Kirakira – trào lưu đặt tên con độc và lạ tại Nhật Bản

Chuyện lạ Nhật Bản, Khám phá Nhật Bản 317 lượt xem

Kirakira có nghĩa là sắc sảo hay hào nhoáng, đây là một trào lưu đặt tên con đang rất thịnh hành tại Nhật Bản khi bố mẹ đặt tên cho con cái của mình những cái tên lạ và độc đáo. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài cách đặt tên con kỳ lạ có một không hai này ở Nhật Bản nhé!
1. Lấy cảm hứng từ các nhân vật trong manga hoặc anime

Anime và manga có vị trí lớn đến đời sống người Nhật

Anime và manga đã trở thành một thương hiệu vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản trên thế giới và cũng không có gì lạ khi có một vài vị phụ huynh ở đất nước này cũng yêu thích hai thứ trên một cách “quá đà” khi đặt tên con của mình theo nhân vật trong phim. Một số cái tên khá nổi như:
-光宙 – Pikachu
-龍飛伊 – Luffy
Và thậm chí còn có người đặt tên con là 士恵大 (Jedi) trong chiến tranh giữa các vì sao.
2. Từ các thương hiệu, đồ ăn hoặc con vật

Một con vật mạnh mẽ nào đó như 頼音(Raion) – Lion cũng là cảm hứng để đặt tên con

Không những từ các nhân vất anime và manga nổi tiếng, các vị phụ huynh ở Nhật Bản còn lấy cảm hứng từ cả những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như 夢希 (Naiki) – Nike. Hoặc chỉ đơn giản là những thứ có thể thưởng thức hằng ngày 姫凜 (Purin) – Pudding hay một con vật mạnh mẽ nào đó như 頼音(Raion) – Lion. Nếu tên con mình theo nhân vật manga hoặc anime có thể bị trùng thì thật sự theo thương hiệu thời trang, đồ ăn hoặc con vật thì quả là khó bị trùng.
3. Từ kỳ vọng của cha mẹ

王子 (Kingu) – King là một trong số những cái tên thể hiện kỳ vọng lớn từ cha mẹ

Các vị phụ huynh Nhật Bản cũng như bao bậc cha mẹ khác trên thế giới này đều mong con cái của mình thành tài và làm nên nhiều điều vĩ đại trong cuộc sống này, chỉ khác một điều ở đây là có vẻ họ hơi thái quá một chút. Những cái tên trong trương hợp này có thể kể đến như:
-王子 (Kingu) – King
-皇帝 (Shiiza) – Caesar
4. Tên giống người phương Tây

Tên giống phương Tây

Một số người thì thích những cái tên tây hơn với hy vọng con mình sẽ nổi trội về sức khỏe và thể chất giống như người phương tây hoặc tạo một ấn tượng trong hồ sơ xin việc của bọn trẻ. Những cái tên rất tây này có thể kể đến như:
-真九州 (Makkusu) – Max
– 馬周 (Mashyuu) – Matthew
Tại sao họ lại đăng ký được những cái tên như vậy?
Tên người Nhật thường được viết theo kanji và ai học tiếng Nhật cũng vậy biết được rằng một chữ kanji có nhiều cách đọc và ý nghĩa khác nhau. Luật đặt tên cho một đứa trẻ ở Nhật chỉ ra rằng chỉ được dùng hai loại kanji là Joyo Kanji (gồm những từ thường dùng trong cuộc sống hằng ngay) và Jinmei Kanji (kanji dành riêng cho việc đặt tên). Nhưng luật này có một kẽ hở đó là việc cách đọc từ Kanji đó như thế nào lại được cha mẹ của đứa trẻ hoàn toàn quyết định. Từ kẽ hở này rất nhiều những cái tên Kirakira đã ra đời tại Nhật Bản.

4.9/5 - (29 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *