Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật

Tin tức Nhật bản 322 lượt xem

Một nữ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị cảnh sát bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn và 10kg nem chua. Đây không phải lần đầu tiên người Việt bị kiểm tra tại hải quan nhưng không hiểu sao các bạn du học sinh có tìm hiểu, có hiểu biết lại không tuân thủ. 

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật

Mang theo 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn để ăn

Tờ báo Asahi của Nhật Bản đưa tin ngày 23-7, một nữ du học sinh Việt Nam tên H.T.P.L, 23 tuổi bị nghi nhập khẩu trái phép 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg nem chua vào sân bay Haneda. Mặc dù L. khai nhận, lượng trứng vịt và nem chua này do mẹ cô làm và mang sang để ăn. Tuy nhiên, với số lượng lớn như trên, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo nghi ngờ nữ du học sinh Việt đang có ý định nhập khẩu trái phép để buôn bán tại nước này.

Thực phẩm nhiễm vi-rút tả lợn Châu Phi

Sau khi cảnh sát kiểm tra số thực phẩm nói trên bị phát hiện nhiễm vi-rút tả lợn Châu Phi. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng vì Nhật Bản đang kiểm soát chặt những thực phẩm mang sang bằng đường hàng không để đề phòng dịch này từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Những thực phẩm bị cấm đem vào Nhật Bản

Những loại thực phẩm nào bị cấm!

Việc cấm mang các loại cây trồng, sản phẩm từ cây trồng vào Nhật Bản đã có quy định từ lâu vì những lý do có trong bài viết trước của NhatbanAZ: Vì sao hoa quả tươi, động vật bị cấm mang vào Nhật Bản?.

Từ ngày 1-10-2018 Hải quan Nhật sẽ xiết chặt hơn nữa việc kiểm soát này và bổ sung thêm một số quy định cụ thể như sau:

Các loại trái cây từ Việt Nam như xoài, vải, ổi, cóc, quýt cam, bưởi, mít, mận, nhãn, chôm chôm, măng cụt, rau muống, ớt, cà tím, cà pháo, nghệ/gừng.

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật

Một số loại thực vật sau đây cũng bị cấm

  • Khoai lang bao gồm cả thân và lá sống từ châu Á, Mỹ, Hawaii, Úc, Châu Phi, vv..
  • Cây giống cam quýt, cây giống hoa hồng môn…. từ Mỹ, Hawaii
  • Rơm lúa mì từ Châu Âu, Mỹ, Cananda, New Zealand vv..v
  • Cây giống và hoa cắt cành như táo, lê, nam sơn tra, cây gai lửa vv… từ Mỹ, Canada, Mexico, châu Âu, New Zealand, Israel, Iran vv…

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào NhậtCác loại hoa quả bị cấm từ các nước trên thế giới

Ngoài thực vật thì đất, thực vật có dính đất, rơm và trấu (ngoại trừ từ bán đảo Triều Tiên và Đài Loan”  cũng bị cấm. Các sản phẩm từ rơm như hàng thủ công mỹ nghệ cũng bị cấm đem vào kể cả các sản phẩm như gối, chăn có lõi làm từ thực vật. Ngoài các loại rau xanh kể trên thì đối với những loại thịt, những sản phẩm làm từ thịt nếu không có giấy phép nhập cảnh thì cũng không được phép mang vào Nhật Bản như: ruốc thịt, chả giò, thịt tươi sống…

Côn trùng nước ngoài cũng đặc biệt bị cấm. Ngoài ra theo hiệp ước Washington các loại thực vật như Lan, xương rồng, vạn tuế cũng bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

Các loại thực phẩm như mắm, mắm tôm, trứng… đều bị cấm và kiểm tra nghiêm ngặt

Các loài thực vật bị hạn chế

Đó là các loài như: Dứa, hoa lan cắt cành, gạo trắng bị hạn chế nhập cảnh và phải kiểm tra kỹ lưỡng. Các loại thực phẩm khác không có trong danh mục nhưng có nguy cơ mang theo sâu bệnh hại như lê, khoai tây cũng bị hạn chế và phải kiểm tra kỹ.

Đối với hạt giống gieo trồng, bộ phận dưới của thực vật sống sẽ bị kiểm tra đặc biệt. Với cây giống ( cành ghép) của các loại thân hành, các loại cây ăn trái, khoai tây, khoai lang, mía v.v. sẽ phải trồng cách ly tại Nhật Bản sau khi nhập khẩu để kiểm tra vi rút trong vòng ít nhất 1 năm. Ngoài ra khi nhập khẩu thân hành của cây thủy tiên cần phải xử lý ngâm nước ấm.

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào NhậtKiểm tra thực phẩm tại quầy

Làm thế nào nếu muốn mang thực phẩm vào Nhật Bản

Đầu tiên bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng danh mục các thực phẩm không được mang. Những thực phẩm hạn chế mang tốt nhất không nên mang theo.

Nếu bạn mang theo thực phẩm khi nhập cảnh thì cần đóng gói  đặc biệt với dòng chữ “FOR JAPAN” và phải có “Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật”

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào NhậtĐóng gói khi mang thực phẩm vào Nhật

Dù các thực phẩm mang theo không có trong danh mục cấm hay hạn chế thì bạn cũng bắt buộc phải qua kiểm dịch thực vật trước khi làm thủ tục hải quan. Kể cả các sản phẩm mua ở cửa hàng miễn thuế và quà đặc sản với số lượng nhỏ.

Nữ sinh bị bắt vì mang 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật

Hình phạt đối với việc vi phạm

Những trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm sẽ bị phạt theo quy định của Luật bảo vệ thực vật với mức phạt tiền tùy theo chủng loại và số lượng có thể lên tới 10.000 USD ( hơn hai trăm triệu VNĐ). Nếu cố tình vi phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm và cấm nhập cảnh vĩnh viễn

5/5 - (28 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *