6 sự cố bạn cần biết xử lý khi du lịch Nhật bản

Cẩm nang du lịch 565 lượt xem

Biết trước cách xử lý sự cố, thì kể cả …lỡ xảy ra thì vẫn đảm bảo chuyến du lịch Nhật bản tốt đẹp nhất. Phải làm gì nếu lỡ giờ bay, mất hộ chiếu, ốm đau … trong khi bạn đang ở Nhật? Nắm rõ những chia sẻ sau đây về xử lý vấn đề khi đi tour Nhật từ các hướng dẫn viên chuyên Nhật, nếu không muốn những sự cố vô tình làm hỏng chuyến đi của bạn.

Làm gì nếu gặp sự cố khi đi du lịch Nhật Bản

Gặp sự cố khi đi du lịch Nhật Bản, xử lí thế nào?

Mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân

Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân rất quan trọng, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng. Do đó, ta luôn cần chú ý và bảo quản chúng cẩn thận. Trong trường hợp bị mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khi đi du lịch Nhật, bạn cần tìm thật kỹ, và nếu không thấy thì lập tức trình báo với cơ quan cảnh sát. Họ sẽ cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu đồng thời họ sẽ hủy hộ chiếu hiện tại của bạn. Nếu bạn đi theo tour đoàn, bạn có thể nhờ hướng dẫn viên hỗ trợ bạn xử lý.

Việc báo cáo này cần thiết không chỉ để bạn có được giấy tờ thông hành, mà còn nhằm tránh kẻ xấu lợi dụng sử dụng hộ chiếu của bạn trong những việc phi pháp. Bạn cũng cần lưu ý rằng việc trình báo mất cũng đồng nghĩa với việc hộ chiếu cũ của bạn sẽ không có hiệu lực kể cả khi bạn tìm lại được sau đó. Bước tiếp theo bạn cần làm đó là đến khai báo với đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để  làm lại hộ chiếu mới.

Mất hộ chiếu

Lỡ chuyến bay

Kẹt xe, lạc đường, và cả … ngủ quên đều có thể dẫn đến việc lỡ chuyến bay. Nếu việc lỡ xảy ra thì đầu tiên, bạn cần giữ bình tĩnh và tới quầy giao dịch hãng hàng không mà bạn đã mua vé. Thông thường, các hãng sẽ hỗ trợ và sắp xếp cho bạn chuyến bay gần nhất, có thể bạn sẽ mất phí hoặc không, tùy thuộc vào từng hãng và từng trường hợp.

Trường hợp bạn đi tour cùng với đoàn, theo vé đoàn, bạn hãy nhờ trưởng đoàn, điều hành hoặc tour guide của nhatbanaz hỗ trợ nhé. Nếu như mà không có chuyến bay kế tiếp, hoặc là chi phí cao quá, thì bạn cũng có thể cân nhắc chuyến bay hãng khác, hoặc phương tiện di chuyển khác. Nếu là lỡ chuyến bay nội địa Nhật bản, thì bạn có thể cân nhắc việc di chuyển bằng Shikansen tàu cao tốc, vốn rất phổ biến ở đây.

Trễ máy bay

Chỉ là lỡ thôi mà, đã tận thế đâu, mất thêm chi phí thôi, enjoy chuyến đi bạn nhé!

Mất đồ đạc, thất lạc hành lý

Mất đồ, thấy lạc hành lý vẫn là chuyện vẫn xảy ra thường xuyên, nên bạn đừng lo lắng. Nếu gặp phải sự cố này ở sân bay, bạn cần nhanh chóng báo lại cho hãng hàng không và tìm ở quầy hành lý thất lạc. Còn nếu đồ đạc bị mất trong chuyến hành trình du lịch của mình, bạn sẽ cần đến cơ quan công an gần nhất để trình báo và nhận sự giúp đỡ. Công an ở Nhật cực kỳ nice nhé các bạn. Họ không những giúp đớ bạn hết mình, mà còn sẵn sàng chở bạn về khách sạn, nhà trọ.

Không lo lắng việc mất đồ là với những hành lý, đồ đạc thường dùng thôi nhé. Chứ với những giấy tờ tùy thân, thẻ tín dụng, tiền, vật dụng quan trọng, có giá trị mà mất thì phiền lắm á. Vậy nên phòng thì hơn chống, bạn nên cất vào túi, cặp và mang theo người trong suốt chuyến du lịch nhé.

Mất hành lý khi đi du lịch Nhật

Lạc đường

Với công nghệ bây giờ, lạc đường là chuyện nhỏ. Trong tình huống bị lạc đường, bạn nên sử dụng điện thoại, bản đồ để xác định vị trí, Chúng ta có thể sử dụng google maps trên điện thoại một cách dễ dàng, tuy nhiên ở Nhật bạn hãy mua sim 4G đi Nhật trước để có thể sử dụng mạng thuận lợi và dễ dàng hơn.

Trường hợp đi với đoàn, bạn có thể liên lạc với trưởng đoàn, với người đi cùng để nhờ họ chỉ dẫn. Trong mọi trường hợp, bạn có thể tới gặp cảnh sát để nhờ trợ giúp, cảnh sát Nhật bản luôn hỗ trợ nhiệt tình, sẽ chỉ cho bạn cách về khách sạn, và trong khả năng có thể họ cũng sẽ đưa bạn về khách sạn.

Lạc đường khi đi Nhật

Ốm đau, đổ bệnh khi đi du lịch Nhật bản

Bệnh nhẹ và cảm cúm thông thường

Phòng bệnh hơn chữa bệnh – là nguyên tắc đầu tiên phải tuân thủ khi đi du lịch. Bạn cần lưu ý rằng, ở Nhật bản nhà thuốc sẽ không bán thuốc cho bạn mà không có đơn của bác sĩ. Nếu như các bạn có các loại bệnh nền, các bệnh mà các bạn hay gặp, các dị ứng bạn thường có, thì hãy chuẩn bị trước những loại thuốc cơ bản trước khi đi du lịch Nhật bản: ví dụ như dễ bị đau bụng nếu ăn món lạ thì các bạn nên chuẩn bị trước các loại thuốc đau bụng như Berberin, codein. Đặc biệt những bệnh nhạy cảm khi bay, khi đi du lịch đường xa như cao huyết, bệnh tim, bệnh hô hấp cấp thì việc nên mang theo dư lượng thuốc để phòng tránh. Trong trường hợp xảy quên mang thuốc, mà bạn vẫn có những triệu chứng khó chịu, hãy hỏi người đồng hành, hỏi trưởng đoàn để được trợ giúp. Nếu bệnh không dứt, hãy đến cơ sở y tế để được kịp thời khám chữa.

Mang thuốc khi đi du lịch Nhật

Ốm nặng, bệnh đột xuất khi ở Nhật

Nếu đang đi du lịch ở Nhật mà ốm đau đột xuất, đừng sợ, điều quan trọng là bạn phải yêu cầu ngay trưởng đoàn giúp đỡ, đừng tự mình xoay xở nếu bạn không rõ về Nhật bản, và cũng không nên trông chờ vào người thân ở nhà trong trường hợp khẩn cấp này. Nếu bạn đi du lịch Nhật bản tự túc, hãy nhờ khách sạn, hay bất cứ ai đó gần nhất để đưa bạn đến bệnh viện gần nhất. Người Nhật rất tốt bụng, đối xử rất tốt với du khách nước ngoài, họ sẽ tìm cách giúp bạn. Ngoài ra lưu ý rằng, hệ thống y tế Nhật bản rất khác so với Việt Nam, nên bạn cũng đừng phản ứng tiêu cực khi thấy điều gì đó khác biệt.

Đưa du khách Nhatbanaz đi cấp cứu
Đưa du khách Nhatbanaz đi cấp cứu

Sức khỏe là quan trọng, cho nên bạn hãy gác chuyện du lịch qua một bên bạn nhé. Sự cố xảy ra ngoài ý muốn thì trong nhiều trường hợp bảo hiểm du lịch sẽ chi trả một phần cho khách du lịch theo quy định.

Động đất, sóng thần và các sự cố thời tiết, thiên tai.

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm đó là tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của trưởng đoàn, của cơ quan sở tại. Hàng năm có rất nhiều cuộc động đất lớn nhỏ ở Nhật bản, nên cũng không có gì lạ nếu có xảy ra trong chuyến du lịch của bạn. Bạn hãy yên tâm là nước Nhật được xây dựng đủ an toàn cho những trận động đất cũng như những thiên tai mức độ vừa. Bạn có thể tham khảo những điều cần biết khi xảy ra động đất ở Nhật bản để biết thêm thông tin.

Bình tĩnh, làm theo đúng hướng dẫn là những gì cần thiết để vượt qua những thiên tai, và tiếp tục có những thời khắc vui vẻ trong chuyến đi Nhật bản. Khi bạn đi leo núi, hay trượt tuyết, những hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết thì việc tuân thủ càng khắt khe. Bạn đừng “ăn vạ” nhà tổ chức tour theo kiểu “chúng tôi đã đặt tour để leo núi, sao không được leo” trong trường hợp này.

4.9/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *