Những cái “Lu” chống ngập Tokyo thực ra là gì?

Tin tức Nhật bản 10 lượt xem

Người dân Tokyo gọi hệ thống đường hầm bể chứa nước khổng lồ dưới lòng đất chính – Lu chống ngập Tokyo là “ ngôi đền” giúp thành phố thoát khỏi cảnh ngập lụt.

lu chống ngập Tokyo

Những trụ cột khổng lồ tại hệ thống nước Ngầm Tokyo.

Tokyo – thủ đô Nhật Bản nằm ven biển có hệ thống đường thủy dày đặc chằng chịt. Hơn 100km diện tích thành phố nằm dưới mực nước biển trong đó có nhiều kênh rạch. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần một trận bão đi qua thôi thì tám con sông chảy qua tokyo có thể nhấn chìm cả thành phố này. Bằng chứng là các trận lũ lịch sử kinh hoàng vào năm 1950 và 1960 từng khiên thủ đo xử sở Hoa Anh Đào rơi vào cảnh ngập lụt trong thời gian dài. Thiên tai có thể ghé thăm Tokyo bất kì lúc nào mà người Nhật không thể ngồi chờ đợi tử thần ghé qua. Chính vì thế họ đã chuẩn bị tốt nhất cho mình để đối phó với mọi chuyện. Một trong số đó không thể nhắc đến hệ thống trống phòng thủ giúp tokyo chống lại ngập lụt.

Những cái “Lu” chống ngập Tokyo thực ra là gì?

Hệ thống đường hầm thoát nước hay  còn gọi là Lu chống ngập Tokyo có tên gọi đầy đủ là Kênh xả nước Ngầm khu vực Đô thị ( MAOUDC). Nó nằm ở độ sâu 22 mét dưới lòng đất dài 6.3 km. Công dụng lớn nhất là giảm thiểu tràn nước của các kênh lạch và sông lớn trong thành phố vào mùa mưa bão. Người Nhật mất 14 năm ( bắt đầu thi công xây dựng năm 1993 đến 2006 nới xong ) tốn khoảng 2.6 tỉ USD thì người Nhật  mới xây xong công trình này. Nhìn một cách tổng thể thì hệ thống đường hầm thoát nước có 5 căn buồng hình trụ cao chót vót  có sức chứa một lượng nước lớn khổng lồ. Mỗi bồn chứa nước cao 65m đường kính 32m, ngoài ra còn có một hệ thống bồn chứa trung tâm dài 177m, rộng 78m, cao 25m với 59 trụ cột khổng lồ được kết nối với một số tổ hợp 4 máy bớm có sức mạnh ngang với động cơ của một Boeing 737. Mỗi giây chiếc máy có thể bơm tới 200 tấn nước sông Edo.  Công trình chông ngập lụt nằm ở thành phố Kasukabe,tỉnh Saitama thuộc ngoại ô thủ đô Tokyo, Nhật Bản

lu chống ngập Tokyo

Hình ảnh đường hầm thoát nước tokyo, Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản tự hào về công trình này và gọi nó là kỳ quan thế giới do minh tạo nên. Kể từ khi có hệ thống này thì Tokyo chưa bị ngập bao giờ. Không chỉ thế mỗi khi không hoạt động trụ cột khu chống ngập này lại là điểm tham quan du lịch vô cùng thu vị. Tại đây du khách có thể đặt lịch và tham dự các tour miễn phí. Mỗi ngày có 3 tour kéo đài từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi một chuyến tham quam kéo đai 60 đến 90 phút với số lượng 25 người/ tour.

lu chống ngập Tokyo

Hầm chứa nước Ngầm khổng lồ Tokyo.

 Không chỉ ở đất nước Nhật Bản mà ở Kuala Lumpur( Malaysia) cũng có đường hầm  Stormwater Management And Road Tunnel  nó cũng có nhiệm vụ thoát lũ  và làm hầm đi bộ. Với tình trạng phổ biến khí hậu như hiện nay thì có sở hạ tầng ở Tokyo cũng gặp khó khăn trong việc ứng phó với lũ trái đất ngày  ngày càng nóng lên lượng mưa nhiều nơi trên trái đất tăng lên trong hơn 30 năm qua.

 Các chuyên gia  đã tính toán cho rằng thế kỉ 21  lượng mưa ở Nhật tăng lên 10% vào mùa hè thì tính ra con số đó lên tới 19% nhà nghiên  cứu Nhât tỏ ta lo lắng như một đất nước được chuẩn bị như dất nước Nhật Bản còn bị ảnh hưởng, thì thành phố Tokyo còn bi ngập thì tất cả mọi người đều phải cảnh giác.

 Hãy cùng một lần khám phá công trình của đất nước Mặt Trời Mọc này thấy rằng hệ thống chống ngập lụt đất nước này nguy nga và hoành tráng như thế nào nhé,có biết đâu rằng đất nước Việt ta sẽ từ đó học hỏi được gì đó để làm cho đất nước mình thoát khoải cảnh ngập lụt.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *