Home / Các địa điểm ưa thích / HIROSHIMA VÀ NAGASAKI – SAU 73 NĂM THẢM HỌA BOM NGUYÊN TỬ

HIROSHIMA VÀ NAGASAKI – SAU 73 NĂM THẢM HỌA BOM NGUYÊN TỬ

Tròn 73 năm sau ngày Mỹ ném quả bom nguyên tử Fat Man xuống thành phố Nagasaki, chỉ ba ngày sau khi hủy diệt thành phố Hiroshima bằng quả bom Little Boy. Nhật Bản trong phút chốc biến thành đống tro tàn chứa đầy xác người chỉ vì quả bom nguyên tử nặng 4,4 tấn quân đội Mỹ thả xuống…

HIROSHIMA VÀ NAGASAKI – SỰ VƯƠN LÊN SAU 73 NĂM

73 năm sau, với sự vươn mình mạnh mẽ cùng nỗ lực của chính phủ cũng như người dân, thành phố nơi đây đã thay đổi, trở thành một trong những đô thị loại lớn của đất nước Mặt trời mọc với tổng số dân lên tới 1,2 triệu người.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định “để tạo dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân cần phải có sự hợp tác từ cả hai phía là nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân”. Ông cam kết Nhật Bản sẽ nỗ lực làm cầu nối giữa những cường quốc hạt nhân và những nước phi hạt nhân. Ba nguyên tắc thủ tướng đề cập tới bao gồm không sản xuất, sở hữu và cho phép vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Nhật Bản. Đồng thời, ông khẳng định để hai bên hợp tác, điều quan trọng là tất cả mọi người hiểu rõ “hiện thực bi kịch của những vụ tấn công hạt nhân”.

Sau 73 năm nhiều thứ đã thay đổi tốc độ phát triển cũng như sự chuyển mình hoàn toàn của một nơi từng bị bom nguyên tử san phẳng được xây mới lại, sống động, hiện đại. Đường phố tấp nập người qua lại. Tất cả những đống đổ nát đen trắng ngày xưa giờ chỉ còn là ký ức.

Nhà máy của tập đoàn Mazda Motor ở Hiroshima.
Công viên tưởng niệm ở Hiroshima. Nhiều tòa nhà đã trụ vững sau 73 năm kể từ ngày thành phố hứng chịu thảm hoạ.
Nagashaki ngày nay là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa

Khoảng 210.000 người đã thiệt mạng đó là chưa kể hàng chục nghìn người khác bị ảnh hưởng trực tiếp sau những ngày tang thương nhất trong lịch sử đất nước “Mặt trời mọc” cũng như toàn nhân loại này.

Những con số biết nói ấy đang hằng ngày nhắc nhớ về những hậu quả khôn lường của vũ khí hạt nhân, và thúc giục các nước cần nhanh chóng phê chuẩn TPNW để sớm đạt mục tiêu một thế giới hòa bình, không còn phải lo lắng về thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt này. Nói như Giám đốc Bảo tàng bom nguyên tử ở Nhật Bản, Akitoshi Nakamura: “Hãy để Nagasaki là nơi cuối cùng trên Trái Đất phải chịu đựng thảm họa do vũ khí hạt nhân gây ra”.

4.2/5 - (69 bình chọn)

About Du lịch nhật bản từ Sài Gòn ? MS Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *