7 điều thú vị về lịch sử Nhật Bản

Nhật Bản Đến & Yêu 537 lượt xem

Nhật bản có một lịch sử rất nhiều các cuộc chiến tranh, động đất , hỏa hoạn , sóng thấn, bảo, mất mùa và dịch bệnh. Cùng với bối cảnh của những bi kịch thường xuyên, đã nảy sinh một nền văn hóa độc đáo.
Nền văn minh Nhật Bản bắt nguồn từ 16.000 năm trước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử biến động . Bạn sẽ rất ngạc nhiên trước những điều thú vị về lịch sử Nhật Bản này:

1. Kamakura là thành phố lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 1250.

Kamakura là thủ đô của Nhật Bản từ năm 1189 đến năm 1333. Trong thời gian này nó phát triển rất là mạnh nhanh chóng trở thành thành phố lớn thứ 4 trên toàn thế giới vào lúc bấy giờ với ban đầu chỉ có 1250 dân số phát triển lên thành 200.000 dân. Dân số hiện tại của thành phố Kamakura chỉ có 174.000 dân. Ngày nay nó được coi là một thị trấn nhỏ hấp dẫn du khách với những bãi biển và nhiền ngôi đền đánh dấu lịch sự phát triễn huy hoàng của Thành phố.

2. Nhật Bản đã đóng cửa với thế giới trong 217 năm.

Nhật bản đóng cửa giao thương với các nước trên thế giới trong khoảng 1635 – 1852 bởi một đạo luật Sakoku. Đây là sắc lệnh “bế quan tỏa cảng”: cấm người dân giao du, buôn bán với người ngoại quốc, cấm Thiên Chúa giáo và hạn chế tối đa mọi hoạt động với bên ngoài. Luật này được thông qua sau khi Nhật Bản gặp một số vấn đề sau khi tiếp xúc với các cường quốc nước ngoài: lãnh thổ Nhật bị đe dọa, người dân thì bị bắt làm nô lê đưa đến Châu Âu, dịch bệnh đến từ các nước Phương Tây cũng bị tràn vào nước Nhật theo đường hằng hải.
Thời gian cô lập kéo dài khiến nước Nhật kém phát triển so với các nước phương Tây về rõ rệt nhất là vê công nghệ kỹ thuật. Đến năm 1852 Nhật Bản mở cửa trở lại giao thương với thế giới bởi sức ép của Hoa Kỳ. Tuy nhiên chính trong thời gian đóng cửa này giúp nước Nhật bảo tồn và phát triển một nền văn hóa độc đáo của mình.

3. Những Samurai từng ghé thăm New York vào năm 1860

Nước Nhật sau khi mở cửa giao thương trở lại những năm 1950 các thế chế phong kiến vẫn rât hung mạnh điển hình là Samurai. Trong một sự kiện 76 Samuai đã được phái đến thành phố New York vào năm 1860.

4. Từng có 5000 tòa lâu đài.

 Lâu đài Osaka – lâu đài nổi tiếng Nhật Bản với những tảng đá lớn bao quanh

Từ năm 1467 đến 1603 đã trải qua một thời gian dài bất ổn chính trịnh bởi sự tranh giành của những lãnh chúa và những cuộc nội chiến kéo dài. Dẫn đến sự bùng nổ của các thành trì và lâu đài để phục vụ cho chiến tranh, vào cuối giai đoạn này người ta ước tính Nhật Bản có đến 5000 lâu đài. Hiện nay chỉ còn một số ít là vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Sau thời gian này Nhật bước vào thời kỳ hưng thịnh và ổn định dưới triều đại Mạc Phủ, các lâu đài dần trở nên ít quan trọng hơn. Sang đến những năm 1860 Nhật Bản bước sang chế độ canh tân Thiên Hoàng đã lấy lại quyền lực muốn xóa bỏ chế độ Mạc Phủ cùng với tầng lớp Samurai để tránh hậu họa sau này mà các lâu đài cũng từ đó mà bị loại bỏ.
Hiện nay chỉ còn một số ít các lâu đài mang tính biểu tượng còn tồn tai đang trong quá trình trung tu xây dựng lại dựa trên nhưng di tích cũ.

5. Nhật Bản phát triển công nghệ in màu từ năm 1765

Nhật Bản bắt đầu sản xuất các bản in khắc gỗ màu vào năm 1765. Công nghệ này đã sớm được sử dụng để sản xuất các tiểu thuyết đồ họa được gọi là Gesaku có màu tối, gợi cảm, vui tươi, chế giễu … được ví như thời kỳ đầu phát triển của của Truyện Tranh.
Mặc du vậy, kỹ thuật này bị xem mối đe dọa đối với giới quý tộc vì Gesaku đề cập đến những tranh cãi chính trị thời đó. Cải cách Kansei năm 1787 đã cấm Gesuku , và các nghệ nhân cũng bị trừng trị rất nặng vì các tác phẩm của họ.

6. Người Nhật tạo ra Robot từ những năm 1600

Kỹ thuật chế tạo máy tự động hóa đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Nhật Bản, từ thế kỷ thứ 8 Nhật Bản đã phát minh ra đồng hồ chạy bằng sức nước là một ví dụ điển hình. Đến thế kỷ 17, Nhật Bản phát minh ra những con búp bê cơ khí có tên là Karakuri, chúng có thể trình diễn những cử động và múa những động tác đơn giản. Và đến thế kỷ 19, Karakuri được nâng lên một tầm cao mới khi nó có thể phục vụ trà đạo và bắn cung.

7. Một mét vuông đất tại khu Ginza từng được định giá khoảng 30 triệu Yên

Năm 1988, đỉnh cao trào của nền kinh tế bong bóng Nhật Bản thì quận Ginza, thủ phủ thời trang sầm uất của Tokyo, được định giá đến 30 triệu Yên (trên 6 tỉ VND theo tỉ giá bây giờ) cho một mét vuông. Và theo tỉ giá thời lúc ấy, thì một mẫu Anh đất tại khu vực này sẽ có giá là 885 triệu USD.

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *