MUÔN VẺ TRÀ – SHIZUOKA

Ẩm thực, Khám phá Nhật Bản 228 lượt xem

Muôn vẻ Trà, Shizuoka

Shizuoka, từ thế kỷ 12 là tỉnh trồng trà lớn nhất, lâu đời nhất, và cũng nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Nhiều người cho rằng, nguồn nước tinh khiết chảy từ Phú Sĩ chính là nguyên nhân khiến vị trà tại Shizuoka luôn đặc biệt và nổi bật hơn nhiều nơi khác trên nước Nhật.

Những nương chè bậc thang gọn gàng trải rộng ngút tầm mắt. Khắp nơi, đâu cũng là chè, những đồi chè xanh ngắt mềm mại nhấp nhô uốn lượn.

 

Trà Nhật được chia thành  3 loại : loại 1, loại 2 và loại 3 tùy theo thời điểm thu hoạch. Đợt 1 thu hái vào cuối tháng 4 đầu tháng 5.

Mỗi năm vào mùa thu hoạch, có rất nhiều tình nguyện viên từ khắp nơi đổ về đây, cùng người dân hái chè. Các trang trại cho họ ăn ở miễn phí .

Trong lá trà có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, từ cetachin tới vitamin C và E. Bởi vậy có rất nhiều món ăn ở Shizuoka có dùng trà.

Đầu tiên phải kể đến món mì kiều mạch có trộn bột trà

Matcha từ vùng Shizuoka phải là loại làm bằng lá trà Tencha, và nó cũng xuất phát từ trà xanh nhưng từ đầu được trồng riêng và ủ bằng 1 lớp nylon nông nghiệp chuyên biệt, ngăn chặn tia nắng mặt trời chiếu thẳng xuống từng lá trà xanh. Do thiếu ánh nắng và trong 1 môi trường sinh trưởng đặc biệt hơn thông thường, lá trà xanh tự thân phải vận động nhiều hơn, vì thế lá trà sẽ ngày một xanh hơn.

Đó là lí do vì sao lá trà để làm ra bột Matcha ở Shizuoka lại có một màu xanh tươi nguyên và mượt mà hơn lá trà thông thường. Đến mùa thu hoạch, lá trà được tách lớp, rút gân lá và đem nghiền nhuyễn thành Matcha để có thể hấp thụ được tất cả các tác dụng vốn có trong trà.

 

Trà cũng rất tốt với việc sử dụng trà đạo. Và khi giá không cao, nó là hoàn hảo cho người mới bắt đầu, những người vẫn đang học để chuẩn bị trà xanh hoàn hảo.

 

Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm tỉnh Shizuoka, đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm một đồn điền trà hoặc thử một số loại trà xanh tuyệt vời, bạn có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi.

5/5 - (44 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *