Núi Koya- vùng đất thiêng liêng trong lòng Nhật Bản

Các địa điểm ưa thích, Osaka 560 lượt xem

Lịch sử của núi Koya kéo dài khoảng 1.200 năm đến thế kỷ thứ chín, khi một tu viện được thành lập trên đỉnh núi để phục vụ các thành viên của giáo phái Shingon (Chân tông) của  Phật giáo. Ngày nay nó là một trong những nơi có bầu không khí dễ chịu và yên bình nhất mà bạn có thể đến thăm tại Nhật Bản.

Koyasan là thị trấn nằm bên sườn của ngọn núi thiêng Koya, thuộc Wakayama với dân số lên đến 3.000 người. Năm 2004, Koya cùng hai địa điểm khác ở bán đảo Kii được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Of all the myriad of amazing experiences to be had in Japan, perhaps one of the most moving and memorable is a stay in a temple lodging at Mt. Koya; the smell of the incense, the peaceful stillness of morning meditation and fantastic Buddhist vegetarian cuisine.”

(Dịch là: Trong tất cả những vô số những trải nghiệm tuyệt vời có được tại Nhật Bản, có lẽ một trong những nơi phải đi lại nhiều nhất và cũng đáng nhớ nhất là ở trong một đền thờ tại Mt. Koya; mùi thơm của hương trầm, sự tĩnh lặng yên bình của buổi thiền sáng và các món ăn chay tuyệt vời)

Simon King, Đạo diễn

10
một buổi sáng ở ngôi chùa trên núi Koya

Không giống như hầu hết các nơi ở Nhật Bản, mà ngày càng trở nên dễ dàng hơn cho các du khách nhờ luôn cải thiện giao thông, núi Koya vẫn giữ lại một chút xu hướng như là nơi ẩn dật. Người ta chỉ có thể đến đây nhờ đi bằng một chuỗi các tàu hỏa địa phương chậm và một đường sắt đường sắt leo núi, điều này có nghĩa rằng mặc dù nó tương đối gần Osaka, núi Koya có thể mất nhiều thời gian để đến được! Tuy nhiên, hành trình là một trải nghiệm và nỗ lực sẽ làm nên giá trị.

maxresdefault
phương tiện giúp bạn đến vùng đất linh thiêng này

151109_koyasan_25

Một trong những lý do chính để tìm ra núi Koya là tìm một chỗ ở ở đền thờ, hoặc shukubo. Shukubo có một lịch sử lâu dài của việc che chở cho những người hành hương mệt mỏi trên khắp Nhật Bản, và nghỉ tại một trong những nơi này trong núi Koya sẽ mang đến một kinh nghiệm rất thực rằng bạn chắc chắn sẽ không tìm thấy bất cứ nơi nào khác giống như thế.

Nhà trọ tại một shukubo là trong những phòng tatami- mat đơn giản, với một chút trang sức hoặc đồ nội thất khác cũng với một chiếc bàn thấp và có lẽ một số đệm sàn mỏng. Bạn nên chắc chắn là đừng mong đợi sự sang trọng! Các bữa ăn được phục vụ trong phòng ăn uống công cộng và thực phẩm là các món ăn Phật giáo truyền thống: một loại món ăn chay được biết đến trong tiếng Nhật là Shojin ryori. Nhưng đừng lo, bia thì lại được phép!

Điểm nổi bật sẽ nghỉ tại một shukubo của đến sáng sớm hôm sau, khi khách được mời tham gia các nhà sư ở đây để cầu nguyện buổi sáng. Những người cầu nguyện thường ở trong một phòng trang trí lộng lẫy, nơi bạn sẽ tìm thấy một bàn thờ được trang trí với hoa và trái cây, những nhan hương đang nhẹ nhàng tỏa khói và một số công trình bằng đồng. Dịch vụ này (tất nhiên) đã áp dụng ở Nhật Bản, nhưng dù sao cũng là  trải nghiệm trong bầu không khí này, và chúng tôi khuyên rằng bạn đừng bỏ lỡ trải nghiệm không thể tách rời này khi nghỉ tại Koya-san!

koyasan-51
mọi người có thể ở trong chùa như các khóa tu ở Việt Nam

Vào ban ngày, bạn sẽ có cơ hội để khám phá những địa điểm tôn giáo của Koya. Có rất nhiều ngôi chùa trên núi Koya và tất cả đều có vai trò quan trọng theo cách riêng của chúng, nhưng nổi tiếng nhất là Kongosan-mai Temple, được thành lập vào năm 1223 bởi Hojo Masako; góa phụ của Minamoto Yoritomo (đứng đầu gia tộc Genji). Ngôi đền được xây dựng để tưởng nhớ chồng và con trai, và được trang trí với những đường nét đẹp của con voi, sư tử và một đàn chim lạ.

Trong khi đó, xung quanh đền Okunoin là nơi ấn tượng nhất của Koya, các nghĩa địa Okunoin: một nghĩa trang khổng lồ với hơn 200.000 ngôi tháp đá tưởng niệm người đã khuất. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của các nhà sư Kukai (còn được gọi là Kobo Daishi), người sáng lập của Phật giáo Shingon, người được cho là đã chết nhưng ngồi ở đây để thiền đời đời. Đại sảnh Torodo ấn tượng (Đại sảnh của những ngọn đèn) được xây dựng ở phía trước lăng mộ của ông chứa hơn 10.000 chiếc đèn lồng giữ thắp sáng vĩnh viễn, trong khi tầng hầm chứa 50.000 bức tượng nhỏ tặng cho chùa vào năm 1984.

ujkzqkv
nghĩa địa Okunoin

koyasan_kyoto_welcomekansai

Bên cạnh Kobo Daishi, có cả ngàn người khác cũng được tưởng niệm tại Okunoin – trong đó có một số nhân vật lịch sử nổi tiếng (Đại Oda Nobunaga và các tu sĩ Phật giáo Nichiren, Honan và Thân Loan); một số nhân vật nổi tiếng gần đây; và thậm chí cả một đài tưởng niệm được dựng lên bởi một công ty diệt dịch hại để nhắc nhở cuộc sống của các loài côn trùng đã bị diệt!

Sẽ khá khó khăn để nắm bắt quy mô rộng lớn và không khí thiêng liêng của Okunoin mà không tự mình đến ngắm nhìn, nhưng đối với nhiều người nó là một trong những nơi đáng kinh ngạc nhất trong tất cả các địa danh ở Nhật Bản, và riêng mỗi điều này đã làm một chuyến thăm Koya-san là một cuộc hành trình rất giá trị. Thời gian hợp lý nhất để ghé thăm nghĩa trang là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi sương xuống và sự yên bình, yên tĩnh mang đến nơi đây một cảm giác hơi ma quái.

img_5501
cảnh vật yên tĩnh và nên thơ ở nơi đây

201110-okidokyo-koyasan-trip-04

4.3/5 - (48 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *