ được yêu cầu trả 100 yên cho mỗi lần sử dụng. Một lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh tại đây đó là Phú Sĩ là một ngon núi thiêng liêng vậy nên hãy đi vệ sinh đúng chỗ và sử dụng tiết kiệm nước.

Trong các điểm nghỉ dạng túp lều trên núi, bạn có thể mua đồ ăn nhẹ và đồ uống, mặc dù cá nhân tôi khuyên bạn nên mang theo một ít từ nhà, vì giá tại đây chắc chắn sẽ cao hơn. Các túp lều trên núi cho phép qua đêm, với giá khoảng 7.000 yên/người. Bạn nên đặt chỗ trước, đặc biệt là vào cuối tuần của tháng 8 và những ngày gần đầu tháng 9. Có một điều cần nhớ đó là đây là một trải nghiêm leo núi vậy nên đừng mong đợi sự xa xỉ và đầy đủ. Bạn được cấp 1 chiếc túi ngủ và phải ngủ chung không gian với rất nhiều người khác. 

2. Nhiệt độ và các trang bị cần thiết

Khí hậu trên núi Phú Sĩ không ổn định ngay cả trong mùa leo núi và nhiệt độ thường dưới 10°C ngay cả trong ngày. Vậy nên, bạn hiểu tầm quan trọng của việc mặc nhiều lớp quần áo 

Bạn nên được trang bị áo giữ nhiệt, áo thun, áo khoác mùa đông cùng áo mưa hoặc áo khoác đi núi chống nước, quần giữ nhiệt và quần tất đi núi, khăn quàng cổ và găng tay. Một chiếc áo choàng chống gió/chống mưa cũng rất quan trọng, vì bạn có thể gặp một số cơn mưa trong quá trình đi lên, nhưng nó cũng che chắn cho bạn khỏi gió, ở một số nơi rất dễ bị gió giật. 

Yêu cầu về giầy cho leo núi Phú Sĩ không quá cao bởi địa hình khá dễ tiếp cận của ngọn núi này. Một đôi giày leo núi bình thường hoặc thậm chí giày thể thao cũng có thể chấp nhận được tuy nhiên một đôi giày leo núi cao qua mắt cá chân sẽ là lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn không muốn bị khó chịu trên các đoạn đường dốc.

Nếu bạn đang leo núi vào ban đêm, việc có đèn chiếu sáng đường đi cũng rất hữu ích , bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc đèn để cầm trên tay, nhưng để thoải mái, bạn nên sử dụng đèn đeo đầu để tiện tay hơn. Ngược lại, nếu bạn đi vào ban ngày, đừng quên kem chống nắng và mũ để tránh bỏng và cảm nắng.

3. Chuẩn bị thể chất cần thiết

Rất nhiều người lo lắng về thề chất cần thiết để leo núi Phú Sĩ. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng. Với địa hình dễ tiếp cận như núi Phú Sĩ, đấy có thể được coi là một chuyến đi bộ đường dài lên độ cao 3.700 mét hơn là leo núi. Ngoài ra, đây là một chặng leo núi tương đối đơn giản , có biển chỉ dẫn rõ ràng và có một số điểm bạn có thể dừng lại để nghỉ ngơi. Leo lên không vội vàng, quen dần với độ cao và bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề lớn nào.

Những vấn đề cần lưu ý khi leo núi Phú Sĩ

1. Say núi

Say núi là hiện tượng khi bạn leo lên độ cao nhất định, lượng ô xi trong không khí sẽ giảm khiến bạn gặp cản trở trong hô hấp. Say núi có thể gây chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa. Nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy mua một ống đựng ôxy ở trạm thứ năm hoặc tại một trong những túp lều trên núi. Đừng lo lắng, nhiều người Nhật cũng sử dụng chúng!

2. Tắc nghẽn

Hãy sẵn sàng cho những tình huống bị bao quanh và chen chúc bởi rất nhiều người, đặc biệt là gần đỉnh núi, là những nơi mà bạn sẽ phải tiến hành xếp hàng và cũng có thể dừng lại chờ đợi. Tình trạng tắc nghẽn xảy ra thường xuyên trong phạm vi cuối cùng lên đỉnh núi, nơi con đường trở nên hẹp hơn vàn bạn cũng không được phép rời khỏi con đường đã được rào lại, vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi và đừng cố vượt qua bằng cách thoát ra khỏi con đường. Hãy trang bị cho mình sự kiên nhẫn và nếu bạn không muốn mạo hiểm bỏ lỡ buổi bình minh phía trước: trên đỉnh có những chiếc ghế dài và một cửa hàng nhỏ, nơi bạn có thể thưởng thức đồ uống nóng trong khi chờ đợi!

3. Nhà vệ sinh và cấm cắm trại

Trên núi Phú Sĩ không thể được phép đi ra khỏi các tuyến đường được đánh dấu và cắm trại. Nếu muốn nghỉ ngơi, bạn có thể nghỉ nhanh ở hai bên lối đi, ở những nơi không gây chướng ngạii với những người khác, hoặc gần các chòi trên núi, nơi có ghế dài và không gian để bạn có thể ngồi trên mặt đất. Tất nhiên, cũng có lựa chọn qua đêm hoặc dừng lại trong 50 phút trong chòi với đồ uống để làm ấm người và chợp mắt một lúc để lấy lại sức.

Quan trọng nhất, về vấn dề vệ sinh, bạn phải đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà vệ sinh gần các điểm dừng với một khoản đóng góp là 100 yên.

5/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *