Bạn biết gì về phong tục đón tết ở Nhật?

Khám phá Nhật Bản, Tôn giáo và Tinh thần 393 lượt xem

So với các nước Châu Á thường đón tết theo âm lịch thì ở Nhật họ đón tết theo dương lịch. Cảm nhận được sự khác biệt so với Việt Nam rõ hơn chính là những thực tập sinh đang học tập và làm việc nơi đây. Tại đất nước mặt trời mọc họ cảm nhận như được đón tận nhiều nhất 3 cái Tết?

Nếu như phong tục tập quán của người Việt Nam mình là bánh chưng, bánh dày, xin chữ thư pháp, treo câu đối.. thì người Nhật họ đón tết nhiều phong tục đặc sắc và lạ như:

  1 Nhà nhà đều treo Shimenawa trước cửa

Treo Shimenwa trước cửa là hình ảnh quen thuộc ở Nhật mỗi khi Tết đến bởi quan niệm xua đuổi ma quỷ, đen tối để đón nhiều may mắn và đón các vị thần ghé qua gia đình. Các trang trí Shimenawa với nhiều màu sắc rực rỡ, ấm cúng là biểu tượng cho vẻ đẹp bình yên, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Treo Shimenawa trước của nhà
Treo Shimenawa trước của nhà

    2. Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa.

Kadomatsu là nhìn giống chậu cây cảnh, được làm bằng 3 ống tre tương và cành thông được xếp theo số lẻ với ý nghĩa là hạnh phúc đong đầy, không thể chia hết được. Cây thông tượng trưng cho nguồn sức sống mãnh liệt , dồi dào và đem đến may mắn cho gia chủ.

Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa đón may mắn
Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa đón may mắn

   3. Đặt Wakazari trong bếp.

Với họ khi đặt Wakazari ở bếp thể hiện mong muốn tạ ơn với vị thần lửa và nước, đã đem đến cho họ một cuộc sống ấm no, những bữa cơm gia đình ấm cúng. Không những thế họ còn treo ở mui xe ô tô, xe đạp với hi vọng mang lại sự bình an trong năm.

Đặt Wakazari trong bếp
Đặt Wakazari trong bếp

   4. Thắp hương cúng tổ tiên và các vị thần.

Để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, các vị thần linh , họ dâng cúng các loại bánh Dầy, bánh Tokonoma lên bàn thời để bày tỏ sự thành kính của mình. Và đặc biệt là khi ăn họ dùng đũa được làm nhọn 2 đầu bởi họ tâm niệm là lúc này các vị thần và mọi người sẽ dùng bữa với nhau.

Lễ cúng tết của Nhật
Lễ cúng tết của Nhật

5. Vào ngày mùng 1 tết sẽ ăn súp Ozoni.

Theo phong tục tập quán từ xa xưa của người Nhật, Thì vào mùng 1 vị thần Toshidon sẽ xuất hiện và ban tặng những em bé ngoan, biết vâng lời bố mẹ bánh dầy Ozoni. Và từ đó,  họ thường ăn bánh ozoni vào mùng 1 Tết.

Ăn súp Ozoni đầu năm
Ăn súp Ozoni đầu năm

6. Lì xì đầu năm mới.

Những chiếc lì xì đáng yêu
Những chiếc lì xì đáng yêu

Phong tục này giống với Việt Nam của mình này. Ở Việt Nam hay Nhật Bản phong tục xì lì đầu năm mới thay lời chúc sức khỏe, công danh và sự nghiệp luôn nhiều niềm vui.
Tuy phong tục của mỗi đất nước khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa : ” Tết sum họp, tết đoàn viên”.
Chúc mọi người ở Nhật sớm làm quen với những phong tục mới lạ ở Nhật và đón Tết vui vẻ, an lành ở Nhật Nhé.

4.6/5 - (35 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *