Có một châu Âu trong lòng Nhật Bản

Hokkaido 594 lượt xem

Dẫu nổi tiếng với những kiến trúc cổ kính và sang trọng của phương Tây, nhưng trong văn hoá Hokkaido vẫn giữ nguyên nét đặc ‘chất Nhật’  mà không hề phai mờ đi. 

Hokkaido với thủ phủ là thành phố trung tâm Sapporo từ lâu đã được miêu tả như “cái nôi của nền văn hoá phương Tây” trên đất Nhật Bản. Dọc kênh đào Otaru nổi tiếng, có nhiều nghệ sĩ đường phố dựng giá vẽ tranh, kí hoạ về Hokkaido theo màu sắc phương Tây. Kênh đào Otaru có chiều dài hơn một cây số, dọc theo dãy phố là những ngôi nhà gạch đỏ nổi bật cả ngày lẫn đêm, trải qua hàng thế kỉ kênh đào vẫn làm nhiệm vụ giữ gìn nét đẹp hoài cổ của thành phố Bắc Nhật Hokkaido. 

Otaru, Hokkaido, Japan

Khi màn đêm dần buông, những ánh đèn lung linh thắp sáng dọc đôi bờ con kênh mộng mơ với ánh vàng dịu dàng khiến người ta nhớ tới dáng dấp của một Vienna thu nhỏ huyền ảo, trữ tình. 

Otaru về đêm
Otaru về đêm
Otaru lung linh
Otaru lung linh

Đi dạo trên đường phố Sapporo, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại hay cả nhà dân được xây dựng với kiểu dáng và phong cách Tây Âu. Có thể nói, ở khắp Nhật Bản, không có nơi nào lại lưu dấu ấn văn hoá phương Tây lại hiện diện rõ nét như ở Sapporo, Hokkaido. 

Tòa nhà Chính phủ Bắc Hải Đạo được xây dựng từ thời Minh Trị Duy Tân
Tòa nhà Chính phủ Bắc Hải Đạo được xây dựng từ thời Minh Trị Duy Tân
Bảo tàng bia Sapporo
Bảo tàng bia Sapporo – nơi lưu giữ truyền thống Hokkaido
Những quán ăn Nhật mang đậm chất địa phương
Những quán ăn Nhật mang đậm chất địa phương

Dẫu vậy, bên cạnh những hình ảnh đặc trưng, những công trình kiến trúc mang hơi hướng Tây Âu, nổi bật lên vẫn là những nhà hàng thuần Nhật, những khu chợ Nhật với những vật phẩm đa dạng mang văn hoá Nhật đậm sâu. Đi bộ qua kênh đào Otaru, ta sẽ thấy phố thương mại Sakai-machi. Nơi đây có nhiều cửa hàng đồ thuỷ tinh, các quán ăn địa phương thuần Nhật hay những khu phố trầm mặc mang dáng vẻ của lịch sử. Xen lẫn những nhà thờ Thiên chúa giáo là đền thờ, miếu thờ truyền thống nơi tôn vinh các vị thần Nhật Bản hay những ngôi chùa Nhật khiến người ta ngắm nhìn đã đủ an yên. 

Phố Hakodate
Phố Hakodate
Làng lịch sử Hokkaido
Làng lịch sử Hokkaido
Bảo tàng Quốc gia Upopoy
Bảo tàng Quốc gia Upopoy

Người Nhật Bản ở Hokkaido từ trước tới nay vẫn giữ gìn rất tốt văn hoá và vẻ đẹp riêng biệt của dân tộc, đồng thời hoà quyện với dấu ấn phương Tây một cách hài hoà, đẹp đẽ tạo nên sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Văn hoá ở xứ tuyết Nhật Bản mang đến trải  đặc biệt dành cho du khách chính bởi sự tồn tại đồng thời nhưng không hề xung đội giữa nét Tây và nét Nhật . 

5/5 - (35 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *