Nền thể thao võ thuật của Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Võ thuật và Võ Đạo 315 lượt xem

Sumo

Môn thể thao quốc gia của Nhật Bản (tuy chưa có 1 công bố nào là chính thức) mà luôn được coi là nét đặc trưng, là quốc túy của Nhật Bản chính là môn sumo.

Bắt nguồn rất sâu trong nền văn hóa Nhật Bản, sumo có một nền lịch sử hơn 1500 năm. Deeply rooted in Japan’s culture, sumo has a history of over 1,500 years. Truyền thuyết kể rằng sự tồn tại của người Nhật là kết quả của một trận đấu sumo giữa các vị thần, và thực sự sumo có nguồn gốc như là một hình thức của nghi lễ Shinto. Mặc dù nó đã phát triển thành một môn thể thao chuyên nghiệp, các yếu tố của những nghi lễ này vẫn còn rõ ràng, từ việc sử dụng muối để làm sạch chiếc nhẫn, đến mái như điện thờ treo trên.

các vận động viên sumo tập hợp trước thi đấu osaka-sumo-4336-683 không khí náo nhiệt trong buổi đấu sumo ở Fukuoka

Giải đấu Sumo, hoặc Basho, diễn ra hai tháng một lần ở Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka và là một cách thực sự tuyệt vời để dành cả ngày ở đây. Mặc dù những trò khôi hài trước trận đấu rất nghiêm ngặt và đã được chính thức hóa, các cuộc đấu là như một hình ảnh phản ánh ngoạn mục của sự ồn ào và năng lượng khi 2 người đàn ông to lớn như những quả núi cố gắng kéo, đẩy nhau ra khỏi vòng hay là long bàn chân siêu lớn của họ.

Mặc dù sự tinh túy của Nhật Bản, trong thời gian gần đây số lượng các đô vật nước ngoài đã dần dần tăng lên và ngày càng có nhiều người không phải người Nhật nổi trội ở các môn thể thao và các sự kết hợp của các truyền thống văn hóa mang đến.

Đi một hộp cơm bento, lấy một ly bia và cổ vũ với đám đông khi họ lấy tinh thần Rikishi yêu thích của mình để chiến thắng!

Kendo

Môn thể thao khá sôi nổi và nguy hiểm như kendo có lẽ môn võ lâu đời nhất của Nhật Bản và có sự kết hợp sức mạnh, kỹ năng và lòng dũng cảm.

Kendo có thể được mô tả một cách chung chung là “hàng rào Nhật Bản”, dù “những thanh kiếm” được làm thủ công hôm nay từ bốn thanh tre lớn, thường được tổ chức với nhau bằng dây da. Nguồn gốc của nó nằm trong thời Kamakura (1185-1333) với các samurai, những người cần phải thực hành kiếm thuật của họ.

kendo kendo_opendag_05

Họ thành lập trường học “kenjutsu” cho mục đích này, và với sự ảnh hưởng của Thiền Phật giáo, nó mang đến một tinh thần tốt cũng như sức khỏe bên trong. Qua thời gian, thanh kiếm đã được thay thế bằng gậy tre, và dày, áo giáp bảo vệ đã được giới thiệu. Hôm nay kendo được đưa vào trên khắp Nhật Bản và là một môn thể thao cho mọi lứa tuổi tham gia.

Karate

Dù cho là một trong võ thuật nổi tiếng nhất thế giới, khởi đầu karate khá mờ nhạt. Thường được đối với người Nhật Bản, tiền thân đầu tiên của karate được cho là có nguồn gốc rất xa như Tiểu lục địa Ấn Độ.

Từ đó nó được truyền vào Trung Quốc, nơi nó được phát triển và có một sự sang lọc.Những thương nhân Trung Quốc đã đưa các kỹ năng chiến đấu cho đến quần đảo Ryukyu vào đầu thế kỷ thứ mười bốn. Bây giờ đưa vào những gì được gọi là Okinawa, quận cực nam của Nhật Bản, quần đảo Ryukyu đã từng là một vương quốc độc lập với một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt so với Nhật Bản. Môn karate mà như chúng ta biết ngày nay đã phát triển.

2004-japna-okumasensei instrctors_img maxresdefault

Trải qua hàng trăm năm các phong cách khác nhau của các môn võ thuật được sử dụng, và karate không được giới thiệu đúng vào vùng đất Nhật Bản đến đầu thế kỷ XX. Các karate ban đầu có nghĩa là “Tang tay” hoặc “tay Trung Quốc”, nhưng sau Thế chiến thứ hai tên (và nhân vật) được thay đổi để có nghĩa là “bàn tay trống rỗng”, mà còn được phát âm là “karate” – một nỗ lực để phát triển môn nghệ thuật này theo phong cách Nhật Bản. Theo đó, karate kèm them cả tính năng chiến đấu phần lớn không vũ trang với một mảng ngoạn mục của thổi và khối phân phối bởi các nắm đấm, bàn chân, chân và cánh tay.

Aikido đôi khi được lược dịch nghĩa là “con đường của tinh thần hài hòa”. Nó là một môn võ nghệ thuật ít công khai tích cực, tập trung vào phòng thủ bằng cách chuyển hướng sức mạnh và năng lượng của kẻ tấn công, với kết quả lý tưởng là không phải bị tấn công cũng không phải bị hại khi tấn công.

Aikido đã được thành lập vào năm 1920 bởi Ueshiba Morihei. Morihei đã được sinh ra ở Tanabe, nằm ở phía nam của bán đảo Kii. Đây là một khu vực đẹp, ở hơi xa ở phía nam của Kyoto và Osaka và một nơi có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Điều này cảm giác của tâm linh đã đưa vào trong bản chất của Aikido, cũng như các khía cạnh của vũ đạo Nhật Bản, Thần đạo, Phật giáo, karate và kendo.

Judo

Trong tất cả các môn võ của Nhật Bản, Judo có lẽ là một trong đó đã lan rộng thành công nhất trên thế giới. Bản chất nằm trong tốc độ, sự tinh tế và kỹ năng của việc sử dụng kích thước và sức mạnh của đối thủ chống lại chính đối thủ.

Judo kết hợp được cả hai sự tiêu khiển và sự chuyên nghiệp; các cơn sử thi là một trong những điểm nổi bật của mỗi vận hội Olympic. Judo có nghĩa là “cách nhẹ nhàng” và đã được tạo ra bởi một người đàn ông tên Kano Jigoro trong năm 1882. Các nguồn cảm hứng cho judo được sinh ra từ sự bắt nạt mà Jigoro chứng kiến tại trường nội trú trung học tiếng Anh ông đã từng học ở Tokyo, khi mới mười bốn tuổi.

japan

Masashi Nishiyama (JPN), August 13, 2013 - Judo : Japan Men's National Team Training Camp at Ajinomoto National Training Center, Tokyo, Japan. (Photo by Daiju Kitamura/AFLO SPORT)
Masashi Nishiyama (JPN)

Jigoro muốn được đào tạo trong nghệ thuật jiu-jitsu, một hình thức cổ xưa của tự vệ được ưa chuộng bởi các samurai. Mặc dù việc tìm kiếm một giáo viên tỏ ra khó khăn, cuối cùng ông đã tìm được 2 người sự phụ trước khi thành lập trường và võ đường riêng của mình tại-Eisho ji Temple ở Tokyo, và từ đây judo ra đời

Thể thao hiện đại

Không phải tất cả đều nói về sumo!

Đây có thể là môn thể thao truyền thống người ta hay nghĩ đến khi nói về Nhật Bản, và chắc chắn sumo, karate và kendo có nhiều người tham gia và theo dõi, nhưng như với nhiều khía cạnh của văn hóa Nhật Bản có rất nhiều ảnh hưởng từ hiện đại hơn cùng với các khía cạnh lịch sử.

Môn thể thao nhà vua không thể tranh cãi ở Nhật Bản là bóng chày, được giới thiệu bởi một người Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Mặc dù rất vui khi được đưa vào một môn thể thao nước ngoài, người Nhật cho rằng nó nên có một cái tên rõ ràng theo Nhật Bản, vì vậy trong khi hầu hết các môn thể thao toàn cầu khác được gọi bằng tên tiếng Anh gần như thế của chúng – ví dụ tenisu, sakkaa và basukettoboru (chắc hẳn bạn đã nhận ra chúng là mô thể thao gì đúng không), bóng chày được gọi là yakyu, có nghĩa là sân bóng.

Trẻ em có được đưa vào bóng chày trẻ tại Nhật Bản, với các trường học, ngay cả tiểu học có đội riêng của họ, luôn luôn có một đội đầy màu sắc. Bằng việc cạnh tranh khốc liệt giữa các trường, à các đội bóng tốt nhất có thể thi đấu trực tiếp trên truyền hình quốc gia trong giải đấu trung học toàn Nhật Bản,  đóng tại một trong những sân vận động lớn nhất trong cả nước, sức chứa lên đến 50.000 chỗ ngồi cho những người hâm mộ la hét!

Bóng chày đỉnh cao có một đội lớn ở Nhật Bản, với ít nhất một trận đấu dường như đang diễn ra hầu hết các buổi tối trong tuần từ mùa xuân cho đến mùa thu, khi cao trào mùa giải với trận chung kết và người hâm mộ trên khắp đất nước đang dán mắt vào màn hình của họ.

Nhưng có lẽ sự ngưỡng mộ nhiều nhất là dành cho số ít các cầu thủ bóng chày Nhật Bản dành sự nghiệp của họ trong Major League của Mỹ, chẳng hạn như Ichiro Suzuki (Seattle Mariners) và Hideki Matsui (cầu thủ chính thức của New York Yankees). Mỗi sân bóng, mỗi trận đấu và chuyển động của các anh hùng luôn được dõi theo bởi các fan ở quê nhà, và hầu như các xu hướng quảng cáo ăn theo các cầu thủ này đều rất được ưa chuộng như quần áo, xe hơi hoặc giải khát.

NYT2009032402045953C
NYT2009032402045953C

japangiants85196302

Sau bóng chày là bóng đá (đặc biệt là bóng đá ở văn phòng). Nhiều người hâm mộ bóng đá của một độ tuổi nhất định sẽ nhớ ngay đến Gary Lineker người Anh. Sự nghiệp của anh đi xuống dần với Nagoya Grampus Eight vào đầu những năm 1990.

Mặc dù không phổ biến như bóng chày, bóng đá vẫn khá mạnh, và tập trung vào làm việc theo nhóm tạo ra tiếng vang mạnh mẽ với tinh thần Nhật Bản. Các đội tuyển quốc gia, các “Samurai xanh”, được người hâm mộ vội vã sau giờ làm việc để xem họ thi đấu ở Cúp châu Á, hoặc  FIFA World Cup, đáng chú ý nhất là việc đồng tổ chức vào năm 2002 với Hàn Quốc.

japanvsouthkoreaeaffwomenfootballchampionshipunuhieldo9hl

Nhật Bản còn có số ít các tay golf hàng đầu, cả nam và nữ, và nhận ra trên đường lăn bóng (hay thậm chí chỉ là phạm vi lái xe) là một break chào đón từ sự căng thẳng của cuộc sống kinh doanh cho nhiều công ăn lương trong các thành phố. Bóng chuyền được thực hiện rất nghiêm túc, với đội tuyển quốc gia của phụ nữ được xếp hạng cao, và bơi lội cũng là một trò tiêu khiển phổ biến, với đội Olympic Nhật Bản đã mang về 11 huy chương bơi lội tại 2012 trò chơi ở London – số tiền lớn nhận được trong bất kỳ sự kiện duy nhất.

Thêm vào đó là trượt băng nghệ thuật (Nhật Bản có nhiều nhà vô địch thế giới), đấu vật đỉnh cao, bóng bầu dục (Nhật Bản đăng cai tổ chức năm 2019 World Cup) đua ngựa (một trong số ít các hình thức đánh bạc pháp lý của Nhật Bản) và xe thể thao,

Với một dân số lão hóa như vậy ta không nên bỏ qua các môn thể thao ưa thích của người cao tuổi ở Nhật Bản. Đi qua vùng ngoại ô của bất kỳ thị trấn, thành phố vào buổi sáng sớm và bạn có thể thấy một trò chơi của gateball (một môn thể thao nhàn nhã tương tự như lối chơi hockey), và những người câu cá ở các sông và hồ. Những trò chơi đông người phổ biến như shogi (cờ Nhật).

Và cuối cùng, nhắc về thể thao ở Nhật Bản sẽ rất thiếu sót nếu không đề cập đến pachinko.

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *