Thẻ Suica là gì? Cách sử dụng thẻ Suica tại Nhật Bản?

Cẩm nang du lịch, Phương tiện đi lại 1099 lượt xem

Sử dụng các phương tiện công cộng khi đi du lịch như thế nào luôn là một trong những vấn đề được du khách quan tâm nhiều nhất. Nếu đến Nhật Bản, bạn sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề này vì đã có thẻ Suica giải quyết mọi rắc rối. Ở bài viết trước NhatBanAZ đã giới thiệu cho các bạn về thẻ IC. Và Suica chính là một loại IC thông dụng tại Nhật? Trong bài viết này, hãy cùng Nhật Bản AZ tìm hiểu về cách sử dụng Suica nhé!

Thẻ Suica là gì?

Thẻ Suica là một loại thẻ IC. Suica là viết tắt của “Super Urban Intelligent Card”, nghĩa là thẻ thông minh siêu đô thị và cũng có nghĩa là “dưa hấu” trong tiếng Nhật. Thẻ Suica được phát hành bởi công ty East Japan Railway (JR East). Thẻ có màu xanh lá và hình chú chim cánh cụt bên góc phải.

Từ tháng 9/2019, loại thẻ “Welcome Suica” được đặc biệt phát hành dành riêng cho khách du lịch và có thể sử dụng trong 28 ngày, không phải đặt cọc và có chức năng tương tự như thẻ Suica bình thường, thêm vào đó là quyền lợi được giảm giá vé dành riêng cho du khách.

Lợi ích của Thẻ Suica

Thuận tiện sử dụng giao thông công cộng

thẻ Suica

Thẻ Suica được bán và sử dụng chủ yếu ở Tokyo và các vùng lân cận nhưng thẻ này được chấp nhận sử dụng rộng rãi trên toàn nước Nhật. Bốn khu vực chính sử dụng thẻ Suica là Tokyo, Sendai, Niigata và Okinawa. Ngoài ra thể cũng có thể sử dụng được tại Hokkaido, Tokai, Kansai và Kyushu.

Phạm vi sử dụng thẻ Suica đang ngày càng được mở rộng hơn. Thông tin chi tiết này bạn có thể tra cứu trên trang web chính thức của JR East hoặc có thể hỏi trực tiếp các nhân viên của JR tại Nhật Bản.

Thanh toán nhanh chóng

Thẻ Suica còn được sử dụng như một phương tiện thanh toán nhanh chóng thay thế cho tiền mặt. Thẻ này được nhấp nhận sử dụng tại các hệ thống chuỗi cửa hàng lớn như cửa hàng tiện lợi, các siêu thị, nhà thuốc, cửa hàng điện tử… Bạn cũng có thể sử dụng thẻ Suica để trả tiền thuê xe ô tô hoặc đổ xăng tại các trạm tiếp nhiên liệu. Đó là lí do vì sao Suica được xem là lựa chọn tốt nhất dành cho người dân Nhật Bản cũng như du khách quốc tế.

Tuy nhiên, cũng có một số cửa hàng và nhà hàng nhỏ không chấp nhận thanh toán bằng thẻ Suica. Bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền trong thẻ nếu bạn không dùng hết tiền đã nạp. Việc hoàn tiền sẽ kèm theo mức phí dịch vụ là 220 yên nên bạn hãy tính toán chi tiêu thật cẩn thận nhé.

Để biết được cửa hàng nào chấp nhận thẻ Suica thì bạn có thể tìm thấy logo Suica được in tại quầy thanh toán như thế này:

biểu tượng thanh toán không tiền mặt

Mua thẻ Suica

Thẻ My Suica (Đăng ký)

Thẻ “My Suica” hay còn gọi là thẻ Suica cá nhân có thể được cấp lại nếu bạn làm mất. Nếu bạn bị mất thẻ thì bạn có thể đóng thẻ để bảo vệ số dư trong thẻ. Khi đăng ký thẻ, bạn phải đăng ký với tên, ngày sinh và giới tính của bạn. Điều này gây bất lợi cho khách du lịch khi không thể đăng ký nhiều lần. Bạn có thể mua “My Suica” tại các máy bán vé hoặc phòng vé tại các ga JR East chính.

Nếu bạn đi cùng trẻ từ 6 đến 11 tuổi thì bạn nên đăng ký thẻ My Suica cho trẻ em. Bởi vì, giá vé trẻ em chỉ bằng một nửa giá vé của người lớn. Để mua thẻ My Suica cho trẻ nhỏ, bạn hãy tới các quầy vé ở các ga JR East tại khu vực bán thẻ Suica. Bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu của trẻ để chứng minh độ tuổi đủ điều kiện để mua thẻ.

Mức mệnh giá nạp thẻ My Suica lần đầu có thể là 1000, 2000, 3000, 4000, 5000, 10000 yên (đã bao gồm 500 yên tiền cọc có thể hoàn lại).

Thẻ Suica card (không cần đăng ký)

Bất kì ai cũng có thể sử dụng loại thẻ Suica không cần đăng ký. Điều này sẽ khá thuận tiện cho nhiều người không muốn đăng ký bằng thông tin cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn đánh mất thẻ thì sẽ bị mất toàn bộ số tiền trong đó. Bạn có thể mua thẻ này tại các máy bán vé tự động hoặc các phòng vé tại các ga lớn JR East. Mức mệnh giá nạp tiền lần đầu tiên của loại thẻ này giống với thẻ My Suica. Thẻ Suica không cần đăng ký không có bản dành riêng cho trẻ em. Do đó, trẻ em sử dụng thẻ này phải trả mức phí giống như người lớn.

Thẻ Welcome Suica dành cho du khách quốc tế

Thẻ Welcome Suica là loại thẻ được thiết kế dành riêng cho du khách quốc tế. Với những ai có ý định sử dụng thẻ Suica trong vòng 28 ngày thì đây là lựa chọn vô cùng hợp lý. Vì hiệu lực sử dụng ngắn nên người dùng không cần phải cọc 500 yên khi mua thẻ. Thế nhưng bạn sẽ không thể lấy lại số tiền còn dư trong thẻ. Những đặc điểm còn lại thì hoàn toàn giống với thẻ Suica không đăng ký.

Bạn có thể mua thẻ này ở sân bay Narita và Haneda tại các máy bán thẻ Welcome Suica. Hoặc có thể mua ở các nhà ga chính trong thành phố Tokyo tại Trung tâm dịch vụ lữ hành JR EAST.

Nạp tiền thẻ Suica

Tại máy bán vé, đầu tiên hãy đút thẻ vào hoặc đặt thẻ vào đầu đọc thẻ. Sau đó, lựa chọn ngôn ngữ ở góc trên bên phải màn hình. Lựa chọn số tiền mà bạn muốn nạp thêm, đưa tiền vào máy và đợi cho đến khi quá trình hoàn tất. Bạn được nạp tối đa 20.000 yên vào thẻ Suica tại các máy bán vé có logo IC. Trường hợp đã đi qua cửa soát vé và cần nạp thêm tiền, bạn có thể tìm thấy những chiếc máy có dán nhãn “Điều chỉnh giá vé”. Đọc thêm bảng hướng dẫn ở đây để hiểu rõ hơn về các bước nạp tiền vào thẻ.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể nạp tiền tại các cửa hàng tiện lợi. Hầu hết các chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7Eleven đều cho phép nạp thêm tiền vào thẻ Suica tại quầy thanh toán. Bạn chỉ cần thông báo cho nhân viên thu ngân biết số tiền bạn muốn nạp, đưa tiền mặt cho họ rồi đặt thẻ của mình vào đầu đọc thẻ Suica.

Ứng dụng Mobile Suica

 

Mobile Suica là một ứng dụng có thể thay thế cho thẻ Suica. Bạn chỉ cần chiếc điện thoại thông minh là có thể thực hiện thanh toán mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải cọc 500 yên. Tuy nhiên, ứng dụng này là chỉ hỗ trợ tiếng Nhật nên với những du khách không biết tiếng Nhật sẽ rất khó sử dụng.

Trên các thiết bị IOS, bạn có thể kết nối Mobile Suica với Apple Pay. Đối với các thiết bị Android thì có thể kết nối với Google Pay. Nếu không muốn kết nối ứng dụng này với thẻ tín dụng bạn có thể lựa chọn ứng dụng EASY Mobile Suica để nạp tiền vào ứng dụng. Không phải mọi thiết bị đều có thể sử dụng ứng dụng Mobile Suica. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập vào trang web của JR East (chỉ có tiếng Nhật).

Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng thẻ này một cách hiệu quả. Nhật Bản AZ hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trong hành trình du lịch Nhật Bản!

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *