Đường sắt cao tốc tại Nhật

Các địa điểm ưa thích, Phương tiện đi lại 553 lượt xem

Giao thông ở Nhật Bản rất hiện đại và phát triển cao. Ngành giao thông vận tải của Nhật Bản nổi bật vì hiệu quả năng lượng của nó: nó sử dụng ít năng lượng hơn trên mỗi đầu người so với các nước khác, nhờ vào một tỷ lệ cao của giao thông vận tải đường sắt cao tốc và khoảng cách đi lại trung bình ngắn hơn.

Đường sắt cao tốc tại Nhật

Đường sắt cao tốc tại Nhật

Lịch sử đường sắt cao tốc Nhật Bản

Định nghĩa đường sắt cao tốc

Đường sắt cao tốc là một kiểu vận tải hành khách đường sắt hoạt động nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ đường sắt thông thường. Liên minh Châu Âu đã định nghĩa chi tiết tốc độ của đường sắt cao tốc là 245 km/h cho đường nâng cấp và 295 km/h trở lên với đường mới.

Đường sắt cao tốc Nhật có từ khi nào?

Năm 1957, Công ty đường sắt Okadyo ở vùng tủ đô Tokyo ra mắt dịch vụ Romancecar với series tàu 3000 SE. Loại tàu này đã lập kỷ lục thế giới nhanh nhất thế giới khi chạy trên đường sắt khổ hẹp với tốc độ 145km/h, giúp các nhà thiết kế Nhật Bản tin rằng họ có thể chế tạo các đoàn tàu an toàn và tin cậy hoạt động trên đường sắt khổ tiêu chuẩn, Trong khi tìm cách giải quyết sự quá tải của những chuyến tàu vận hành trên tuyến Tokyo- Osaka, ý tưởng về đường sắt cao tốc ra đời.

“Tàu cao tốc” đương địa đầu tiên của thế giới với lượng chuyên chở lớn ( ban đầu tối đa 12 toa ) là tuyến đường sắt Tōkaidō Shinkansen của Nhật Bản, khởi công từ tháng 4 năm 1959 và chính thức khai trương tháng 10 năm 1964. Tàu 0 Series Shinkansen, do Công ty Công nghiệp nặng Kawasaki chế tạo, đã đạt tốc độ chuyên chở hành khách tối đa 210km/h trên tuyến Tokyo- Nagoyo-Kyoto-Osaka, với những cuộc thử nghiệm trước đó đạt tới tốc độ tối đa năm 1963 là 256km/h.

Bảy công ty đường sắt Nhật Bản, do nhà nước điều hành cho đến năm 1987 đã bao phủ hầu hết các vùng của Nhật Bản. Ngoài ra cũng có dịch vụ đường sắt vận hành do các công ty đường sắt tư nhân hoặc chính phủ khu vực, hoặc các công ty được tài trợ bởi cả chính phủ khu vực và các công ty tư nhân. Tổng độ dài đường sắt là 27,182 km bao gồm một vài chuẩn khoảng cách ray, phổ biến nhất trong đó là ray 1.067m, với 22,301 km độ dài, trong đó có 15,222 km đã được điện khí hóa.

Nhật Bản là nước có tuyến đường sắt cao tốc thương mại đầu tiên trên thế giới – Tokaido Shinkansen – nối hai trung tâm kinh tế lớn của nước này là Tokyo và Osaka. Tuyến này hoạt động năm 1964, mục tiêu ban đầu là kết nối các vùng xa xôi với thủ đô, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội.

Fukuoka, Kobe, Kyoto, Nagoya, Osakua, Sappro, Sendai, Tokyo và Yokahama đều đã có hệ thống đường sắt cao tốc.

Tàu sắt cao tốc – Shinkansen

Tàu sắt cao tốc - Shinkansen

Vài nét về Shinkansen

Tàu Shinkansen, là các xe lửa chạy trên các tuyến đường sắt cao tốc. Hệ thống tàu cao tốc Shinkansen do Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR) quản lý, hoạt động trên đường ray xây riêng với tốc độ lên tới 320 km một giờ. Đến nay, Shinkansen đã phục vụ hơn 10 tỷ lượt hành khách với tổng chiều dài các tuyến gần 3.000 km. Chính phủ Nhật Bản giám sát việc xây các tuyến Shinkansen mới và đóng góp khoảng 35% chi phí. 50% do các công ty trong JR chi trả. Phần còn lại thuộc về chính quyền địa phương.

Hệ thống  Shinkansen Nhật bản gồm có 3 mạng lưới chính:  Tokyo Metro, Toei, và Tokyo Waterfront Area Rapid Transit với tổng cộng 282 nhà ga và 14 tuyến. Có 8 tàu shinkansen chạy trên các tuyến đường dài 2,387 km, hoàn toàn độc lập với các tuyến tàu chạy ngắn metro.

Một vài tuyến tàu Shinkansen quan trọng

Tokaido Shinkansen, Sanyo Shinkansen,Kyushu Shinkansen là 3  là tuyến tàu cao tốc được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Bởi nó là cầu nối giữa các thành phố lớn, trung tâm kinh tế-văn hóa và các địa điểm du lịch với nhau:

Tokaido Shinkansen nối thủ đô Tokyo với Nagoya hay Kyoto với Osaka với nhau.

 

Sanyo Shinkansen

Sanyo Shinkansen là tuyến tàu tiếp nối từ Osaka đến Okayama và Hiroshima đến Fukuoka.

Sanyo Shinkansen

Kyushu Shinkansen là tuyến nối giữa Kumamoto và Kagoshima.

Sanyo Shinkansen

Cách mua vé tàu Shinkansen

 

Cách mua vé tàu Shinkansen

Nếu muốn mua vé tàu Shinkanse, chúng ta có 2 cách:

Thứ nhất, mua trực tiếp tại quầy vé ở ga, nhưng bình thường ở điểm này rất đông người mua nên bạn phải xếp hàng lần lượt và kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình. Khi đến lượt, sẽ có một bảng khai do nhân viên nhà ga đưa cho, hãy điền đầy đủ nơi bạn muốn đi và đến để nhân viên bán vé và hướng dẫn cách đi.

Thứ hai, mua vé bán tại máy bán tự động. Tại đây, chúng ta chỉ cần nhập tuyến tàu, loại tàu, số người và nhét tiền vào là sẽ có vé. Nếu bạn có nhét tiền thừa thì máy đó cũng vẫn sẽ trả lại không thiếu một xu.

Giá vé Shinkansen phụ thuộc vào tuyến tàu bạn đi, chẳng hạn nếu bạn đi tuyến Tokaido và Sanyo Shinkansen thì giá vé sẽ là 35.000 yên/người lớn và trẻ em sẽ rẻ hơn 1/2.

Nếu như bạn ngại việc phải xếp hàng chờ đợi hay mua trên máy tự động khi đến nhật thì hãy liên hệ ngay với NHATBANAZ (mss Thúy 0969.857.298) để được đặt vé tàu cao tốc nhanh và gọn nhé.

Trên đây là những thông tin về đường sắt cao tốc Nhật và các tuyến tàu cao tốc của Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *