SHIRAKAWA-GO “làng của con sông trắng”

Blogs du lịch Nhật bản, Các địa điểm ưa thích, Nhật Bản Đến & Yêu 386 lượt xem

Ẩn mình trong một thung lũng nhỏ dưới chân núi Haku ở tỉnh Gifu, Shirakawago là ngôi làng cổ nhất của xứ Phù Tang. Ở đây, mùa xuân phủ đầy màu xanh, hè với muôn màu của các loài hoa. Mùa thu ở Shirakawago là những mảng màu đỏ, vàng của lá phong. Mùa đông, những ngày đầu năm cũng là thời điểm đẹp nhất bởi mọi nơi đều bao phủ trong tuyết trắng, lên đèn vào ban đêm đẹp như cổ tích. Khác với nhịp sống sôi động, hối hả tại các thành phố lớn, nơi đây được ví như xứ sở thần tiên có thật, nơi không gian và thời gian dừng lại nhường chỗ cho sự bình yên. 

SHIRAKAWA-GO “làng của con sông trắng”

Ngôi làng mang vẻ đẹp cổ tích của Nhật Bản

Shirakawa-go là hai trong những địa điểm tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới, vì thế các ngôi nhà kiểu gasshō-zukuri được xây dựng để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Kiểu thiết kế này đặc biệt mạnh mẽ kết hợp với phần mái lá làm hoàn toàn bằng cỏ đã phơi khô lợp thành từng lớp dày có độ dốc cao cho phép ngôi nhà chịu được một lượng tuyết rơi dày trong suốt mùa đông.

Ngôi nhà thường có từ 3 – 4 tầng được thiết kế cho đại gia đình ở. Tầng đầu tiên được dùng cho sinh hoạt gia đình, các tầng tiếp theo được sử dụng cho việc trồng dâu nuôi tằm. Điều này cho phép những người nông dân có thể trồng dâu nuôi tằm vào mùa đông khắc nghiệt nhất.

Đêm mùa đông, Shirakawago đẹp lạ lùng với những mái nhà nhóm đèn. Một trong những lễ hội đặc biệt nhất ở đây là “Shirakawago Winter Light-up”. Vào mùa đông, cả ngôi làng sẽ thắp sáng vào 6 đêm trong 3 tuần (mỗi tuần 2 đêm). Những ngọn đèn được thắp sáng mọi nơi với tuyết phủ đầy trên mái nhà tạo nên một vẻ huyền ảo mà bạn rất khó bắt gặp ở đâu tại Nhật Bản.

Chùm ảnh đẹp tới từng góc độ về khu làng của con sông trắng

Làng cổ Shirakawa-go, Di sản văn hóa thế giới của Nhật Bản
Để vào làng, du khách phải đi qua một cây cầu dây dài 107 m.
Những mái nhà thiết kế như bàn tay chắp vào nhau để cầu nguyện. 
Trong 115 ngôi nhà ở đây thì khoảng 60 căn vẫn có người sinh sống. Toàn làng có 600 nhân khẩu và đa số đều làm những nghề liên quan đến du lịch, số ít còn lại thì làm nông.
Bức tranh mùa đông bình yên tại Shirakawa-go.

Shirakawago được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995, nước Nhật đưa ngôi làng này vào danh mục di sản cần bảo vệ đặc biệt. Hàng năm có khoảng gần 2 triệu du khách đến đây nhưng với sự bảo vệ của chính quyền, Shirakawago không bị khai thác theo hướng du lịch hóa, cuộc sống của ngôi làng và người dân nơi đây vẫn như thuở ban đầu.

Nếu có cơ hội bạn hãy thử một lần đến đây để có dịp cảm nhận và trải nghiệm về lối kiến trúc độc đáo của ngôi làng cổ này, về lễ hội, văn hóa, ẩm thực và cuộc sống rất đỗi bình yên nơi đây nhé!

 

 

4.1/5 - (70 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *