Thủ tục visa thăm thân Nhật Bản 2022

Blogs, Cẩm nang du lịch, Chuẩn bị chuyến đi, Tin tức Nhật bản 477 lượt xem

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, nét văn hóa đặc trưng, con người thân thiện, những món ăn ngon… Du khách khắp nơi trên thế giới đến với Nhật Bản bởi rất nhiều lý do như: du lịch, học tập, công tác, thăm người thân… Nhưng dù với bất cứ lý do hay mục đích nào thì việc đầu tiên bạn cần để có thể thực hiện được chuyến đi đó chính là phải có cho mình một chiếc thị thực nhập cảnh vào đất nước đó. Với bài viết này, Nhatbanaz xin được giới thiệu về loại visa Nhật Bản diện thăm thân và thủ tục cần thiết để xin visa theo diện này.

Thủ tục visa thăm thân Nhật Bản

Visa Nhật Bản thăm thân là gì?

Visa Nhật Bản thăm thân là loại visa ngắn hạn được cấp cho người có quan hệ người thân, họ hàng (quan hệ huyết thống, hôn nhân trong vòng 3 đời) với người đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản.

Visa nhập cảnh Nhật Bản

Hồ sơ xin visa Nhật Bản thăm thân

Đối với hồ sơ xin visa Nhật diện thăm thân, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

STTHồ sơ cần chuẩn bịGhi chú
Hồ sơ phía đương đơn (người xin visa)
1Hộ chiếu gốc (còn hạn > 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa); ký vào trang 2 phần “Chữ ký của người mang hộ chiếu”01 bản gốc
2Ảnh 4,5cm x 4,5cm (nền trắng chụp trong vòng 6 tháng)02 ảnh
3Tờ khai xin cấp visa (điền đầy đủ thông tin và ký)01 bản gốc
4Giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân với người mời (Sổ hộ khẩu / Giấy khai sinh / Đăng ký kết hôn)01 bản sao
5Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (nếu có)01 bản sao
6Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (nếu có)01 bản gốc
7Sổ tiết kiệm (nếu có)01 bản photo
8Xác nhận đặt chỗ máy bay01 bản
Hồ sơ phía người bảo lãnh (người mời)
1Thư mời01 bản gốc
2Thư bảo lãnh (nếu chi trả chi phí)01 bản gốc
3Lịch trình dự kiến01 bản gốc
4Giải trình lý do chi tiết01 bản sao
5Hộ tịch người mời01 bản sao
6Giấy tờ nộp thuế (có nội dung tổng thu nhập 1 năm)01 bản sao
7Mặt hộ chiếu người bảo lãnh01 bản sao
8Thẻ cư trú người bảo lãnh01 bản sao

Những lưu ý khi xin visa thăm thân Nhật Bản

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật Bản diện thăm thân khá phức tạp, những quy định khắt khe từ cơ quan lãnh sự Nhật có thể đánh trượt hồ sơ của bạn mà không cần nêu rõ lý do. Vì vậy, người xin visa cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phần cuối cùng của tờ khai visa, người xin visa chính chủ phải ký trùng với chữ ký trên hộ chiếu.
 • Các giấy tờ chứng mình tài chính như xác nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm…phải đứng tên người xin visa.
 • Người mời – người bảo lãnh phải đang cư trú dài hạn thực tế tại Nhật Bản.
 • Trong thư mời và lịch trình dự kiến cần ghi rõ các nơi viếng thăm tại Nhật Bản và các nội dung hoạt động. Không được ghi chung chung như “thăm thân nhân” mà phải ghi rõ quá trình dẫn đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm. Lịch trình cần viết cụ thể theo từng ngày. Điền cụ thể địa điểm sẽ lưu trú trong thời gian ở Nhật.
 • Thư bảo lãnh (trong trường hợp phía người mời chi trả kinh phí) theo mẫu của Lãnh sự quán / Đại sứ quán và phải điền đầy đủ các mục, nếu thiếu bất kỳ một mục nào đó sẽ không được chấp nhận.
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của phía bảo lãnh (nếu bên bảo lãnh chi trả kinh phí) có thể là một trong những giấy tờ sau:  “Giấy chứng nhận nộp thuế do chủ tịch thành phố, quận/huyện, phường/xã cấp” có ghi tổng thu nhập trong thời gian 1 năm gần nhất. Hoặc “Giấy chứng nhận nộp thuế do sở thuế cấp“. Hoặc “Bản sao giấy đăng ký nộp thuế” (bản có đóng dấu thụ lý của sở thuế). Cũng có trường hợp đại sứ quán yêu cầu “Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng“.
 • Giấy chứng nhận nguồn thu nhập không được chấp nhận.
 • Nếu người xin visa đã từng đi du lịch đến các nước như: Anh, Mỹ, Úc, hay visa Schengen… thì việc xét duyệt visa sẽ dễ dàng hơn.
 • Tùy từng trường hợp, đại sứ quán có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc yêu cầu phỏng vấn. Nếu Đại sứ quán yêu cầu nhưng không bổ sung đúng giấy tờ hoặc không phỏng vấn, hồ sơ sẽ bị dừng xét duyệt.
 • Có một số trường hợp sẽ cần thời gian xét duyệt lâu hơn trên vài tuần, bạn hãy thu xếp thời gian thoải mái để trình nộp hồ sơ xin visa.
 • Không nên mua vé máy bay trước khi được cấp visa.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các khách hàng đang có dự định nộp hồ sơ xin visa thăm thân. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, hoặc giải đáp thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi, Nhatbanz với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa và du lịch Nhật, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn để có thể sở hữu chiếc visa một cách chắc chắn nhất.

 

5/5 - (48 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *