Những loại cây đặc trưng mùa thu Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Mùa lá đỏ 706 lượt xem

Nhắc đến mùa thu Nhật Bản hẳn chúng ta sẽ nghĩ tới những loại cây đặc trưng nơi đây như cây phong, cây bạch quả, cây thông…. Hôm nay, NhatbanAZ sẽ đưa các độc giả tham quan gián tiếp những loại cây đặc trưng này nhé.

Cây phong là vị vua không thể chối cãi của màu sắc mùa thu. Thực tế, từ “màu mùa thu” (phát âm: koyo) được viết với cùng các ký tự kanji với từ “cây phong” (phát âm: momiji). Cây phong có nguồn gốc từ Nhật Bản và có thể được nhìn thấy ở dạng hoang dã của chúng trong rừng. Hơn nữa, con người đã trồng hơn một trăm loại cây phong trong nhiều thế kỷ để sử dụng trang trí.

Icho Namiki ở Tokyo

Đó là một số trong những giống cây phong được trồng với màu sắc mùa thu rực rỡ nhất, chuyển dần từ màu xanh lá cây đẹp sang màu vàng, màu cam và cuối cùng là màu đỏ sáng bóng. Cây phong được sử dụng rộng rãi trong các khu vườn Nhật Bản, và những ngôi đền và khu vườn truyền thống của Kyoto là một trong những nơi tốt nhất để chiêm ngưỡng chúng. Nhưng chúng cũng được bắt gặp trong rừng, núi và công viên thành phố.

Có thể cho rằng cây phổ biến thứ hai cho màu sắc mùa thu là cây bạch quả (tiếng Nhật: icho). Lá của cây bạch quả không chuyển sang màu đỏ. Thay vào đó, chúng biến thành một trong những màu vàng rực rỡ nhất mà thiên nhiên ban tặng. Cây bạch quả dễ dàng được tìm thấy trong các đền thờ, đền thờ, công viên đô thị và dọc theo đường phố thành phố hơn là trong tự nhiên. Thủ đô Tokyo đã chọn cây bạch quả làm cây biểu tượng của nó.

Sự đa dạng của các loại cây được tìm thấy ở vùng núi khác nhau một cách tự nhiên so với các loại cây được tìm thấy ở các thành phố và khu vườn, đặc biệt là ở độ cao cao hơn. Vị vua của màu sắc mùa thu ở vùng cao hơn của miền núi Nhật Bản là nanakamado (Rowan Nhật Bản), một loại cây bụi có lá có hành vi tương tự ngoạn mục như lá của cây phong. Các nanakamado cung cấp các điểm tham quan đặc biệt tốt đẹp trên dòng cây nơi cây bụi đôi khi độc chiếm toàn bộ sườn núi.

Nanakamado ở công viên quốc gia Daisetsuzan

Một cây đẹp khác ở độ cao cao hơn là cây thông Nhật Bản (karamatsu), cây lá kim duy nhất thay đổi màu sắc (và mất lá hình kim) vào mùa thu. Cây thông thường cạnh tranh với cây bạch quả với màu vàng rực rỡ.

Trong số nhiều cây và cây bụi khác được tìm thấy ở Nhật Bản, một số cây tạo ra màu sắc mùa thu đẹp, trong khi những cây khác chuyển trực tiếp từ màu xanh lá cây sang màu nâu không đáng kể. Trong số những cây hấp dẫn khác là zelkova Nhật Bản (keyaki), sồi (buna), hạt dẻ ngựa (tochinoki), nhiều loại dây leo, bạch dương (shirakaba), cây sơn mài Nhật Bản (urushi) và đỗ quyên (tsutsuji). Lá của cây anh đào (sakura) cũng chuyển sang màu cam đỏ, nhưng không đặc biệt rực rỡ.

Một đóng góp cuối cùng cho màu sắc mùa thu là cỏ. Được biết đến như kusamomiji (màu cỏ mùa thu), một số loại cỏ ở vùng đầm lầy và trên đồng bằng núi và sườn núi có thể cung cấp màu vàng hấp dẫn đôi khi biến thành màu đỏ hấp dẫn. Vùng đầm lầy của Công viên Quốc gia Oze là một trong những nơi đẹp nhất để thưởng thức cỏ mùa thu.

Vùng đầm lầy công viên quốc gia Oze
5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *