Những linh vật đáng yêu của xứ sở Hoa Anh Đào

Anime và Manga, Khám phá Nhật Bản 491 lượt xem

Yuru-kyara (linh vật) – độc đáo văn hóa đặc trưng Nhật Bản.

Là tín đồ của những vật phẩm dễ thương,ngộ nghĩnh và độc đáo, chính là lí do mà người Nhật họ rất thích tạo ra những linh vật để làm biểu tượng cho ngành du lịch, công viên, sân bay, thương hiệu và các tỉnh, thành phố…Điều quan trọng là Yuru-kyara không chỉ quảng bá hình ảnh, Yuru-kyara còn có thể thu hút nguồn thu nhập lớn cho địa phương, và tạo sự gần gũi giữa người dân và khách du lịch Tới Nhật Bản.

.

yurukara_linh vật đáng yêu
 yurukara_linh vật đáng yêu

Mỗi Yuru–kyara được tạo ra lệ thuộc những nét văn hóa đặc trưng hoặc sản phẩm nổi bật của tỉnh thành hay thương hiệu mà yuru–kyara được chọn làm linh vật. đặt biệt , những yuru–kyara phải được thiết kế sao cho có thể hấp dẫn được nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi.
Cùng điểm qua một số linh vật nổi tiếng ở nhật nhé:

1. HiKonyan

Hikonyan - Mèo thần tài nôi
 Hikonyan – Mèo thần tài nôi

Linh vật Hikonya tượng trưng cho lâu đài Hikone (quận Shiga, Nhật Bản ) có lẽ là linh vật nổi tiếng thế giới. Là sản phẩm xây dựng nhằm kỉ niệm 400 năm xây dựng lâu đài Hikone và từ đó nó được lấy làm biểu tượng chính thức của tỉnh Kikone. Và điều ý nghĩa ở cái tên “Hikona” là sự ghép tên của lâu đài Hikone và ” nyan” – đặc trưng cho tiếng mèo của Nhật.
Theo nhiều người kể lại, nguồn gốc của biểu tượng này chính là dựa trên câu chuyện của vị lãnh chúa Naokatasu ở thời edo – người hoàn thành việc xây dựng lâu đài và thoát khỏi bị sét đánh nhờ mộ con mèo thần tài.

2. Funasshi

Linh vật đáng yêu Funasshi - thành phố Funabashi, Chiba
Linh vật đáng yêu Funasshi- thành phố Funabashi, Chiba

Funasshi là linh vật được tạo ra từ một công dân nhằm quảng bá cho trang web của mình và sau đó tần suất xuất hiện tại các sự kiện, lễ hội và chương trình truyền hình ngày càng nhiều.
Điểm đặc biệt của cú linh vật đáng yêu này là trong khi những linh vật khác không nói chuyện được thì Funasshi lại nói chuyện vô cùng vui nhộn với những của chỉ ngộ nghĩnh, đôi khi có phần phấn khích. Hơn thế Funsasshi kết thúc trò chuyện luôn là câu nói: ” Nasshi”, phát âm tương tự chữ “Nashi” – tức là quả lê trong tiếng Nhật. Đây chính là điểm thu hút mọi người của Linh vật đáng yêu này.

3. Kumamon

Kumamon và sản phẩm thương mại
                                            Kumamon và sản phẩm thương mại

Kumamon là chú linh vật đại diện cho tỉnh Kumamonto. Với hình tượng là chú gấu đen béo với đôi gò má đỏ thân thiện thu hút rất hơn 300.000 người theo dõi trên Twitter, đem lại doanh thu rất lớn cho người địa phương nhờ vào việc quảng bá du lịch và các sản phẩm bán được.

4. Sento- kun

Sento-kun
                                          Sento-kun

Với hình tượng là sự kết hợp hình ảnh một vị la Hán trẻ cùng một cặp sừng hươu trên đầu. Đây là linh vật thành phố Nara nhằm kỷ niệm 1300 năm , nơi đây trở thành thủ đô của Nhật Bản. Nara là thành phố có nhiều chùa chiền, đền thờ và những con hươu được thuần hóa bởi vậy nên khi linh vật Sento – kun ra đời đã gây ra nhiều tranh cãi của người dân, các phật tử và nhóm hội phật giáo bởi hình ảnh và số tiền bỏ ra làm ra nó. Chính sự tranh cãi này góp phần đưa linh vật Sento – kun vào cuộc chiến truyền thông tạo thêm sự nổi tiếng khắp nước Nhật.

Ở Nhật, hàng năm đều tổ chức cuộc thi thiết kế Linh vật mang tên Yuru-kyara Grand prix để minh chứng cho cơn sốt dùng linh vật làm biểu tượng và tạo nên nét văn hóa đọc đáo của xứ sở mặt trời mọc.

 

4.8/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *