Home / Khám phá Nhật Bản / Ẩm thực / Bí quyết chống béo của người Nhật

Bí quyết chống béo của người Nhật

Nhật Bản không những là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới mà còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất 3.6% (so với mức trung bình 15-30% của thế giới). Làm được điều này là do những bí quyết chống béo phì cực kỳ hiệu quả của người Nhật.

Làm quen với người cùng sở thích
Thói quen ăn uống khoa học giúp người Nhật luôn giữ được vóc dáng

Bí quyết chống béo của người Nhật

Độ lớn của khẩu phần ăn

Đa số các quốc gia có khẩu phần ăn lớn với lượng thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Đặc biệt với các quốc gia như Việt Nam “mâm cao cỗ đầy” thể hiện sự sung túc, việc thức ăn được làm nhiều hơn mức cần thiết thường xuyên xảy ra. Ở Nhật khẩu phần ăn luôn được tính toán ở mức vừa đủ cả về lượng và chất. Người Nhật luôn có thói quen ăn phần nhỏ, thức ăn không được bày trên một đĩa lớn mà được bày trên nhiều đĩa nhỏ. Một bữa tối của gia đình Nhật bản gồm nhiều món thức ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng. Kể cả với cơm trắng người Nhật cũng ăn với phần nhỏ vì vậy dinh dưỡng của người Nhật luôn cân bằng.

Bữa ăn Nhật Bản

Chế độ ăn uống khoa học

Bí quyết của người Nhật từ chế độ ăn uống họ ăn khá nhiều tinh bột và ít các loại chất béo bão hòa. Các loại thực phẩm chính bao gồm ngũ cốc, rau, cá và thịt bên cạnh đó có trái cây và các loại sản phẩm từ sữa. Các sản phẩm chứa nhiều muối và đường bị hạn chế đặc biệt là nước ngọt có ga. Tập trung vào ăn thực phẩm tươi và nấu ăn ở nhà. Người Nhật rất ít ăn các thực phẩm có sẵn như súc síc, đồ hộp…

Trẻ em ở Nhật được giáo dục từ bé về dinh dưỡng để đến khi trưởng thành có được những sự lựa chọn thông minh có lợi cho sức khỏe và tránh xa các thức ăn nhanh.

Ăn trưa tại một trường học tại Nhật

Hạn chế thức ăn nhanh

Trong cuộc sống hiện đại rất nhiều người Nhật bận rộn không có thời gian nấu ăn ở nhà và phải ăn thức ăn nhanh. Tuy vậy người Nhật luôn lựa chọn ăn các loại thức ăn nhanh lành mạnh khá giống với các loại thức ăn ở nhà.

Tập thể dục thường xuyên

Người Nhật rất chịu khó tập thể dục và đi bộ. Ngay từ bé trẻ em Nhật đã đi bộ đến trường. Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời ở Nhật giúp người dân không cần phải sở hữu ô tô riêng mà có thói quen đi phương tiện công cộng hay đi xe đạp.

Trẻ em trong đội Judo
Trẻ em Nhật có thói quen tập thể dục

Không làm việc riêng khi ăn

Người Nhật coi việc ăn uống là một trải nghiệm do vậy khi ăn cần tập trung nhất. Việc chúng ta vừa ăn vừa xem tivi hay nghịch điện thoại vv.. làm cho chúng ta mất tập trung và ăn một cách vô thức. Điều này khiến chúng ta đưa vào cơ thể nhiều thức ăn hơn lượng cần thiết.

Không ăn vặt

Người Nhật Bản tuân thủ chế độ ăn 3 bữa một ngày vì vậy không bị đói hay muốn ăn vặt. Nếu có ăn vặt cũng sẽ ăn ít và có tính toán kỹ lưỡng.

Tuân thủ thời gian ăn uống

Người Nhật luôn tuân thủ việc ăn 3 bữa/ngày với thời gian ăn uống nghiêm ngặt. Bữa sáng từ 8-9h, bữ trưa từ 12-13h và bữa tối từ 18-20h. Thói quen này làm cho người Nhật luôn chuẩn bị tốt nhất về bữa ăn do vậy không phải quyết định tại chỗ xem “hôm nay ăn gì”. Việc phải đưa ra lựa chọn khi bạn không có thời gian sẽ khiến cho bạn đưa ra các lựa chọn không tốt về đồ ăn.

Thói quen uống Trà

Trà xanh là đồ uống số 1 tại Nhật Bản, đây là thức uống rất tốt do thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy chất béo, chống lo âu và các bệnh về tim mạch. Trà xanh là thức uống chính được phục vụ miễn phí tại đa số các nhà hàng.

Trà đạo Nhật Bản

Ăn uống chậm rãi

Việc ăn bằng đũa và ăn bằng nhiều đĩa nhỏ giúp người Nhật kiểm soát được việc ăn uống, điều chỉnh được chế độ ăn cũng như kiểm soát được những thứ được đưa vào cơ thể. Bạn cũng có thể biết được khi nào mình no hơn là việc ăn uống một cách vội vã.

Những bí quyết chống béo của người Nhật rất đơn giản nhưng để có thể làm được cần có tinh thần kỷ luật và nguyên tắc. Điều này sẽ giúp cho bạn có vóc dáng và sức khỏe tốt nhất.

5/5 - (8 bình chọn)

About Tour riêng Du lịch Nhật bản 0988980239 Mr. Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *