Kei-car những chiếc ô tô hộp diêm đặc trưng của đường bố Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản 397 lượt xem

Không phải siêu xe hay một cái gì khác mà chính những chiếc xe với hình dạng không mấy đẹp mắt, dạng khối hộp mới là thứ đặc biệt gây ấn tượng cho du khách khi ngắm nhìn đường phố Nhật Bản. Đây là những chiếc xe hộp diêm có động cơ nhỏ ra đời từ giữa thế kỷ trước và càng ngày càng trở lên phổ biến. 

Kei-car những chiếc ô tô hộp diêm

Kei-car những chiếc ô tô hộp diêm đặc trưng của đường bố Nhật Bản

Kei-car những chiếc xe hộp diêm

Đây là những chiếc xe dạng hộp có động cơ nhỏ dưới 1 lít được ra đời năm 1949 và đã có nhiều cải tiến tuy nhiên về cơ bản xe được trang bị động cơ dưới 660 phân khối. Bạn có thể bắt gặp những chiếc xe này ở khắp nơi trên đất nước Nhật, được ưa chuộng bởi cả người già, thanh niên, người bán hàng, công chức….Đỉnh cao là năm 2013 Kei-car thậm chí chiếm tới 40% thị phần xe hơi của Nhật Bản.

Kei-car
Dễ dàng bắt gặp những chiếc Kei-car trên đường phố và các bãi đỗ xe

Tại sao người Nhật lại ưa chuộng Kei-car  những chiếc xe có ngoại hình kém hấp dẫn như vậy

Kei-car – Siêu tiết kiệm và siêu rẻ

Khi bạn muốn mua xe dĩ nhiên bạn sẽ quan tâm  trước tiên giá xe, thuế, mức tiêu hao nhiên liệu và chi phí bến bãi cầu đường. Với Kei-car bạn chẳng phải lăn tăn vì nó siêu tiết kiệm. Giá xe thấp do được thiết kế đơn giản, ít tiện nghi, thân vỏ mỏng, động cơ siêu nhỏ.  Chiếc Mitsubishi eK đời 2019 có giá từ 11.700 – 12.750 USD lắp động cơ tăng áp 659 phân khối chỉ mất 4,1 lít/100 km, con số này ở Honda N Box là 4 lít  nên bạn cũng không cần lo về nhiên liệu vì thực tế nó chỉ tốn hơn chiếc SH một chút.

Ngoài ra chính phủ Nhật Bản có chính sách miễn giảm thuế, hưởng đặc quyền về bảo hiểm và không cần giấy chứng nhận đỗ xe ở vùng nông thôn do nước này khan hiếm tài nguyên. Với tính cách tiết kiệm của người Nhật những khuyến khuyết về ngoại hình nhanh chóng được bỏ qua.

Kei-car những chiếc ô tô hộp diêm đặc trưng của đường bố Nhật Bản 2

Kei-car là chiếc xe tiện dụng và thoải mái

Người Nhật có lối sống tối giản và tiết kiệm diện tích, điều đó không chỉ đúng với những ngôi nhà của họ. Những chiếc xe hình vuông với phần đuôi vuông và cao, phần chỗ ngồi thoáng đãng rất tiện dụng. Phần cốp xe rộng có thể chứa được nhiều đồ đặc biệt thích hợp với những người thường phải đi làm xa có thể biến phần này thành tủ quần áo di động.

Kei-car những chiếc ô tô hộp diêm đặc trưng của đường bố Nhật Bản 6

Vì lối sống tối giản nên người Nhật dễ dàng chấp nhận một chiếc xe với rất ít chức năng và tiện nghi nhưng lại bền bỉ và tin cậy. Những chiếc xe với không gian rộng này còn rất dễ dàng được tận dụng để làm các xe bán hàng.

Kei-car bán hàng
Những chiếc Kei-car đời mới được thiết kế có thể nâng cánh cửa sau của xe lên để che cho người bán hàng

Kei-car rất phù hợp với đường phố Nhật Bản

Là đất nước có diện tích không lớn gồm nhiều đảo nhỏ, dân số đông do vậy Kei-car rất phù hợp di chuyển trong thành phố. Hơn nữa hệ thống phương tiện công cộng như tầu điện, hàng không của Nhật Bản đứng đầu thế giới do vậy ít khi người Nhật có nhu cầu di chuyển bằng oto đi quá xa. Khi bạn sử dụng chiếc xe của mình chủ yếu để di chuyển trong thành phố ít khi lên cao tốc thì việc nó có động cơ nhỏ không còn là vấn đề

Kei-car
Những chiếc Kei-car đang được cải tiến để trở lên bắt mắt hơn
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *