Lễ hội búp bê Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Lễ hội và Sự kiện 440 lượt xem

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước có nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Bên cạnh những ngày lễ truyền thống lớn, Nhật Bản cũng có hai ngày tết dành cho thiếu nhi. Đó là ngày lễ của các bé gái được tổ chức trước vào ngày 3/3, còn các bé trai có ngày lễ riêng vào ngày 5/5.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban

Ngày lễ dành cho các bé gái Nhật Bản có tên gọi là Hinamatsuri. Lễ hội này còn được biết đến với tên Ngày lễ Búp bê do trong dịp này, các gia đình Nhật Bản thường bày biện những con búp bê rất đẹp làm theo kiểu truyền thống. Họ mong muốn các bé gái sẽ lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (5)

Truyền thống chơi búp bê trong ngày của bé gái được bắt nguồn từ thời kỳ Heian (794-1185), một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản. Người Nhật xưa tin rằng, những con búp bê có thể ngăn cản những linh hồn xấu. Thời trước, họ làm những búp bê bằng rơm rồi thả trôi sông với mong muốn chúng sẽ mang những điều không tốt đi xa khỏi các em bé. Đó là tiền thân của lễ hội búp bê ngày nay.

Người Nhật bày búp bê trong nhà từ tháng 2, trước khi ngày lễ chính diễn ra. Có một điều khá thú vị là ngay sau khi lễ hội kết thúc, họ phải cất những con búp bê đi ngay. Họ tin rằng, nếu để búp bê bày đến ngày 4 tháng 3, các bé gái lớn lên sẽ lấy chồng muộn.

 

 

 

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (2)

Những con búp bê được người Nhật bày trên một tấm thảm màu đỏ thắm, được xếp thành những tầng bậc cụ thể một cách trật tự. Ở tầng cao nhất có hai búp bê vua và hoàng hậu mặc trang phục lộng lẫy. Phía sau hai búp bê bày những tấm bình phong bằng giấy vàng, còn bên cạnh có những chiếc đèn lồng đứng vẽ hoa anh đào nở, gọi là bonbori.

 

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (3)

Ở tầng thứ hai, người Nhật bày 3 búp bê cung nữ. Có hai người ở tư thế đứng, người còn lại thì ngồi. Nhiệm vụ của 3 cô búp bê này là rót rượu sake cho nhà vua và hoàng hậu.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (4)

Tầng thứ ba có 5 nam nhạc công. Họ cầm trong tay những nhạc cụ khác nhau như trống và sáo. Một búp bê nam cầm quạt chính là ca sĩ của bữa tiệc cung đình.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (11)

 

Tại tầng thứ tư, người Nhật bày hai búp bê đại thần, một người già và một người trẻ. Họ thường mang cung tên trong tay. Còn ở tầng thứ năm, có 3 búp bê samurai làm nhiệm vụ bảo vệ vua và hoàng hậu. Các tầng sáu và bảy được bày biện nhiều loại đồ dùng khác nhau, thể hiện sự sang trọng ở hoàng cung.

.le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (5)

Các bộ búp bê đều  được bày theo trình tự rõ ràng như vậy. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể sắm được cả bảy tầng đúng như nghi thức trong hình trên mà thường đơn giản hóa đi, chỉ bày những tầng cơ bản nhất ở trên cùng.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (6)

Trong ngày lễ Hinamatsuri, trẻ em Nhật còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của lễ hội này. Trong đó, không thể thiếu được món bánh hishi-mochi được làm theo hình kim cương với màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho sức sống của mùa xuân.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (7)

Ăn kèm với hishi-mochi là món bánh giòn hina-arare được làm từ bột gạo với nhiều màu sắc rực rỡ.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (8)

Một trong những đồ uống đặc biệt của ngày lễ các bé gái là món rượu shirozake được làm từ gạo lên men.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (9)

Ngoài ra, người Nhật còn ăn chirashizushi, một món cơm sushi với nhiều loại nguyên liệu tươi ngon nữa, trong đó phải có món cá sống đặc trưng. Họ cũng ăn canh nghêu, vì tin rằng hai mảnh vỏ nghêu ghép với nhau là biểu tượng của cuộc sống hạnh phúc và thuận hòa.

le-hoi-bup-be-hut-hon-cac-be-gai-nhat-ban (13)

Trong ảnh, các trẻ em Nhật hóa thân thành các con búp bê được bày trong ngày tết Hinamatsuri. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, lễ hội dành cho các bé gái mùng 3 tháng 3 đã trở thành một nét văn hóa độc đáo trong đời sống người dân Nhật Bản.

st internet

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Lễ hội búp bê Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *