Cụm di tích cố đô Nara

Các địa điểm ưa thích, Nara 310 lượt xem

Nara và Kyoto là hai cố đô của Nhật Bản. Nơi đây được ví như  quê hương của những kho báu vô giá và những truyền thống vượt trội vẫn không thay đổi qua nhiều thế kỷ. Khi đi đến thăm nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi chùa cổ và những con đường tĩnh lặng gợi lên hình ảnh một Nhật Bản đáng mơ ước. Những kinh đô cũ này cũng  là một cái nôi lớn của nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ, văn học và văn hóa Nhật Bản.

Cụm di tích cố đô Nara nằm ngay trong địa phận tỉnh Nara ngày nay, bao gồm 8 điểm đến: 5 chùa Phật giáo bao gồm: chùa Todai, chùa Kofuku, chùa Gango, chùa Yakushi và chùa Toshodai; 1 đền Thần đạo là đền Kasuga; 1 cung điện là Heijo – cung điện hoàng gia Nara; và 1 rừng nguyên sinh là rừng Kasugayama. Trong đó nổi bật nhất là chùa Todaiji, nơi hiện đang lưu giữ tượng bằng đồng lớn nhất thế giới của Đại Nhật Như Lai hay Phật Tỳ Lô Giá Na, còn gọi là Đại Phật Daibutsu. Trong khu vực khuôn viên chùa và chung quanh, loài hươu sao linh thiêng trong Thần Đạo được dạo chơi thoải mái bên cạnh khách du lịch Nhật Bản.

Trong quá khứ,  thành phố Nara này đẹp và nổi tiếng nhất Nhật Bản, khi  mà vào thời kỳ thủ đô của Nhật Bản được chuyển đến nơi khác. Sử  sách lưu lại của Nhật Bản gọi thời này là thời kỳ Nara.Trong thời đại này, thủ đô của Nhật Bản được gọi là Heijo-kyo, hay là thủ đô Nara có lẽ còn bởi vị trí của thành phố. Cố đô Nara xinh đẹp vốn rất nổi tiếng với những  kiến trúc độc đáo của các  ngôi chùa cổ ngự trị nơi đây. Khi đến du lịch  Nhật Bản,  bạn không thể nào không ghé thăm thành phố Nara này.
Bao quanh thành phố là bức tường dài khoảng 4,3 km kéo dài từ phía Đông đến Tây, và 4,8 km từ phía Bắc đến Nam. Ở đây có  một con đường rộng được thiết kế theo kiểu của Trung  Quốc rộng khoảng 80 m . Con đường rộng lớn này này chạy đến cung điện Heijo, khu vực mà vua và các văn phòng trung ương được đặt ở đó.

Thời Nara, đạo Phật được phát triển mạnh mẽ. Trong thời kỳ này, nhiều ngôi chùa lớn đã được xây dựng vì  theo quan niệm của người dân, việc xây dựng xây dựng những ngôi chùa lớn thờ Phật này sẽ bảo vệ được vua và nước Nhật. Thời gian này,  Nhật và Trung Quốc có quan hệ rất tốt nên thành phố Nara đã tiếp thu những nét văn hóa, nghệ thuật của thời Đường Trung Hoa. Điều đó được thể hiện trên những ngôi chùa, những công trình xây dựng, nghệ thuật, điêu khắc… Ngày nay, những kiến trúc này được xếp vào tài sản quốc gia của đất nước mặt trời mọc và là một địa điểm thu hút khách du lịch

Tháng 12 năm 1998, Ủy ban Di sản thế giới đã công nhận một số khu vực và những kiến trúc lịch sử của Cụm di tích cố đô Nara, gồm cả di tích của các cung điện, rừng cây, chùa chiền… là di sản văn hóa thế giới.

Chùa Yakushi

nara-yakushi

Ngôi chùa này đầu tiên được xây dựng vào năm 640 tại Asuka, để là nơi cầu nguyện cho Hoàng hậu khỏi bệnh. Sau đó ngôi chùa được chuyển đến Nara khi thủ đô được chuyển đến đây. Trong ngôi chùa có tượng của Yakushi Nyorai, một biểu tượng sức mạnh của sức khỏe và chữa bệnh.

Đền chùa ngự trị trên nhiều đại điểm Phật giáo ở Nhật. Chiều cao thon hình búp măng của chúng nhắc nhở các Phật tử về núi Meru huyền thoại linh thiêng.

Chùa Kofuku

chua-kofuku

Chùa Kofuku là kiến trúc đặc sắc thứ ba của kinh đô Nara. Đây là một trong Thất Đại tự của Nara. Ngôi chùa ngày được chuyển về Nara từ thủ đô trước là Asuka vào năm 710, khi thủ đô được chuyển đến Nara. Ngôi chùa cao 50.8 m gồm 5 tầng.

Một ví dụ tiêu biểu cho việc kết hợp hài hòa và yên bình giữa các tôn giáo tại Nhật Bản. Năm 937, một nhà sư của Kofuku-ji đã nhìn thấy trong giấc mơ của mình vị thần Shinto của đền Kasuga, xuất hiện dưới vẻ ngòai của một vị Phật.

Chùa Todaichua-todai

Đây là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất thế giới, rộng 50 m, dài 57 m và cao 48 m. Chùa cũ được xây dựng từ năm 751 và đã bị phá huỷ vì chiến tranh. Ngôi chùa hiện nay nhỏ hơn, được xây lại vào năm 1692. Trong chùa có pho tượng Đại Phật lớn nhất thế giới cao 14,98m mặt dài 5,33m, mắt 1,02 m, mũi cao 0,5 m tai dài 2,54 m, nặng 550 tấn.

 Todai đã bị huỷ hoại nhiều do chiến tranh năm 1180 và 1567 và được xây dựng lại 2 lần vào các năm 1183,1692. Trong hai thời kỳ Meji (1868-1922) và Taisho (1912-1926). Todai được nhiều lần tu bổ lớn. Ngày này, tuy đã thu nhỏ chỉ còn bằng 2/3 so với nguyên thủy. Todai vẫn gây một ấn tượng choáng ngợp bởi kích thước đồ sộ cùng nghệ thuật điêu khắc chạm tinh vi và hàng trăm hiện vật quý hiếm.
4.4/5 - (80 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *