Du lịch Nhật Bản nên chọn tự túc hay theo tour?

Cẩm nang du lịch 825 lượt xem

Những năm gần đây, du lịch Nhật Bản không còn là điều quá xa xỉ đối với những người thích khám phá, nó đang dần trở thành điểm đến được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Mỗi năm, Nhật Bản lại đón hàng triệu lượt du khách từ khắp các nơi trên thế giới ghé thăm. “Du lịch Nhật Bản”, “du lịch Nhật bản tự túc”, “tour Nhật giá rẻ”… cũng là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên các trang web tìm kiếm. Tuy nhiên, không ít du khách băn khoăn giữa lựa chọn đi Nhật theo tour trọn gói hay đi theo kiểu tự túc (tự lên kế hoạch, chi phí và tự đi)? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu, sức khỏe và túi tiền của mình.

Du lịch và mua sắm hàng Nhật bản
Du lịch và mua sắm hàng Nhật bản

Du lịch Nhật bản tự túc hay đăng ký tour?

Du lịch Nhật bản tự túc  

Du lịch Nhật bản tự túc là phương án chủ động về thời gian nhưng cần nhiều kỹ năng, sự chuẩn bị chu đáo.

Du lịch Nhật bản tự túc là như thế nào

Đối với các bạn trẻ ưa mạo hiểm, thích tự do khám phá, túi tiền hạn hẹp, chắc hẳn sẽ ưu tiên lựa chọn đi tự túc hơn vì không gò bó về mặt thời gian, chủ động trong việc lựa chọn địa điểm tham quan, ăn uống, thích đi thì đi mà mệt thì nghỉ, thức khuya dậy sớm theo ý mình. Chi phí đi tự túc cũng có thể sẽ tiết kiệm hơn việc du lịch theo tour nếu có sự chuẩn bị và sắp xếp kĩ lưỡng ngay từ đầu. Tất nhiên đi du lịch tự túc sẽ tiện cho bạn về nhiều mặt, nhưng cũng không ít khó khăn đâu nhé!

Cặp đôi lãng mạn Du lịch tự túc Nhật bản
Cặp đôi lãng mạn Du lịch tự túc Nhật bản

Du lịch tự túc có nghĩa là bạn sẽ phải tự tìm hiểu thông tin, tự lên kế hoạch, tự book vé máy bay, phòng khách sạn…. và tự đi. Nói đơn giản là bạn sẽ phải tự chuẩn bị tất cả cho chuyến đi của mình. Đối với các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia… bạn chỉ cần có hộ chiếu là đã có thể nhập cảnh vào nước bạn. Nhưng với Nhật Bản, bạn sẽ phải xin visa nhập cảnh vào Nhật trước khi chuẩn bị bất cứ việc gì tiếp theo như book vé máy bay hay khách sạn… vì nếu không có visa, bạn sẽ không có cách nào để nhập cảnh vào nước Nhật.

Xin visa du lịch Nhật bản tự túc

Với những người hộ chiếu chưa đi nước nào (hộ chiếu trắng) hoặc chỉ mới đi một số nước trong khu vực Đông Nam Á, việc tự xin visa Nhật là khá mạo hiểm, vì tỷ lệ đỗ visa trong các trường hợp này khá thấp. Còn với các bạn hộ chiếu đã có visa đi một số nước tiên tiến như Úc, Mỹ, Châu Âu…thì việc tự xin visa có thể sẽ đơn giản hơn, khả năng được cấp visa sẽ cao hơn, nhưng cũng không loại trừ khả năng bị từ chối đâu nhé. Vì đại sứ quán (lãnh sự quán) họ sẽ xét về nhiều mặt ví dụ như nghề nghiệp của bạn, tình trạng hôn nhân và thân nhân của bạn, ngoài ra việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có được cấp visa hoặc ra visa đúng hạn hay không. Thủ tục xin visa Nhật bạn có thể tham khảo tại đây.

Một số khó khăn với du lịch Nhật tự túc

Hiện nay, một số hãng hàng không thường có đợt khuyến mại vé giá rẻ, nên  nhiều trường hợp các bạn săn vé máy bay giá rẻ trước, rồi sau đó mới xin visa. Trường hợp này nếu tự xin visa sẽ rất mạo hiểm, vì vé giá rẻ thường sẽ không được hoàn hủy, vậy nên nếu bạn trượt visa thì coi như chuyến đi của bạn sẽ không thực hiện được và bạn sẽ bỏ phí chiếc vé đã book sẵn từ trước. Trong trường hợp đã book sẵn vé máy bay, bạn nên sử dụng dịch vụ xin visa của các công ty du lịch, như vậy tỷ lệ đỗ visa của bạn sẽ cao hơn, chắc chắn hơn, mặc dù giá sẽ đắt hơn kha khá so với việc bạn tự xin visa. Nhưng so sánh với việc bỏ lỡ kế hoạch và chiếc vé máy bay đã book sẵn từ trước thì không vấn đề gì đúng không nào.

Có nhiều bạn nghĩ xin visa trước sau đó mới book vé máy bay sẽ an toàn hơn. Nhưng nó chỉ an toàn với những người không quan tâm về khoản chi phí phải bỏ ra. Còn nếu chi phí hạn hẹp, có thể bạn sẽ bỏ phí visa nếu như không săn được vé giá rẻ. Lý do ư? Vì visa Nhật chỉ có thời hạn trong vòng 90 ngày, nếu trong 90 ngày kể từ ngày cấp mà bạn không nhập cảnh thì visa sẽ hết hiệu lực. Nhưng nhìn chung, phương án này vẫn ổn và được nhiều người lựa chọn hơn là book vé trước, xin visa sau.

Một khó khăn nữa cho bạn trong việc đi du lịch Nhật Bản tự túc là vấn đề ngoại ngữ. Ở Nhật, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thông dụng. Người Nhật đề cao tính tự tôn dân tộc, họ coi trọng văn hóa của đất nước mình nên muốn sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật trên mọi phương diện. Họ ưu tiên tiếng mẹ đẻ và coi tiếng nước ngoài chỉ như một phương tiện để hiểu và học hỏi các nước khác, không dùng để chi phối tư duy và các hoạt động đời sống khác. Vậy nên nếu muốn đi du lịch Nhật tự túc, bạn phải có vốn tiếng Nhật kha khá, đủ để giao tiếp và đọc hiểu một số thông tin.  Còn nếu như không biết tiếng Nhật, bạn không nên đi du lịch tự túc hoặc nếu đi thì nên thuê 1 hướng dẫn viên tại Nhật. Nhưng nếu thuê hướng dẫn viên bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản chi phí nữa. Vậy nên bạn phải cân nhắc và lên kế hoạch kỹ lưỡng nhé! Có khá nhiều trường hợp, chuyến đi phải bỏ dở vì xảy ra những tai nạn đáng tiếc như thất lạc hành lý, tư trang, bị lừa gạt hay bệnh dọc đường… nếu không có bạn đồng hành giúp đỡ.

Ngoài ra, việc sắp xếp lịch trình và ước lượng chi phí không hợp lý cũng có thể sẽ gây khó khăn cho bạn trong chuyến đi. Mọi thứ có khả năng sẽ đắt hơn bạn nghĩ rất nhiều, thậm chí là đắt gấp đôi so với chi phí bạn dự tính ban đầu. Để tính toán chi tiết và lên dự trù kinh phí hợp lý cho chuyến đi du lịch tự túc của mình, bạn có thể tham khảo bài viết “Du lịch tự túc, cần bao nhiêu tiền?”

Những lưu ý khác khi quyết định du lịch Nhật bản tự túc

Khi du lịch tự túc Nhật Bản cần lưu ý những điểm sau:

  1. Nên cân nhắc giữa việc MUA VÉ MÁY BAY, đặt dịch vụ trước & XIN VISA: về mặt nguyên tắc thì phải đặt dịch vụ xong thì mới đủ bộ hồ sơ xin visa, tuy nhiên, nếu lỡ mà không được xét duyệt visa kịp thời hạn thì sao? cho nên tốt nhất là bạn đặt những dịch vụ chính chắc chắn thôi, những dịch vụ mang tính thời điểm quyết định như vé máy bay chẳng hạn, hãy đặt khi đã chắc chắn được thời điểm được cấp visa.
  2. Hãy lưu ý dịch vụ bao gồm khi đặt Khách sạn Online: Rất nhiều khách sạn đề nghị giá rẻ trên các trang booking, nhưng giá thường chưa bao gồm thuế, và có thể chưa bao gồm ĂN SÁNG, nên nếu tính tổng thực tế ra có khi lại rất cao.
  3. Hãy lưu ý về khoảng cách và chi phí di chuyển: Cũng rất nhiều du khách chỉ quan tấm đến giá phòng khách sạn thôi, tuy nhiên lại không để ý đến vị trí, thành ra chi phí di chuyển tới các điểm cần đến lại rất cao, không tiết kiệm cả về chi phí và thời gian.
  4. Ăn uống không phải là vấn đề lớn ở Nhật Bản, tuy nhiên những ai hay cảm thấy “lạ bụng” thì cũng nên kèm ít đồ phòng thân
  5. Nhật bản cũng như nhiều nước tiên tiến sẽ KHÔNG bán thuốc nếu không có đơn bác sỹ, cho nên cũng nên kèm theo những thuốc cơ bản cho bản thân như đau đầu, đau bụng.

Đa số những người thích đi du lịch tự túc thường không nề hà vấn đề tiện nghi, miễn là đáp ứng được 3 tiêu chí “tiết kiệm, đi nhiều, tự do”. Trong đó “tự do” là yếu tố được đặt lên hàng đầu, khác biệt nhiều so với tour du lịch trọn gói được tổ chức bởi các công ty du lịch. Muốn biết du lịch Nhật Bản theo tour khác với du lịch tự túc thế nào, mời bạn đọc tiếp nhé!

Du lịch Nhật Bản theo tour

Thuận tiện, sang chảnh nhưng phải chọn lựa nhà cung cấp, tour thích hợp.

So với đi Nhật tự túc thì du lịch Nhật Bản theo tour có vẻ là lựa chọn đơn giản, thuận tiện hơn cho du khách do mọi thứ đã có đơn vị tổ chức tour đứng ra sắp xếp. Chỉ cần bạn tìm được công ty uy tín để chọn mặt gửi vàng, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ, đầy kỷ niệm.

Đi Nhật theo tour, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị hồ sơ thế nào, xin visa ra sao, vì đã có đơn vị tổ chức tour tư vấn kỹ hồ sơ và chính họ sẽ là người chịu trách nhiệm xin visa cho bạn. Không như việc xin visa du lịch tự túc, khi bạn đã đăng ký đi du lịch Nhật Bản theo tour , bạn sẽ được tư vấn kỹ về hồ sơ để làm thế nào cho tỷ lệ đỗ visa của bạn là cao nhất. Có thể bạn không biết, chỉ có 55 đơn vị được chỉ định được phép nộp hồ sơ xin visa vào Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và 73 đơn vị được chỉ định được nộp hồ sơ xin visa vào Tổng lãnh sự quán tại Hồ Chí Minh. Trong các đoàn tour du lịch trọn gói, khi xin visa đơn vị chỉ định sẽ là bên cung cấp thư mời và đứng ra bảo lãnh về việc xuất nhập cảnh của khách hàng trước Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán. Vậy nên, họ sẽ phải xét duyệt hồ sơ rất cẩn thận, với các trường hợp đã qua xét duyệt của các đơn vị được chỉ định thì gần như tỷ lệ đỗ visa là tuyệt đối. Vậy nên, khi đã chọn đi Nhật theo tour, bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về việc liệu mình có đỗ visa hay không. Việc của bạn là chuẩn bị hành lý, tư trang của mình, đợi đến ngày có visa và lên đường.

Đi du lịch Nhật Bản theo tour, vấn đề ngôn ngữ không còn là rào cản với bạn, nếu ngoại ngữ bạn không tốt đã có hướng dẫn viên giúp đỡ bạn, bạn cũng sẽ được giới thiệu đầy đủ về các điểm tham quan, về văn hóa, lịch sử, thói quen… của người Nhật. Nếu không hiểu gì, không biết gì thì có thể hỏi thoải mái. Đặc biệt, bạn sẽ có người hỗ trợ khi không may xảy ra bất cứ rủi ro gì.

Ngoài ra, khi đi du lịch theo tour bạn còn có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với những du khách cùng đoàn, có thể tạo ra nhiều mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn, và biết đâu đó lại là cơ hội để bạn tìm được một nửa còn lại của cuộc đời mình. Nếu có vậy thật, đó sẽ là chuyến đi du lịch đáng nhớ nhất trong đời của bạn đó.

Đi du lịch Nhật Bản theo tour, chắc chắn là sẽ tiết kiệm hơn việc bạn đi du lịch tự túc mà không săn được vé giá rẻ. Vì thông thường một tour du lịch sẽ có ít nhất từ 20 đến 30 người, vậy nên khi đặt dịch vụ, các đơn vị tổ chức sẽ được nhà cung cấp tính với giá đoàn (giá sỉ) giúp nhiều chi phí được giảm đáng kể, có khi lên 40-50% so với việc bạn đặt dịch vụ cho nhóm 2-3 người.

Dịch vụ đi theo tour thường sẽ là dịch vụ từ 3 sao trở lên, với chi phí khá rẻ lại được phục vụ với dịch vụ cao cấp, sang chảnh, ai chả thích đúng không nào. Nhất là với các bạn thích sống ảo, hay check in.

Vấn đề shopping trong tour du lịch Nhật Bản trọn gói cũng không bị bắt buộc giống như đi tour du lịch những nước khác như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… Vậy nên bạn không cần phải lo về việc mình ko thích shopping mà vẫn phải đi, với tour Nhật Bản, không thích bạn có thể bỏ shopping nhé!

Dù vậy, đi Nhật theo tour vẫn có một số điểm yếu như: bị khống chế về mặt thời gian, ăn uống và lịch trình sẽ phải theo sự sắp xếp của đơn vị tổ chức… Đi du lịch theo tour sẽ không phù hợp với các bạn có thói quen ngủ nướng và cao su giờ đâu nha.

Nên đi Nhật tự túc hay theo tour trọn gói?

Dù cho bạn lựa chọn du lịch bản Nhật tự túc hay theo tour trọn gói thì vẫn phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực sự của mình. Đừng vì ham chi phí rẻ mà chọn đi tour không hợp sở thích, nguyện vọng, cũng đừng nên mạo hiểm thử sức mình đi du lịch tự túc nếu chưa thực sự tin vào khả năng tự sắp xếp, đối phó với những rủi ro để chuyến đi được thuận buồm xuôi gió. Hãy lựa chọn cho mình phương án phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình.

Tour riêng Free & Easy –  du lịch Nhật tự túc, được phục vụ như đi tour

Đi theo tour hay du lịch Nhật tự túc đều có điểm tốt, điểm không hợp lý. Để có thể kết hợp ưu điểm của cả 2 loại hình, nhatbanaz đưa ra dịch vụ tour riêng free & easy Nhật bản, theo đó bạn có thể đặt từng dịch vụ riêng lẻ của công ty, và bạn có thể yêu cầu cung đường, điểm tham quan, và tự đặt các dịch vụ khác theo yêu cầu của bạn. Quá tuyệt phải không ạ? Các dịch vụ lẻ du lịch Nhật bản mà các bạn có thể đặt bao gồm: vé máy bay, khách sạn/nhà trọ, thuê xe tại Nhật, thuê wifi, …

4.2/5 - (769 bình chọn)

4 thoughts on “Du lịch Nhật Bản nên chọn tự túc hay theo tour?

  1. Michou says:

    Chào ad, mình rất thích Nhật và Hàn văn ước mơ của mình là sẽ du lịch đến 2 nước đó. Mình hiện có tài khẳng ngân hàng là 150tr và sổ tiết kiệm gần 50tr. Mình đã từng đi 4 nước ĐNÁ và đảo Jeju của Hàn Quốc (được miễn visa) nhưng ngặt nỗi do tính chất công việc của mình là làm nghề tự do và cộng tác viên. Lương thu nhập hàng tháng khá cao nhưng ko cố định. Mình nghe người ta nói là dù là đi du lịch tour thì cũng phải chứng minh thu nhập cố định hàng tháng. Mình định cuối năm nay làm 1 tour Seoul và 1 tour Tokyo và giữa nặn sau mà giờ lại gặp phải vấn đề khá là khó khăn này. Ad có thể tư vấn cho mình ko ạ? Trường hợp như mình có thể du lịch theo tour được ko ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *