Người Nhật từng không mang họ: điều kỳ thú nhất ở Nhật Bản

Chuyện lạ Nhật Bản, Khám phá Nhật Bản 178 lượt xem

Trước cải cách Minh Trị, 80% dân số Nhật không có họ. Hiện nay Nhật Bản là nước có nhiều họ nhất trên thế giới với hơn 120.000 dòng họ, và  người Nhật đôi lúc cũng không biết đọc, viết họ của đồng bào mình ra sao.

Dòng họ ở Nhật toàn …cây cối, rau củ, tôm cá 

Cho đến thế kỷ 17, tên của người Nhật đã được sử dụng khá rộng rãi , thế nhưng người Nhật có rất ít dòng dõi có họ (trừ gia đình vương tướng, quý tộc). Trước cải cách Minh Trị, 80% dân số Nhật không có họ. Kể từ những năm 1883, để tiện việc quản lý, mỗi người dân bắt buộc phải tự chọn và đăng ký họ cho riêng mình. Công cuộc tìm kiếm “cái họ” cũng là một câu chuyện lịch sự khôi hài, đa số họ nhờ những người tri thức, trưởng thôn đặt giúp… chủ yếu theo đặc điểm của vị trí gia đình, cây cối, và thậm chí là theo họ của hàng xóm. Nhà có cây tùng thì lấy họ là Matsushita (nghĩa: dưới gốc tùng); nhà trước con sông thì lấy họ Maekawa (nghĩa: con sông phía trước); ai ở trong núi thì mang họ là Yamashita, ai ở ngoài đảo thì lấy họ: Nakajima…và hơn 90% dòng họ ở Nhật được đặt theo hình thức này. Ở tỉnh Achi, có một ngôi làng mang toàn họ thực vật: Daikon (củ cải), Ninjin (Cà rốt)… Có làng lại mang toàn tên tôm, cá: Tai, Himera… – thật chẳng dễ dàng cho công việc đưa thư.

Một số đặt ghép theo họ của dòng dõi nổi tiếng: Fujiwara. Họ ghép chữ Fuji vào tên địa phương: Kato, Ito, Sato, Saito, Koto, Goto… tạo ra những tên họ như: Fujikato, FujiIto….trong khi hậu duệ của Fujiwara mang họ: Fujikawa, Fujimoto, Fujiwara.

thien-hoang-minh-tri_nhat-ban

Thiên hoàng lại là những người … không mang họ

Điều đặc biệt nhất trên thế giới, Thiên Hoàng Nhật Bản trải qua hơn 100 đời chỉ duy nhất chỉ có một dòng dỗi, và còn thú vị hơn nữa là … dõng dõi duy nhất không có họ tại đất nước nhiều họ nhất thế giới này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *