Kobini – những cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, Mua sắm hàng Nhật 246 lượt xem

Các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản, hay còn được gọi là Konbini, phục vụ đồ ăn, thức uống và các sản phẩm hàng ngày như một cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra còn có một loạt các dịch vụ khác, trong đó cho phép khách hàng thanh toán cả hóa đơn điện nước, mua vé sự kiện hay nhận vật phẩm giao hàng.

Konbini như một khu chợ lớn.

Không hề khó để bắt gặp một cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản vì chúng rất phổ biến và có màu sắc nổi bật

Nhật Bản du nhập các mô hình cửa hàng tiện lợi Hoa Kỳ từ những năm 1970. Kiểu cửa hàng này đã bắt rễ vững chắc ở Nhật từ lâu và hiện nay có hơn 50.000 cửa hàng trên khắp đất nước. Năm 2015 tổng doanh thu hàng năm là hơn 10 nghìn tỷ yên, theo số liệu từ Hiệp hội Nhượng quyền thương mại Nhật Bản. Thị trường cạnh tranh rất khắc nghiệt đối các cửa hàng tiện lợi – Kobini – và bị chi phối bởi ba ông lớn là Seven-Eleven, Lawson, và Family Mart

Phần lớn các Konbini mở cửa suốt 24h, tất cả các ngày trong năm. Họ bán hàng loạt các loại món ăn và đồ uống, bao gồm cả bánh tươi, salad, bánh mì, và các bữa ăn trưa Bento. Ba thương hiệu lớn cạnh tranh đặc biệt để cung cấp sản phẩm có thương hiệu của cửa hàng với giá cả hợp lý. Thông thường các cửa hàng cũng tích trữ các nhu yếu phẩm hàng ngày như mỹ phẩm, vật tư, thiết bị phòng tắm, sản phẩm làm sạch, tem, và văn phòng phẩm. Sản phẩm khác trên kệ có thể bao gồm những cuốn sách và tạp chí, vớ và đồ lót, thức ăn vật nuôi, bộ sạc điện thoại di động, và bưu thiếp.

Bên cạnh các sản phẩm đa dạng, cửa hàng cũng cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích khác. Người mua có thể trả hóa đơn thuế, dự trữ và trả tiền cho vé giải trí và du lịch, sử dụng máy photocopy và máy in, và nhận bưu kiện từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Hầu hết các cửa hàng làm nhà vệ sinh dành cho khách hàng và nhiều Konbini có máy ATM. Tại Seven-Eleven, du khách có thể sử dụng tiền mặt quốc tế và thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để rút tiền Nhật từ máy của ngân hàng Seven-Bank, trong đó cung cấp các hướng dẫn trên màn hình bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Một số điểm thú vị riêng mà du khách phải thử ở từng Konbini

Seven-Eleven nổi tiếng với White Fromage – bánh phô mai nướng mềm và có kem phô mai béo ngậy giá khoảng 153 yên chưa thuế. Một số sản phẩm độc quyền riêng chỉ bán tại Seven-Eleven còn có: cuốn cá ngừ sốt mayonnaise (102 yên chưa thuế), salad cá ngừ (195 yên chưa thuế)…hay những món “nóng hổi, vừa thổi, vừa ăn” như món gà chiên (175 yên chưa thuế) được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn rút tiền từ các tài khoản nước ngoài, hãy cứ đến máy rút tiền Seven Bank ATM ở Seven-Eleven nhé.

Seven-Eleven được biết với tư cách là cửa hàng tiện ích đầu tiên ở Nhật

Còn cửa hàng tiện lợi Lawson thì nổi tiếng với các loại sản phẩm dinh dưỡng và đồ tráng miệng “không ai có thể chê được”. Lawson nổi tiếng với những món tráng miệng quá xuất sắc, ngon đến mức họ đã mở ra một thương hiệu riêng là UchiCafé Sweet ví dụ như món bánh bông lan cuộn Premium Roll Cake (143 yên chưa thuế) hoặc món thịt gà viên chiên Karaage-kun (200 yên chưa thuế).

Lawson với những món bánh ngọt cực ngon

Đến Family Mart thử đồ ăn mới ra lò, nóng hổi. Nhắc đến món gà chiên nóng hổi FamiChiki (158 yên chưa thuế) với độ giòn rụm thơm ngon làm nhiều người phải chết mê chết mệt và nhất quyết chỉ đến FamilyMart và cũng đừng bỏ cơ hội thử qua dòng Oreno nhé! Dòng thương hiệu này hầu hết là món tráng miệng với khẩu phần thuộc dạng “khủng”.

Đến FamilyMart để thử những món nóng hổi mới ra lò

Konbini được tìm kiếm trong những lúc nguy khốn

Chuỗi cửa hàng tiện lợi đang liên tục thử nghiệm với các sản phẩm và dịch vụ mới nhằm giữ lại lợi thế cạnh tranh. Họ thực hiện các chiến dịch quảng cáo gây chú ý nhắm vào các sản phẩm cụ thể như bánh rán, gà rán, hoặc kem. Một số Konbini có khu vực ăn cho khách ngay ở nơi mua hàng. Cộng tác với các nhân vật nổi tiếng cũng là một cách phổ biến để thu hút khách hàng.

Trong sự phát triển khác gần đây, nhiều chuỗi cửa hàng nhắm mục tiêu cao hơn với dịch vụ giao hàng thực phẩm. Trong tháng 6 năm 2015, Lawson đã bắt đầu một dịch vụ trong hợp tác với Sagawa Express, cung cấp hàng tận nơi đến các địa chỉ trong vòng bán kính 500 mét. Seven-Eleven có một quan hệ đối tác kinh doanh tương tự với Yamato Transport, trong khi FamilyMart khai thác Takuhai Cook 123 thông qua một công ty con.

Cà phê là một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt khác mà Konbini cố gắng để thu hút  khách hàng từ các cửa hàng chuyên cà phê bằng cách cung cấp các sản phẩm tương tự với giá thấp hơn. Trong năm 2013, Seven-Eleven ra mắt cà phê mang đi lạnh và nóng với giá khởi điểm chỉ 100 yên. Dịch vụ này trở nên phổ biến, họ đã bán được 500 triệu cốc trong năm đầu tiên, và nhanh chóng được các chuối cửa hàng khác sao chép lại.

Coffee thơm ngon ở các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản

Chuỗi cửa hàng thường giới thiệu các điểm mới thông qua các thử nghiệm ở một số địa điểm giới hạn. Ví dụ, Ministop đã mở một số cửa hàng phong cách café ở Tokyo dưới thương hiệu Cisca, nơi khách hàng có thể mua hàng ngon chất lượng cao và các đồ uống có cồn. Trong khi đó, FamilyMart có một số cửa hàng tích hợp các sản phẩm khác như dược Kusuri Higuchi, cho thuê video, hiệu sách khổng lồ Tsutaya, và chuỗi karaoke Karaoke Dam.

Phổ biến trong cả khu vực đô thị và khu dân cư, các cửa hàng tiện lợi đã trở nên thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên toàn quốc. Trong bất cứ hình thức nào, Konbini được thiết lập để vẫn phù hợp với cảnh quan Nhật Bản.

 

4.6/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *