Lễ hội Đom Đóm- nét đẹp văn hóa nói lên tính cách của người Nhật

Khám phá Nhật Bản, Lễ hội và Sự kiện 330 lượt xem

Cứ vào đầu hoặc trung tuần tháng 6 hàng năm, nhiều nơi trên nước Nhật lại tổ chức lễ hội đom đóm như một dịp để người dân địa phương vui chơi giải trí. Đây là một thú vui nhẹ nhàng và là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật nhưng ít sách báo hay tạp chí du lịch đề cập tới. Cũng thật khó để tin rằng đã từng có một thời gian khi số lượng đom đóm đông hơn cả số lượng đèn neon của Tokyo. May mắn vẫn còn có những nơi bên ngoài thủ đô, nơi các loài côn trùng phát sáng vẫn còn ngự trị.

đ

Lễ hội đom đóm hotaru matsuri -(ほたる 祭り) thường được tổ chức trong các công viên có nhiều cây cối mọc cạnh kênh, lạch, ao, hồ nước ngọt hay ven bờ sông, là những nơi có nhiều đom đóm sinh sống. Đặc biệt các khu vực gần sông, hồ, kênh, lạch tại ba thành phố lớn – Tokyo, Kyoto và Hiroshima với hứa hẹn trên 3.000 đom đóm tại mỗi sự kiện. Ngoài việc được chiêm ngưỡng bức tranh đẹp lung linh về đom đóm trong đêm, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động phong phú như hội chợ nông sản, văn nghệ địa phương, giao lưu với người nước ngoài trong vùng, khu vực trò chơi cho trẻ em… Đặc biệt có một khu vực giới thiệu với rất nhiều thông tin về loài đom đóm như vòng đời, đặc tính đẻ trứng, nuôi con của loài này. Du khách có thể tham gia lễ hội miễn phí, vì đây là hoạt động được tổ chức bởi các tình nguyện viên trong vùng. Nếu có cơ hội tham gia thì đây chắc chắn là 1 dịp tốt cho các bạn để hiểu hơn về văn hóa Nhật.

đ2

Du khách tới tham dự sẽ được cung cấp tài liệu giới thiệu mọi thông tin về đom đóm như vòng đời, đặc tính đẻ trứng, nuôi con của loài đom đóm. Cụ thể như đom đóm có khoảng 2000 loài, chủ yếu sống ở vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới, tất cả các loài đom đóm đều phát sáng, các thành phố Tokyo, Kyoto là nơi có nhiều đom đóm nhất trên nước Nhật. Ít ngày sau giao phối, con cái đẻ trứng lên trên hoặc ngay dưới bề mặt mặt đất. Trứng nở sau 3 – 4 tuần và phải tới 9 tháng, để ấu trùng lớn thành những con nhộng, đom đóm trưởng thành chỉ sống được khoảng 10 ngày để mang lại vẻ đẹp tô điểm cho màn đêm lung linh tại Nhật Bản….. Bỏ qua những thông tin khoa học khô khan chúng tôi xin tổng hợp các kinh nghiệm quý báu về thời gian, vị trí tốt để tham gia lễ hội này.

  1. Tại khu vực sông Kanbayashi ở Kyoto có tổ chức  một chợ đêm bán tất cả mặt hàng đồ gia dụng gia đình. Hoạt động vui chơi, giải trí tại đây cũng diễn tấp nập hơn với các trò chơi đặc trưng như trò chơi cá đánh bắt truyền thống. Lễ hội tại Kanbayashi Sansou ở Ayabe, Kyoto, được tổ chức vào ngày 15 tháng 6 từ 14:00. Phí vào cửa là 200 yên cho người lớn, và học sinh trung học trở lên. Lưu ý điểm này vì hầu hết các lễ hội không thu phí vào cửa.
  2. Nếu ghé thăm công viên Yamano Noson ở tỉnh Hiroshima, du khách còn được học thêm từ chuyên gia làm thế nào để làm lồng đèn giỏ đom đóm. Cũng sẽ có các hoạt động giả trí khác như khiêu vũ với âm nhạc… Nhưng nơi đây là làng nghề truyền thống về lồng đèn giỏ đom đóm, nên các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn nhiều. Du khách sẽ được hướng dẫn chi tiết cách để làm ra một chiếc lồng đèn, nhưng lưu ý phải trả phí giá 300 yên cho mỗi lần được đào tạo. Cứ yên tâm rằng bạn sẽ không bỏ phí một đồng nào đâu, vì các nghệ nhân Nhật sẽ dạy cho các bạn chi tiết đến khi bạn có thể làm thành thạo một chiếc lồng đèn mang bản chất của bạn thì thôi.
  3. Hãy dành thời gian buổi ngày để tận hưởng hết các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm tại các khu vực lễ hội. Khi bầu trời sẫm lại ( khoảng 7h tối trở đi) là thời điểm tuyệt vời để ngắm đom đóm. Đây là lúc rời khu vực lễ hội để đi vào khu vục cây cối, lạch nước nơi có nhiều đom đóm sinh sống. Hàng nghìn chú đom đóm lúc này đang ra sức phát sáng, tỏa ra thứ ánh sáng xanh, vàng kỳ diệu lập lòe như những ngọn đèn tí hon. Chúng tạo thành cảnh tượng ngoạn mục như đưa người ta vào thế giới cổ tích diệu kỳ. Hầu như mọi người ai cũng lặng lại hay chỉ khẽ thì thầm để dành khoảng thời gian quý báu chiêm ngưỡng cảnh tượng tự nhiên thơ mộng này.
  4. Người Nhật rất yêu thiên nhiên và động vật, lễ hội đom đóm là cách người Nhật tạo ra những không gian hài hòa giữa cây xanh và nguồn nước ngọt. Đồng thời cũng là cách họ dạy con trẻ biết yêu thiên nhiên tươi đẹp một cách tinh tế nhất. Nhìn cách người Nhật bắt một chú đom đóm để nhìn ngắm cũng toát lên một vẻ đẹp thật khó diễn tả. Thiết nghĩ rằng, ở Việt Nam mọi người chỉ được xem lễ hội trọi trâu, trọi bò, chém lợn… là phổ biến nên tinh thần yêu thiên nhiên cây cỏ cũng ít hơn. Nếu có cơ hội được tham gia các lễ hội như này thì quả là 1 trải nghiệm tuyệt vời cho bạn!
5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *