Nhật Bản 18+: những hiểu lầm và những điều có thực

Chuyện lạ Nhật Bản, Khám phá Nhật Bản 536 lượt xem

Nước Nhật quá nổi tiếng với người Việt, …và đôi khi trở nên tai tiếng trong mắt người Việt. Đặc biệt những vấn đề nhạy cảm về tình dục lại càng được “truyền thông” thổi phồng vô tình hoặc cố ý. Qua những chuyến “tháp tùng” các đoàn khách du lịch, khách group bạn bè, khách VIP đi làm việc, và những câu chuyện với những người đã từng sống lâu năm ở Nhật, xin được lưu ý một số điểm như sau:

 1. Tình dục ở Nhật Bản là chuyện nhỏ?
  Đúng và sai. Sự thật thì tình dục ở Nhật Bản rất cởi mở.  Ví dụ như phim ảnh, tạp chí có tính chất khiêu dâm, được bày bán khắp nơi, kể cả trong các cửa hàng tiện ích. Những câu chuyện về tình dục được trao đổi rất thoải mái ở trong nhà, ngoài phố.Du khách cũng dễ nhận ra những “biến thái” trong xã hội hiện đại của Nhật về tình dục, như hoạt hình người lớn, búp bê tình ái,…

  Chụp ảnh vui vẻ ở bảo tàng lừa mắt Tokyo
  Du khác chụp ảnh vui vẻ ở bảo tàng lừa mắt Tokyo

  Tuy nhiên những hình ảnh về tình dục ở Nhật được truyền thông (chủ yếu là không chính thống) thổi phùng lên quá đáng, một phần cũng bởi ngành công nghiệp tình dục Nhật Bản quá phát triển. Thực ra người Nhật cởi mở, nhưng cũng rất rạch ròi, quan hệ là quan hệ, công việc là công việc, công nghiệp là công nghiệp. Tất cả sự “phóng khoáng” đó không vượt ra khỏi những quan niệm của xã hội, và những quy định của pháp luật.

 2. Công nghiệp tình dục ở Nhật Bản
   Nhật Bản hợp thức hóa ngành công nghiệp phim sex và cũng cổ súy nói về sex.  Vì sao một đất nước Á Đông được coi là kín đáo, là tinh tế lại “phơi bày xác thịt” như vậy? Có lẽ phải nói đến 2 từ “công nghiệp”, tức là giá trị kinh tế quá lớn đối với ngành này. Cũng phải nói thêm là doanh thu ngành công nghiệp tình dục Nhật Bản chỉ đứng sau ngành công nghiệp Ôtô.Búp bê tình dục Nhật BảnMặc dù vậy, những ai tham gia ngành công nghiệp này cũng phải tuân theo những quy định thành văn và bất thành văn, rất khắt khe. Ngoài ra thì du khách tới Nhật cũng lưu ý rằng, mại dâm ở Nhật không được xem là hợp pháp, mặc dù vẫn có quy hoạch một số khu phố (đẻn đỏ) cho hoạt động giải trí.
 3. Tiếp cận một cô gái Nhật: hãy coi chừng
  Mặc dù tình dục ở Nhật Bản là cởi mở, các cô gái Nhật ra đường ăn mặc cũng rất thoáng, nhưng quý khách …hãy coi chừng nhé, dễ vướng vào pháp luật đấy. Pháp luật Nhật bản rất chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em, có những quy định rất khắt khe chống quấy rối tình dục kể cả ở văn phòng hay nơi công cộng. Những lời bông đùa kiểu như “em mặc trông sexy thế”, “ngực em to thế”, “chân to như cái củ cái ấy”, …đều bị quy kết vào tội quấy rối tình dục. Và tất nhiên là những hành động cố ý cọ xát, hay thậm chí là dõi mắt vào chỗ nhạy cảm trên cơ thể của người phụ nữ đều bị xem là quấy rồi tình dục.

  cosplay của nhân vật Asuka
  cosplay của nhân vật Asuka

  Du khách lưu ý là cũng rất nhiều cô gái ở Nhật cố tình lợi dụng điểm này để “moi” tiền bồi thường. Đừng thấy cô nàng sexy trên đường mà chăm chăm vào “rửa mắt”, mất tiền như chơi đấy ạ.

 4. Mát xa ..không là “mát gần”
  Nói giảm nói tránh gì thì tùy quý vị, nhưng tình dục đã là một trong những phần tất yếu của Du lịch, ở châu Á cũng như ở châu Âu. Nhật bản không phải là ngoại lệ. Chuyện không nói cũng biết thì rất nhiều khách đi du lịch cũng muốn “đổi gió”. Tuy nhiên dịch vụ “cởi mở” này ở khách sạn Nhật không giống như ở một số nước khác. Ở một số nước, khách vào khách sạn gọi dịch vụ mát xa, thưởng sẽ được một “chuyên gia” trẻ đẹp phục vụ, và một số ngoại lệ, có thể tới Z luôn.

  Mát xa Nhật Bản
  Mát xa Nhật Bản

  Ở Nhật thì khác, nếu quý vị gọi dịch vụ mát xa, thì sẽ mở cửa chào đón “cụ bà” phục vụ, bởi ở Nhật dịch vụ nào ra dịch vụ đó, những người làm mát xa phải là những chuyên gia lâu năm trong nghề, hiểu rõ về chăm sóc sức khỏe, trị liệu vật lý.

 5. Sử dụng dịch vụ tính dục:  hãy là người hiểu & biết
  Du khách thường bất ngờ khi gọi dịch vụ tình dục ở Nhật bản, được yêu cầu là phải biết …tiếng Nhật. Một số cho rằng dịch vụ được đặt ưu tiên phục vụ ngừoi Nhật hơn người nước ngoài. Lý giải chính xác hơn điều này, về mặt nghề nghiệp, các cô gái trong lĩnh vực này đặt mục tiêu là làm hài lòng khách hàng, và giao tiếp là một phần không thể thiếu trong quan niệm tình dục ở Nhật Bản.
  Một số dịch vụ thông qua mạng thì thông thoáng hơn, không yêu cầu về tiếng Nhật, tuy nhiên quý khách cũng được lưu ý phải thực sự TÔN TRỌNG các cô gái, không được làm những điều quá giới hạn. Và thực tế, có đã có nhiều du khách rất phiền phức với các tổ chức “dịch vụ” khi làm tổn thương đến các cô gái, thậm chí là phải đổi bằng máu.
 6. Geisha không là “gái gọi”
  Bản dịch (trong đó có tiếng Việt), cũng như những hiểu biết chưa đầy đủ gây nên hiểu nhầm về nghề geisha, coi đây là một hình thức mại dâm trá hình. Geisha là nghệ thuật tinh thần giải trí lành mành, triết lý cao, chứ không phải là mua vui thể xác, tức “mãi nghệ, không mãi dâm“. Đúng geisha phục vụ khách hàng bằng cả việc tán tỉnh và gợi tình, nhưng không bao giờ có quan hệ tình dục với khách hàng. Sự hiểu nhầm này không chỉ đến từ bên ngoài Nhật Bản, mà trong lịch sử Nhật bản cũng được ghi nhận năm 1872 sau Duy Tân Minh Trị, chính phủ mới thông qua đạo luật “giải phóng mại dâm” đã dùng những từ ngữ gây tranh cái, dẫn đến một số quan chức cho rằng gái mại dâm và geisha cùng trên một “chiến tuyến” buôn bán tình dục. Về sau, đã được cải biến, và thừa nhận rằng Geisha là một nghệ thuật giải trí tinh túy, không liên quan gì đến mại dâm.
  Một số cho rằng “nếu không mua được bằng tiền, thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền” cũng không đúng với Geisha, bởi không phải ai cũng có thể tiếp xúc được với một geisha. Thứ nhất là vấn đề tài chính. Nguyên tắc là không bao giờ tiết lộ “giá” của một geisha, nhưng những thông tin được làn truyền thì một ca (2 tiếng) với Geisha, khách hàng phải trả khoản $800 đô, chưa bao gồm tiền thuê phòng, tiền ăn. Lý do thứ hai quan trọng hơn, là khách hàng phải tôn trọng một số nghi lễ thể hiện đẳng cấp, văn hóa. Khách hàng không thể tự động tới một phòng trà và yêu cầu một geisha. Họ phải được một người khách quen của phòng trà đó giới thiệu và bảo lãnh khách hàng mới để đảm bảo được tôn trọng (bao gồm cả những ứng xử tình dục), và được tin tường (trả thù lao). Xem thêm “bí ẩn geisha”.
 7. Sushi khỏa thân (Nyotaimori ) không phải là văn hóa, là nghệ thuật Nhật Bản
  Đúng là có hiện tượng Sushi khỏa thân ở Nhật, và nó nhanh chóng lan truyền sang các nước khác, đặc biệt là ở Canada, Nga, Mỹ. Nghiễm nhiên các nhà hàng ra sức cố súy, khẳng định Nyotaimori là “văn hóa âm thuật”, là “nghệ thuật  ăn uống” của Nhật bản. Tất nhiên là vì mục đích của họ.

  Sushi khỏa thân
  Sushi khỏa thân

  Thực tế thì đó không phải là một thứ “văn hóa” chính thống. của Nhật Bản. Ngay cả những người lớn tuổi người Nhật họ cũng không hiểu từ ngữ “Nyotaimori” là gì .

4.9/5 - (43 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *