Đồng yên giảm xuống mức kỷ lục trong 20 năm

Blogs du lịch Nhật bản, Tin tức Nhật bản 488 lượt xem

Một tin đáng buồn Đồng yên tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm qua. Trong phiên giao dịch ngày 28.4 giá trị của đồng yên đã giảm xuống còn 130 yên đổi lấy 1 đô la Mỹ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Đồng yên giảm xuống mức kỷ lục trong 20 năm

Lần đầu tiên đồng nội tệ Nhật Bản mất giá mạnh như vậy so với đồng bạc xanh của nước Mỹ kể từ tháng 4.2002

Hội đồng chính sách BOJ đã kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 4 với quyết định nâng dự báo lạm phát của nước này từ 1,1% lên 1,9%. Nhưng sẽ giữ nguyên mức lãi suất ngắn hạn -0,1% và lãi suất trái phiếu của CP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% nhằm hỗ trợ đà phục hồi sau đại dịch.

Điều này khiến cho các nhà đầu tư lo ngại rằng khoảng cách về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong phiên họp sắp tới, dẫn tới việc bán tháo đồng Yen.

Từ đầu tháng 3 tới nay, đồng Yên liên tục giảm mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ. Đồng yên giảm rất có lợi cho các DN xuất khẩu Nhật Bản, bởi vì nó làm tăng lợi nhuận thu được từ hoạt động xuất khẩu khi quy đổi ra đồng Yên và làm tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Nhật Bản trên thị trường thế giới.

Thế nhưng, điều này cũng khiến giá cả hàng hóa nhập khẩu trở nên tăng giá, trong khi Nhật Bản vẫn phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu khác.

Đặc biệt, giá cả năng lượng và các nguyên liệu đã tăng cao sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản phải đối mặt với cú sốc kép về giá cả.

5/5 - (36 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *