Các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài đến Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Phương tiện đi lại 291 lượt xem

Cho dù bạn đang đi du lịch gần hay xa, mạng lưới giao thông công cộng rộng lớn của Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả để đến đích.

Bài viết này cung cấp thông tin về các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài đến Nhật bản. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với lịch trình chuyến đi của  mình.

Các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài đến Nhật Bản

Xe lửa ở Nhật Bản

Đường sắt

Hello Kitty Shinkansen

Đường sắt ở Nhật Bản là hình thức giao thông phổ biến nhất của đất nước, được sử dụng cả trong các khu vực đô thị và giữa các thị trấn và thành phố. Phần lớn các tuyến đường sắt trên mặt đất ở Nhật Bản thuộc sở hữu của cơ quan quốc hữu Nhật Bản cho đến năm 1987. Kể từ đó, các dịch vụ hành khách trên các tuyến này đã được vận hành bởi sáu công ty trong khu vực – JR Hokkaido, JR East,  JR Central, JR West, JR Shikoku và JR Kyushu, cùng nhau thành lập Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản. Ngoài các tuyến nội thành và liên tỉnh thông thường, JR vận hành tất cả các tuyến đường sắt cao tốc Shinkansen của đất nước, và hiện đang làm việc trên một tuyến đường sắt Maglev giữa Tokyo và Nagoya. Các thử nghiệm của dịch vụ này đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến tàu nhanh nhất vào tháng 4/2015.

Ngoài JR, có 16 công ty đường sắt lớn hoạt động dịch vụ hành khách trong nước. Trong khi một số dịch vụ này đi theo các tuyến tương tự với các tuyến JR, nhiều trong số chúng phục vụ các khu vực không có tuyến JR. Trong khi du lịch vòng quanh Nhật Bản, người ta thường sử dụng nhiều công ty đường sắt khác nhau để đến nơi bạn cần đến.

Vé và giá vé

Hầu hết các vé đường sắt có thể được mua tại các máy bằng cổng vé thường có hướng dẫn bằng tiếng Anh. Nếu bạn mua vé có giá sai cho hành trình của mình, bạn có thể sử dụng máy điều chỉnh giá vé vào cuối hành trình, điều này sẽ cho phép bạn trả tiền chênh lệch, hoặc sẽ hoàn lại tiền chênh lệch cho bạn và phát hành một vé mới để bạn đi qua rào chắn.

Để tiết kiệm thời gian, người ta thường sử dụng thể thông minh có thể sạc lại để trả tiền cho các chuyến đi bằng đường sắt. Các thẻ này bao gồm Suica, Pasmo và Icoca, có thể được xếp hàng đầu tại các nhà ga và được sử dụng trên nhiều  mạng đường sắt. Thẻ được chuyển qua một cảm biến ở hàng rào vé và tổng chi phí hành trình của bạn được khấu trừ vào cuối. Nó cũng có thể được chấp nhận thanh toán tại cửa hàng tiện lợi và thậm chí cả một số máy bán đồ uống tự động.

Giá vé đường sắt cơ bản được tính theo tổng quãng đường đã đi. Giá vé thay đổi một chút từ công ty này sang công ty khác. Nếu bạn phải chuyển đổi giữa các dòng của hai hoặc nhiều công ty khác nhau, bạn sẽ bị tính phí riêng cho từng phần của hành trình. Bạn sẽ thấy nó rẻ nhất, nếu có thể, để thực hiện toàn bộ hành trình của bạn trên một tuyến đường sắt của một công ty.

Hành trình trên các chuyến tàu tốc hành và Shinkansen thường phải trả một khoản phí bổ sung tùy thuộc vào loại ghế đã đặt. Một chỗ ngồi không có giám sát là rẻ nhất, và cho phép bạn ngồi ở bất kỳ chỗ ngồi không có người ở trong một trong những toa tàu không được giám sát. Vé chỗ dành riêng phân bổ cho bạn một chỗ ngồi cụ thể. Nhiều dịch vụ của Shinkansen cũng có Green Cars, tương tự hạng nhất và có thể cung cấp các tính năng bổ sung như ghế nóng và quyền sử dụng ổ cắm điện.

Mặc dù có nhiều chuyến đi trong ngày cung cấp dịch vụ du lịch không giới hạn trên các dịch vụ đường sắt ở các thành phố khác nhau, giá vé giữa các thành phố thường cố định, không có giảm giá đặt biệt cho bất kỳ trường hợp nào.

Mua vé

Các máy bán vé thường có nút chuyển đổi sang nút tiếng Anh trên màn hình. Nếu bạn không chắc chắn về giá vé, hãy mua giá rẻ nhất, sau đó trả tiền chênh lệch tại máy điều chỉnh giá vé nằm gần các cửa quay tại điểm đến cuối cùng của bạn. (Điều này chỉ áp dụng cho các chuyến tàu không tốc hành).

Thẻ PASMO và SUICA

PASMO và Suica là thẻ IC giá vé trả trước (thẻ Chip tích hợp). Họ cung cấp một cách thuận tiện để đi du lịch quanh Tokyo và nhiều khu vực xa xôi vì chúng có thể được sử dụng trên tàu hỏa, xe buýt và tàu điện ngầm. Bạn chỉ cần chạm thẻ qua đầu đọc thẻ tại cổng bán vé tại nhà ga hoặc ở phía trước của xe buýt. Bạn không còn phải đứng trước một máy bán vé và cố gắng tìm ra giá vé mỗi lần bạn phải chuyển sang một chuyến tàu, xe buýt hoặc tàu điện ngầm mới. Đặc biệt, vì nhiều biểu đồ giá vé là bằng tiếng Nhật. Sẽ thuận tiện hơn khi chỉ cần  thêm tiền vào thẻ của bạn khi bắt đầu chuyến đi .

Suica được phát hành bởi JR trong khi PASMO được phát hành bởi các công ty đường sắt tư nhân. Cả hai thẻ có thể được sử dụng trên JR và dòng riêng mà không cần bất kỳ thủ tục bổ sung.

Cả hai loại thẻ này cũng được chấp nhận tại các cửa hàng, nhà hàng, một số cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động nơi hiển thị logo PASMO hoặc Suica, có thể giúp việc mua hàng trên đường đi nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Để mua một trong những thẻ này, bạn sẽ cần tìm một máy bán vé tại ga tàu/ tàu điện ngầm có logo PASMO hoặc Suica được hiển thị. Bạn có thể chọn hướng dẫn bằng tiếng Anh bằng cách chạm vào từ tiếng Anh trên màn hình. Bạn có thể sạc thẻ của bạn từ số tiền 1.000 Yên.

Đi lại

Nếu bạn phải đi làm hoặc đị học hơn 15 ngày một tháng thì có thể rẻ hơn khi mua Teikiken (thẻ đi lại, thường được viết tắt là  teiki). Có sẵn trong các phiên bản 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng. Những thẻ này cho phép di chuyển không giới hạn giữa hai trạm được chỉ định trên các tuyến được chỉ định. Những người sử dụng vé dành cho sinh viên được yêu cầu chứng chỉ từ trường hoặc ID trường. Để mua vé, hãy đến phòng vé tại một nhà ga lớn hoặc sử dụng máy bán vé.

Xe buýt ở Nhật Bản

Xe buýt ở Nhật Bản

Có hàng trăm công ty xe buýt hoạt động dịch vụ trong và giữa các thị trấn và thành phố trên khắp Nhật Bản. Xe buýt thường được sử dụng trong các khu vực không được phục vụ bởi một tuyến đường sắt, đặc biệt là ở nông thôn và khu vực miền núi. Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ liên thành phố, bao gồm xe buýt đêm di chuyển khoảng khách rộng lớn trên cả nước.

Vé và giá vé

Trên xe buýt thông thường, giá vé có thể được tính ở mức giá cố địnhhoặc theo quãng đường đã đi. Nhiều xe buýt hiện chấp nhận thanh toán bằng thẻ IC. Ở trung tâm Tokyo, nơi hầu hết các dịch vụ xe buýt có giá khoảng 200 Yên, giá vé được trả khi bạn lên xe buýt. Nếu bạn thanh toán bằng thẻ PASMO hoặc Suica và đổi xe buýt trong vòng 90 phút kể từ khi bạn lên xe buýt đầu tiên, giá vé cho chuyến xe buýt thứ hai sẽ là 100 Yên. Giá vé cho xe buýt thứ 3 sẽ là 200 Yên một lần nữa và 100 Yên cho chuyến xe buýt thứ tư. Xe buýt đêm hoạt động giữa trung tâm Tokyo và các khu vực xa xôi sau khi dịch vụ xe buýt thường xuyên kết thúc, cung cấp một giải pháp thay thế cho giá vé taxi đêm muộn đắt đỏ.

Giá vé cho các dịch vụ xe buýt trên đường cao tốc liên thành phố như tàu hỏa, thường không rẻ hơn nếu bạn đặt trước. Tuy nhiên giảm giá theo mùa và vé kết hợp có thể có sẵn.

Taxi tại Nhật Bản

Taxi tại Nhật Bản

Taxi được sử dụng rộng rãi trên khắp Nhật Bản và ở hầu hết các khu vực là dịch vụ vận tải duy nhất hoạt động 24/7. Cửa xe taxi được tài xế mở và đóng như xa khi bạn lên xe và chỉ mở lại sau khi bạn đã trả tiền khi kết thúc hành trình. Hầu hết các tài xế không nói tiếng Anh, vì vậy rất hữu ích khi có bản đồ hoặc danh thiếp với các chi tiết (tốt nhất là bằng tiếng Nhật) về điểm đến của bạn. Tất cả các xe taxi được cấp phép có biển số màu xanh lá cây. Để bắt taxi, chỉ cần vẫy tay. Vào ban đêm, taxi có sẵn sẽ được chiếu sáng trên mái và ban ngày một biển hiệu sẽ được chiếu sáng ở cửa sổ phía trước ở phía hành khách. Chữ Kanjiku (kuusha) có nghĩa là taxi miễn phí được hiển thị ở phía trước trên nền đỏ, trong khi taxi hiển thị走 (chinso) màu xanh lá cây.

Giá vé

Giá vé taxi được tính theo khoảng cách và thời gian. Trong 23 phường của Tokyo cộng với các thành phố Mitaka và Musashino, giá taxi tối thiểu là ¥ 410 cho 1052 mét đầu tiên. Giá vé sẽ tăng thêm ¥  80 cứ sau 237m. Ở các khu vực khác của Tokyo và ở Yokohama, tỷ lệ là ¥ 730 cho 2km đầu tiên và tăng thêm ¥ 90 sau đó (khoảng cách thay đổi theo khu vực). Giá vé được hiển thị trên đồng hồ ở trung tâm của bảng điều khiển. Giá vé cuối giờ (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng) thường đắt hơn. Nhiều taxi ở Tokyo chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và PASMO hoặc Suica.

Ở một số khu vực, bạn có thể tìm thấy giá taxi cố định giữa thành phố và sân bay hoặc đến và đi từ các địa điểm du lịch chính. Những giá vé này có thể làm cho việc đi lại bằng taxi trở thành một lựa chọn tốt cho các nhóm, vì tổng chi phí có thể rẻ hơn so với giá vé xe buýt hoặc xe lửa kết hợp của mỗi hành khách.

Trên đây là một số thông tin về các phương tiện giao thông công cộng cho người nước ngoài đến Nhật Bản. Chúc các bạn sớm tìm được phương tiện thích hợp cho chuyến tham quan đất nước Mặt trờ mọc của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *